Thời sự Quốc tế

Hàn Quốc tố Hamas sử dụng vũ khí Triều Tiên

09/01/2024, 10:36

Ngày 8/1, Cơ quan Tình báo quốc gia Hàn Quốc (NIS) cáo buộc Triều Tiên cung cấp vũ khí cho phong trào Hồi giáo Hamas sử dụng trong xung đột với Israel.

Theo hãng tin RT, ngày 8/1, Cơ quan Tình báo quốc gia Hàn Quốc (NIS) công bố ảnh chụp một súng phóng lựu F-7 của Triều Tiên được phong trào Hồi giáo Hamas sử dụng một cách công khai trong xung đột với Israel.

Ngoài ra, cơ quan NIS cũng xác nhận hình ảnh do truyền thông Mỹ đăng tải vào tuần trước về việc nhóm vũ trang Hamas sử dụng súng phóng lựu F-7 do Triều Tiên sản xuất.

Hàn Quốc tố Hamas sử dụng vũ khí Triều Tiên- Ảnh 1.

Ảnh chụp do Cơ quan Tình báo quốc gia Hàn Quốc công bố ngày 8/1, cho thấy một khẩu súng chống tăng F-7 sản xuất tại Triều Tiên được cho là do nhóm vũ trang Hamas sử dụng (Ảnh: Yonhap).

Theo hãng tin Yonhap, cơ quan NIS cho biết đã thu thập bằng chứng cụ thể liên quan tới quy mô và thời gian Triều Tiên cung cấp vũ khí cho Hamas và các bên khác nhưng cũng khẳng định “rất khó cung cấp bằng chứng cụ thể do cần bảo vệ nguồn tin và cân nhắc tới các mối quan hệ ngoại giao”.

Cơ quan này không cho biết số vũ khí trên được vận chuyển tới Dải Gaza bằng cách nào.

Trước đó, chỉ vài ngày sau khi nhóm vũ trang Hamas tiến hành cuộc đột kích vào miền Nam Israel hôm 7/10, báo giới phương Tây dẫn các nguồn tin Hàn Quốc, Mỹ và Israel nghi ngờ các tay súng Hamas đã sử dụng vũ khí do Triều Tiên sản xuất.

Thời điểm đó, Bình Nhưỡng cho rằng những thông tin trên là “vô căn cứ”. Hãng Thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) cáo buộc Mỹ lan truyền tin đồn sai sự thật nhằm thoái thác trách nhiệm về việc cuộc khủng hoảng tại Trung Đông mà theo Bình Nhưỡng nguyên nhân là do chính sách bá quyền của Washington.

Theo hãng tin RT, Triều Tiên cũng bị cáo buộc cung cấp vũ khí cho Nga sử dụng trong chiến dịch quân sự của Moscow tại Ukraine.

Phát ngôn viên Hội đồng An ninh quốc gia Mỹ John Kirby cáo buộc các lực lượng Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Triều Tiên trong đợt tập kích các mục tiêu tại Ukraine vào tháng trước. Cả Nga và Triều Tiên đã nhiều lần bác bỏ cáo buộc trên.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.