Xã hội

Hạn hán gay gắt, Cà Mau hỏa tốc xin hỗ trợ hơn 63 tỷ đồng bảo vệ rừng

19/03/2024, 21:13

Trước tình hình hạn hán, nắng nóng gay gắt, tỉnh Cà Mau vừa đề nghị bộ, ngành Trung ương quan tâm, hỗ trợ hơn 63 tỷ đồng thực hiện đề án bảo vệ rừng.

Ngày 19/3, theo thông tin từ Chi cục Kiểm lâm tỉnh Cà Mau, trong những ngày qua, gió mạnh kèm nắng nóng gay gắt khiến hơn 2/3 diện tích đất rừng của tỉnh này khô cạn, có nguy cơ cháy rất cao.

Hạn hán gay gắt, Cà Mau hỏa tốc xin hỗ trợ hơn 63 tỷ đồng bảo vệ rừng- Ảnh 1.

Vườn Quốc gia U Minh Hạ (tỉnh Cà Mau).

Qua thống kê cho thấy, đất rừng tràm, rừng cụm đảo ở Cà Mau có tổng diện tích khoảng 45.000ha, hiện đã bước vào cao điểm khô cạn.

Đã có hơn 33.000ha rừng bị khô hạn có nguy cơ xảy ra cháy bất cứ lúc nào. Trong đó, có hơn 13.530ha ở mức báo động cháy nguy hiểm (cấp IV) và gần 4.000ha rừng đang ở mức báo động cháy cực kỳ nguy hiểm (cấp V).

Diện tích rừng nói trên huộc các đơn vị, gồm: Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp U Minh Hạ; Vườn Quốc gia U Minh Hạ; Trung tâm Giống nông nghiệp Cà Mau; Trung tâm Nghiên cứu thực nghiệm lâm nghiệp Tây Nam Bộ; Trại giam Cái Tàu, Sư đoàn Bộ binh 8 - Quân khu 9; Sở Chỉ huy thời chiến - Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh; Hạt Kiểm lâm rừng cụm đảo Hòn Khoai; các doanh nghiệp thuê đất trồng rừng nguyên liệu và các hộ gia đình được giao đất rừng theo Nghị định 43/2014/NĐ-CP ngày 15/5/2014 của Chính phủ.

Dự báo mùa khô năm nay sẽ kéo dài làm cho các cánh rừng có nguy cơ cháy cao hơn những năm trước. Mặc dù ngành chức năng đã chủ động nhiều biện pháp phòng cháy chữa cháy rừng, nhưng ở một số nơi nước dưới các kênh trong rừng chỉ còn dưới 1m, nguy cơ thiếu nước chữa cháy rất cao.

Để nâng cao khả năng kiểm soát cháy rừng, đảm bảo chủ động và hiệu quả trong công tác phòng cháy, chữa cháy rừng theo phương châm tại chỗ để giảm tối đa thiệt hại, UBND tỉnh Cà Mau đã kiến nghị bộ, ngành Trung ương quan tâm hỗ trợ 63,8 tỷ đồng.

Đây là kinh phí hỗ trợ để thực hiện Đề án "Nâng cao năng lực cho lực lượng kiểm lâm trong công tác quản lý, bảo vệ và phòng cháy chữa cháy rừng giai đoạn 2021-2030". Trong đó, năm 2024-2025 là 30 tỷ đồng và năm 2026-2027 là 33,8 tỷ đồng.

Với tình hình hạn hán gay gắt như hiện nay, Ban chỉ đạo thực hiện chương trình phát triển lâm nghiệp bền vững tỉnh Cà Mau (gọi tắt là Ban Chỉ đạo) đề nghị các cấp, các ngành, các chủ rừng và chính quyền địa phương đẩy mạnh công tác tuyên truyền vận động sâu rộng trong cán bộ, nhân dân nâng cao tinh thần trách nhiệm.

Đặc biệt là ý thức chấp hành và thực hiện tốt các quy định an toàn về phòng cháy, chữa cháy rừng, nhất là ý thức sử dụng lửa của từng cá nhân hộ gia đình sống trong và ven rừng. 

Ban Chỉ đạo nghiêm cấm các tổ chức, cá nhân không có trách nhiệm tự ý vào các khu rừng có nguy cơ cháy cao của Vườn Quốc gia U Minh Hạ, các khu vực rừng tập trung có trữ lượng cao thuộc các đơn vị chủ rừng trực tiếp quản lý đang báo động cháy nguy hiểm và cực kỳ nguy hiểm.

Đối với các vùng trọng điểm có nguy cơ cháy cao, Ban Chỉ đạo đề nghị các chủ rừng phải bố trí lực lượng, phương tiện trực phòng cháy, chữa cháy rừng 24/24h trong suốt mùa khô, nhằm chủ động xử lý kịp thời các tình huống cháy rừng có thể xảy ra.

Cùng với đó, lực lượng kiểm lâm thường xuyên phối hợp với công an, chính quyền địa phương tăng cường kiểm tra các đơn vị chủ rừng, hộ gia đình thực hiện tốt các biện pháp phòng cháy rừng. Nhất là nghiêm cấm việc hầm than, tự ý đốt đất sản xuất trong và ven rừng trong thời gian cao điểm mùa khô.

"Các trường hợp vi phạm chủ rừng phải kết hợp với cơ quan công an, kiểm lâm trên địa bàn kiên quyết xử lý theo quy định của pháp luật", Ban Chỉ đạo thực hiện chương trình phát triển lâm nghiệp bền vững tỉnh Cà Mau yêu cầu.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.