Xã hội

Hàng chục tấn cá nuôi lồng bè trên sông ở Hà Tĩnh chết do đâu?

06/10/2023, 14:58

Khoảng 50 hộ nuôi cá ở xã Thạch Sơn (huyện Thạch Hà, tỉnh Hà Tĩnh) phát hiện hàng chục tấn cá chết trắng nổi trên mặt nước, gây thiệt hại nặng nề.

Vào khoảng 2h sáng nay (6/10), người dân ở thôn Sông Hải, xã Thạch Sơn phát hiện cá nuôi trong lồng bè chết hàng loạt. Hàng chục hộ dân hối hả thu gom cá chết để bán mong thu lại ít tiền vốn.

Hàng chục tấn cá nuôi lồng bè trên sông ở Hà Tĩnh chết do đâu? - Ảnh 1.

Cá nuôi trong lồng bè của người dân chết hàng loạt.

Theo ghi nhận của phóng viên, hàng chục hộ dân đang vớt cá chết từ trong lồng bè, đưa lên bờ để bán cho người dân và thương lái. Cá bị chết phần lớn là cá chẽm (cá vược), trọng lượng mỗi con khoảng 1-7kg.

Chị Võ Thị Đào (thôn Sông Hải, xã Thạch Sơn) đang ngồi bên đống cá chết, lã chã nước mắt cho biết, gia đình chị nuôi 6 lồng, có lứa cá đã được 2 năm, có lứa mới được 1 năm; Hiện vớt khoảng 800 con cá nặng 1,5-2kg bị chết.

“Bây giờ chúng tôi chỉ biết nhờ vào chính quyền và bà con giúp đỡ để bán được cá, mong vớt vát lại chút tiền chứ vay mượn đầu tư nuôi cá mà bây giờ chết hết thì nợ nần chồng chất”, chị Đào nói.

Hàng chục tấn cá nuôi lồng bè trên sông ở Hà Tĩnh chết do đâu? - Ảnh 2.

Số lượng cá chết của chị Võ Thị Đào (SN 1979, trú thôn Song Hải, xã Thạch Sơn) quá nhiều, thiệt hại lớn.

Còn gia đình bà Nguyễn Thị Hiền (thôn Sông Hải, xã Thạch Sơn) nuôi 6 lồng nhưng đã thu hoạch và bán hết 4 lồng, còn 2 lồng có khoảng 50 con cá chẽm đã nuôi 3-4 năm, mỗi con nặng khoảng 7-8kg hiện đã bị chết hết.

Theo những hộ dân nuôi cá ở đây, bình thường cá chẽm bán với giá 150.000-250.000 đồng/kg, hiện tại cá bị chết chỉ bán được với giá 70.000-80.000 đồng/kg.

Ông Trần Hữu Nghĩa, Chủ tịch UBND xã Thạch Sơn cho biết, tại khu vực này có khoảng 50 hộ dân nuôi cá lồng bè. Hiện tượng cá chết sáng nay xảy ra với tất cả các hộ nuôi. Số lượng cá chết ước tính hàng chục tấn.

Hàng chục tấn cá nuôi lồng bè trên sông ở Hà Tĩnh chết do đâu? - Ảnh 3.

Chính quyền địa phương đang phối hợp với Chi cục Thủy sản lấy mẫu nước, cá để phân tích, làm rõ nguyên nhân.

Theo ông Nghĩa, hiện tượng cá nuôi lồng bè tại xã Thạch Sơn bị chết hầu như xảy ra hằng năm, những năm trước số lượng cá chết ít hơn.

Về nguyên nhân cá chết, Chủ tịch xã Thạch Sơn cho hay, hằng năm vào thời điểm này, do sau khi thu hoạch lúa và mùa mưa đến nên rơm rạ trên đồng bị ngâm nước vữa ra, nước mang theo chất mùn đó chảy ra sông tích tụ nhiều ngày khiến oxy trong nước giảm, gây hiện tượng sốc nước khiến cá chết.

Lãnh đạo Chi cục Thủy sản Hà Tĩnh thông tin, đơn vị đã phối hợp với các đơn vị chuyên môn của huyện Thạch Hà và xã Thạch Sơn xuống kiểm tra, lấy mẫu nước và mẫu cá tại các lồng nuôi để phân tích, làm rõ nguyên nhân.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.