Đời sống

Hàng chục tấn tôm hùm sắp xuất bán chết bất thường, người nuôi khóc ròng

20/05/2024, 12:26

Hơn 25 tấn tôm hùm xanh của 95 hộ dân ở TX Sông Cầu, tỉnh Phú Yên chết bất thường. Nguyên nhân ban đầu được xác định là do thời tiết.

Ngày 20/5, UBND TX Sông Cầu có văn bản yêu cầu các cơ quan chức năng địa phương này khẩn cấp có giải pháp xử lý tình trạng tôm hùm, cá biển chết hàng loạt tại các vùng nuôi ở xã Xuân Thịnh.

Trước đó, người dân ở xã Xuân Thịnh phát hiện tôm hùm xanh ở các ao, đầm bỗng dưng chết đột ngột. Tôm chết chủ yếu mới thả nuôi 3 - 4 tháng. Điều này đã gây thiệt hại rất nặng nề cho người nuôi.

Hàng chục tấn tôm hùm sắp xuất bán chết bất thường, người nuôi khóc ròng- Ảnh 1.

Tôm hùm tại xã Xuân Thịnh chết hàng loạt, người dân đành thu gom mang đi bán để bù lỗ. Ảnh: Xuân Thịnh

Theo UBND xã Xuân Thịnh, tính đến 9h ngày 19/5, có đến hơn 25 tấn tôm hùm xanh của 95 hộ nuôi ở địa phương này bị chết hàng loạt. Bước đầu các đơn vị chức năng nhận định tôm hùm, cá nuôi chết hàng loạt do thời tiết nắng nóng kết hợp mưa dông đột ngột.

UBND TX Sông Cầu đã yêu cầu chủ tịch UBND các xã, phường, thủ trưởng các cơ quan, đơn vị liên quan khẩn thống kê số lượng thiệt hại thủy sản nuôi của các hộ dân, báo cáo nhanh về cho thị xã.

Thông báo, hướng dẫn người nuôi không bỏ xác thủy sản tại các vùng nuôi; kịp thời thu hoạch đối với các loại tôm hùm, cá nuôi đến kích cỡ thu hoạch.

UBND các xã, phường có vùng nuôi thuỷ sản được yêu cầu tiếp tục triển khai kế hoạch phòng chống dịch bệnh trong nuôi trồng thủy sản đã được phê duyệt. Đồng thời, tăng cường quản lý nuôi trồng thủy sản trong điều kiện thời tiết nắng nóng, mưa bão và hạn hán xâm nhập mặn.

UBND TX Sông Cầu yêu cầu các đơn vị tăng cường tuyên truyền, khuyến cáo người nuôi thực hiện thu gom rác thải từ các hoạt động nuôi trồng thủy sản, nhất là vùng nuôi lồng, bè, bảo vệ môi trường vùng nuôi; thả giống nuôi với mật độ quy định, tránh nuôi mật độ dày và có biện pháp chăm sóc đúng kỹ thuật.

Trạm chăn nuôi và thú y TX Sông Cầu được giao kiểm tra, khoanh vùng tôm hùm, cá nuôi bị chết để có hướng dẫn xử lý; lấy mẫu để kiểm tra nguyên nhân tôm hùm, cá nuôi bị chết để có hướng dẫn cụ thể.

Thường xuyên theo dõi, kiểm tra vùng nuôi để phát hiện sự cố môi trường, bệnh trên vật nuôi thủy sản để kịp thời xử lý.

Thị xã Sông Cầu là "thủ phủ" tôm hùm của tỉnh Phú Yên. Hiện địa phương này có khoảng 83.000 ô lồng với hơn 2.000 bè nuôi trồng thủy sản, trong đó, phần lớn là nuôi tôm hùm, chiếm 60% số lồng nuôi của tỉnh. 

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.