Thời sự Quốc tế

Hamas: Mỗi khi Israel tập kích, một con tin sẽ bị hành quyết

10/10/2023, 09:14

Nhóm vũ trang Hamas cảnh báo sẽ hành quyết một con tin Israel mỗi khi Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) tập kích không báo trước vào dân thường ở Dải Gaza.

Hamas tuyên bố sẽ phát sóng các vụ hành quyết

Theo hãng tin RT, trong thông báo phát trên kênh Al Jazeera ngày 9/10, một phát ngôn viên Lữ đoàn Al-Qassam - cánh quân sự của phong trào Hồi giáo Hamas tuyên bố: “Bất cứ vụ tấn công nào của Israel nhằm vào dân thường mà không có cảnh báo trước sẽ bị đáp trả bằng việc hành quyết một con tin dân thường mà chúng tôi giam giữ. 

Chúng tôi sẽ buộc phải phát sóng trực tiếp các vụ hành quyết. Chúng tôi lấy làm tiếc khi phải đưa ra quyết định này nhưng chúng tôi sẽ buộc Israel và giới lãnh đạo nước này phải chịu trách nhiệm cho các vụ tập kích không báo trước vào dân thường ở Dải Gaza”.

Hamas cảnh báo sát hại con tin nếu Israel tập kích dân thường không báo trước - Ảnh 1.

Khói lửa bốc lên sau cuộc tập kích của Israel nhằm vào Dải Gaza vào ngày 9/10 (Ảnh: Reuters).

Nhóm vũ trang Hamas đã bắt giữ một số binh sĩ và dân thường Israel sau khi tiến hành cuộc đột kích bằng đường bộ, dù lượn trên không và đường biển vào lãnh thổ Israel vào sáng 7/10. 

Trao đổi với hãng tin al-Ghad TV, phát ngôn viên của Hamas - Mousa Abu Marzouk cho biết lực lượng này hiện giam giữ trên 100 con tin, bao gồm một số quan chức cấp cao của Israel. 

Ngày 8/10, một nhóm vũ trang người Palestine khác là Thánh chiến Hồi giáo Palestine cũng thông báo đang giam giữ ít nhất 30 con tin.

Theo hãng tin Reuters, quân đội Israel chưa phản hồi trước cảnh báo trên từ nhóm vũ trang Hamas. Ngoại trưởng Israel Eli Cohen cho biết các tay súng Hamas đã bắt hơn 100 người làm con tin trong cuộc đột kích vào lãnh thổ Israel cuối tuần trước.

Cũng theo Reuters, một số người dân Palestine tại Dải Gaza cho biết nhận được cuộc gọi, tin nhắn thoại từ quan chức an ninh Israel khuyến cáo họ rời khỏi các khu vực ở phía bắc, phía đông Dải Gaza bởi quân đội Israel có thể thực hiện các cuộc tập kích nhằm vào những khu vực này.

Xung đột giữa Israel - Hamas tiếp tục leo thang căng thẳng

Đến đêm 9/10, giao tranh giữa Israel - Hamas vẫn diễn ra hết sức dữ dội. Quân đội Israel thông báo đã tập kích nhiều mục tiêu tại Dải Gaza bằng cả đường biển và trên không, bao gồm nhiều cơ sở của lực lượng Hamas dọc bờ biển thuộc Dải Gaza.

Cùng ngày 9/10, Bộ trưởng Quốc phòng Israel – ông Yoav Gallant tuyên bố phong tỏa toàn bộ khu vực Dải Gaza. Theo ông Gallant, khu vực này sẽ bị cắt hoàn toàn các nguồn cung điện, lương thực, nước và nhiên liệu. 

Tại miền nam Israel - khu vực các tay súng Hamas tràn vào trong cuộc tấn công vào lãnh thổ Israel cuối tuần trước, phát ngôn viên quân đội Israel, Chuẩn Đô đốc Daniel Hagari cho biết binh sĩ nước này đã giành lại quyền kiểm soát các cộng đồng tại Israel giáp biên giới với Dải Gaza. 

Tuy nhiên, một số vụ đụng độ lẻ tẻ giữa quân đội Israel với các tay súng Hamas vẫn tiếp diễn tại khu vực này.

Ngoài ra, ông Hagari cũng cho biết quân đội Israel đã huy động được 300.000 quân dự bị chỉ trong vòng hai ngày để đáp trả cuộc tấn công của nhóm vũ trang Hamas. Theo ông Hagari, đây là đợt huy động lượng lớn quân dự bị trong thời gian nhanh chưa từng có.

Theo truyền thông Israel, các cuộc tấn công của nhóm vũ trang Hamas đã khiến ít nhất 900 người Israel thiệt mạng, khoảng 2.600 người bị thương và hàng chục người bị bắt làm con tin. 

Trong khi đó, giới chức y tế tại Dải Gaza cho biết ít nhất 687 người Palestine đã thiệt mạng và 3.726 người bị thương trong các cuộc không kích của Israel nhằm vào Dải Gaza kể từ ngày 7/10 để trả đũa cuộc tấn công của Hamas.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.