Quân sự

Hamas đủ rocket bắn trong 2 tháng, Israel sẽ thất bại nếu phong tỏa Gaza?

17/05/2021, 16:19

Báo Nga cho rằng một tình huống sẽ nảy sinh trong đó việc phong tỏa không dẫn đến việc ngăn chặn các nguồn cung vũ khí trang bị tới Dải Gaza.

img

Chiến sự ở Dải Gaza vẫn tiếp tục từ ngày 10/5/2021.

Truyền thông Israel dẫn nguồn tin từ cộng đồng quân sự và tình báo nước này đưa tin rằng, với cường độ pháo kích nhằm vào Israel từ Dải Gaza như hiện nay, số lượng tên lửa được biên chế cho cánh chiến đấu của phong trào Hamas của người Palestine sẽ đủ cho các chiến dịch tấn công vào lãnh thổ của Tel Aviv 2 tháng nữa.

Theo báo Topwar, điều này bất chấp thực tế là, theo chính tuyên bố của chính quyền Israel, hơn 1.500 tên lửa đã được bắn vào lãnh thổ nước này chỉ trong vài ngày đối đầu.

img

Một tòa nhà của người Palestine bị trúng bom của Không quân Israel.

Vài chục quả rocket trong số đó đã không bị đánh chặn bởi hệ thống phòng thủ tên lửa Vòm Sắt và gây ra thiệt hại cho các khu dân cư và cơ sở hạ tầng dân sự ở Israel.

Nếu các chiến binh Hamas thực sự có hàng nghìn tên lửa và nếu con số này đủ cho hai tháng pháo kích vào lãnh thổ Israel, thì điều này có thể báo hiệu rằng việc Israel phong tỏa Dải Gaza không mang lại kết quả.

Việc Israel phong tỏa khu vực Palestine đã diễn ra trong vài năm, trong khi rõ ràng một số "hành lang nhân đạo" đã được mở ra, bao gồm cung cấp viện trợ y tế, cung cấp thực phẩm và các hàng hóa khác dưới sự giám sát chặt chẽ của quân đội Israel.

img

Quân đội Israel.

Tuy nhiên, Israel đã không đạt được các mục tiêu chính. Việc phong tỏa Dải Gaza hoàn toàn không mang lại kết quả gì về mặt chống lại hoạt động trang bị vũ khí của phong trào Hamas. Nói cách khác, theo trang báo Nga, là đã thất bại hoàn toàn.

Sự xuất hiện của một số lượng lớn tên lửa ở Dải Gaza cho thấy ít nhất việc cung cấp các thành phần cơ bản cho việc chế tạo những loại đạn dược mà Hamas sử dụng để pháo kích vào Israel đã không bị ngăn chặn.

“Và nếu một cuộc chiến dai dẳng như vậy diễn ra, thì câu hỏi đặt ra: Israel tiếp tục thực hiện việc phong tỏa các vùng lãnh thổ của người Palestine với mục đích gì? Israel phải trả lời câu hỏi này trước hết cho chính mình” – báo Nga viết.

img

Xưởng chế tạo vũ khí của Hamas.

Một tình huống sẽ nảy sinh trong đó việc phong tỏa không dẫn đến việc ngăn chặn các nguồn cung cấp vũ khí trang bị tới Dải Gaza, mà chính việc ngăn chặn các nguồn cung cấp này có thể thôi thúc Hamas xây dựng các cơ sở chế tạo đạn dược đủ hiệu quả ngay tại các cơ sở sản xuất địa phương.

Trang báo Nga cho rằng, việc phong tỏa của Israel đối với toàn bộ Dải Gaza sẽ không dẫn đến việc nhóm Hamas mất đi khả năng tạo ra các ngành công nghiệp chế tạo vũ khí thô sơ nhưng hiệu quả như vậy.

Tuy nhiên, thực tế này cũng sẽ dẫn đến việc làm trầm trọng thêm các vấn đề nhân đạo và kết quả là làm gia tăng tình cảm chống Israel trong khu vực này.

img

Tên lửa Hamas tấn công lãnh thổ Israel.

“Tất cả những điều này nhìn từ bên ngoài có vẻ như là một chính sách thiển cận của giới lãnh đạo Israel - ít nhất là như vậy” – trang Topwar viết.

Cuối cùng, trang Topwar kết luận rằng, đây là một kiểu nuôi dưỡng tình cảm chống lại Israel và các hành động làm gia tăng sự phổ biến của phong trào Hamas ở cùng Dải Gaza của chính quyền Israel nhằm giải quyết vấn đề của chính họ - đó là chính trị.

Đụng độ ở Đông Jerusalem đã diễn ra trong suốt 4 tuần qua giữa những người biểu tình Palestine và cảnh sát Israel đã thổi bùng làn sóng bạo lực hiện nay.

Hơn 120 người Palestine và khoảng 10 người Israel đã thiệt mạng trong những cuộc đụng độ này. Cộng đồng quốc tế quan tâm sâu sắc về việc liệu Israel có xúc tiến một cuộc tấn công trên bộ chống lại phong trào Hồi giáo Hamas - lực lượng đang kiểm soát Dải Gaza hay không.

Leo thang căng thẳng giữa Israel và lực lượng Hamas của Palestine liệu có đẩy hai bên đến trước nguy cơ của một cuộc chiến tranh toàn diện là điều đang được dư luận quan tâm.

Trong lúc đó, nhiều cuộc biểu tình phản đối Israel đã diễn ra tại nhiều quốc gia Hồi giáo trên khắp Trung Đông vào cuối tuần qua, nhằm lên án các cuộc tấn công đang diễn ra của Israel nhằm vào Palestine, trong đó có cả Dải Gaza.

>> Chuyên gia Nga gốc Israel khẳng định thời điểm sẽ kết thúc xung đột ở Dải Gaza

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.