Thời sự Quốc tế

Hamas đăng tải video 3 con tin Israel, chuẩn bị tiết lộ số phận

15/01/2024, 08:46

Ngày 14/1, phong trào Hồi giáo Hamas đăng tải video cho thấy, ba con tin người Israel đang bị giam giữ tại Dải Gaza kêu gọi Chính phủ Israel dừng hoạt động quân sự chống lại lực lượng Hamas và có hành động cụ thể nhằm khiến họ được thả.

Theo hãng tin Reuters, video dài 37 giây không đề cập rõ thời gian quay chụp phát hình ảnh của ba con tin người Israel là Noa Argamani (26 tuổi), Yossi Sharabi (53 tuổi), Itai Svirsky (38 tuổi). Kết thúc video là dòng chữ: “Chúng tôi sẽ thông báo về số phận của họ vào ngày mai”.

Trước đó, cùng ngày 14/1, nhóm vũ trang Hamas cho biết đã mất liên lạc với một số con tin khi các lực lượng vũ trang của Israel tập kích Dải Gaza và khả năng các con tin có thể đã thiệt mạng trong quá trình trên. 

Bên cạnh đó, lực lượng Hamas cũng đe dọa sẽ hành quyết con tin nhằm đáp trả các cuộc tập kích của Israel.

Hamas đăng tải video 3 con tin Israel, thông báo sẽ sớm tiết lộ số phận của họ- Ảnh 1.

Các con tin Noa Argamani, Yossi Sharabi và Itay Svirsky trong đoạn video mới công bố của Hamas.

Trao đổi với truyền thông địa phương ngày 31/12/2023, ông Hagar Mizrahi - quan chức pháp y thuộc Bộ Y tế Israel cho biết kết quả khám nghiệm tử thi một số con tin được phát hiện tại Dải Gaza cho thấy nguyên nhân gây tử vong không giống với tuyên bố của Hamas về việc những người này thiệt mạng trong các cuộc không kích của Israel nhằm vào dải đất.

Tuy vậy, giới chức Israel cũng thừa nhận rủi ro trong các đợt tập kích vào Dải Gaza đồng thời cho biết đang thực hiện biện pháp đề phòng.

Ngày 14/1, phát ngôn viên quân đội Israel - Chuẩn đô đốc Daniel Hagari cho hay: “Chiến dịch quân sự có thể tốn nhiều thời gian và chúng tôi có nghĩa vụ thực hiện các cuộc không kích có độ chính xác cao. Chúng tôi đang điều chỉnh các đợt không kích dựa theo mối đe dọa nhằm vào Israel và dựa trên sự cân nhắc tới các con tin ở Dải Gaza”.

Theo hãng tin Reuters, trong cuộc đột kích vào lãnh thổ Israel hôm 7/10/2023, nhóm vũ trang Hamas đã bắt 240 người làm con tin, một nửa trong số đó đã được thả trong đợt ngừng bắn nhân đạo vào tháng 11 năm ngoái. Phía Israel cho biết 132 con tin vẫn bị giam giữ tại Dải Gaza, trong đó 25 người đã thiệt mạng.

Trong bối cảnh xung đột Israel - Hamas đã tròn 100 ngày, thân nhân một số con tin đã đề nghị chính quyền Thủ tướng Benjamin Netanyahu ngừng bắn tạm thời, thậm chí chấm dứt xung đột.

Về phần mình, ông Netanyahu đã tuyên bố sẽ tiếp tục chiến dịch quân sự cho đến khi nhóm vũ trang Hamas bị xóa sổ, cho rằng thắng lợi này sẽ giúp các con tin được thả.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.