Hàn Quốc siết chặt quy định nồng độ cồn trong tham gia giao thông

13/05/2016 10:36

Phần lớn người dân Hàn Quốc đều tán thành trước quy định mới này của Cơ quan Cảnh sát quốc gia.

Hàn Quốc siết chặt quy định nồng độ cồn trong tham gia giao thông 1

Cảnh sát giao thông Hàn Quốc siết chặt quy định về nồng độ cồn cho những người tham gia giao thông. Ảnh: Yonhap.

Nhật báo Chosun Ilbo đưa tin, hầu hết người dân Hàn Quốc đều ủng hộ quy định mới về luật an toàn giao thông.

Cụ thể, trong tháng 4, Cơ quan Cảnh sát Quốc gia đã tiến hành thăm dò ý kiến của 700 người lái xe và 300 người không lái xe trên toàn quốc, và khoảng 75% người khảo sát đều ủng hộ ý tưởng của việc giảm mức độ cồn từ 0,05% như hiện hành xuống còn 0,03%.

Trong 1000 người tham gia khảo sát, có 65,6% đàn ông và 85% phụ nữ ủng hộ việc siết chặt quy định này. Thậm chí, có đến 72,7% người điều khiển xe cũng đồng ý tán thành.

Nồng độ cồn trong máu ở mức 0,03% tương ứng với nồng độ cồn còn lại trong máu một giờ đồng hồ sau khi uống một chén nhỏ rượu sochu.

Cùng đó, theo Chosun Ilbo, người lái xe trong tình trạng say rượu sẽ phải đối mặt với các hình phạt nghiêm khắc hơn. Cơ quan Cảnh sát Quốc gia cho biết những người phạm luật có thể phải đối mặt với án tù chứ không chỉ là phạt tiền như trước.

Thậm chí, người ngồi trong xe cũng bị phạt tiền nếu có dấu hiệu khuyến khích hoặc làm ngơ cho người say rượu điều khiển xe. Nếu trường hợp phạm luật lặp đi lặp lại nhiều lần, cảnh sát có thể tịch thu xe của người vi phạm.

Hàn Quốc siết chặt quy định nồng độ cồn trong tham gia giao thông 2
Nồng độ cồn trong quy định tương ứng với nồng độ cồn còn lại trong máu một giờ đồng hồ sau khi uống một chén nhỏ rượu soju.

Cảnh sát Hàn Quốc khẳng định sẽ tăng cường kiểm tra nồng độ cồn trong máu của các tài xế, mở rộng các cuộc tuần tra cả vào ban ngày. Theo thông tin từ cảnh sát, đã có hơn 240.000 vụ tai nạn do lái xe say rượu gây ra vào năm 2015, khiến 583 người thiệt mạng và 42.880 người bị thương.

Hằng Thu (Theo Chosun Ilbo)