Thời sự Quốc tế

Hàng cứu trợ rơi quá nhanh làm nhiều người Gaza thiệt mạng

09/03/2024, 10:40

Một chiếc dù chở hàng viện trợ nhân đạo đã không bung mở khiến kiện hàng rơi từ máy bay xuống đám đông đang chờ nhận hàng làm 5 người thiệt mạng và nhiều người khác bị thương.

Sự việc xảy ra ngày 8/3 theo giờ địa phương ở khu vực phía Bắc trại al-Shati và trên đường Al-Jalaa, phía Bắc Dải Gaza.

Chia sẻ với báo Anadolu, một nhân chứng cho biết: "Nhiều máy bay thả các kiện hàng cứu trợ lớn xuống đất nhưng một số kiện có dù không mở hết nên kiện hàng rơi nhanh, ập xuống đám đông người dân Palestine đang chờ hàng".

Nhiều nguồn tin y tế cho biết những người bị thương đã được đưa tới bệnh viện Al-Shifa và Baptist.

Video quay lại khoảnh khắc hàng cứu trợ được thả từ trên cao xuống nhưng rơi quá nhanh khiến nhiều người thiệt mạng (Video: Guardian).

Trong hơn một tuần vừa qua, nhiều nước Ả-rập như Ai Cập, Oman, Jordan, Qatar, Bahrain... liên tục thực hiện các chiến dịch phối hợp để thả thực phẩm cứu trợ trên Dải Gaza song song với chương trình tương tự của Mỹ.

Liên quan tới sự việc này, một quan chức quân sự Mỹ cho biết Washington không gây ra thương vong trong quá trình thả hàng cứu trợ tại Dải Gaza.

Trong khi đó, một nguồn tin của Jordan cho biết không có ai trong 4 máy bay của vương quốc này hoạt động trong khu vực xảy ra sự cố.

Bộ tư lệnh trung tâm Mỹ cho biết: "Chúng tôi đã nắm được thông tin có công dân thiệt mạng vì hàng cứu trợ thả từ trên không. Chúng tôi xin gửi lời chia buồn tới gia đình của những người thiệt mạng. Song trái với một số thông tin đã đăng tải, vụ thả hàng gây chết người không liên quan tới Mỹ".

Văn phòng truyền thông cơ quan quản lý Gaza xác nhận đã có thương vong sau sự cố này, đồng thời chỉ trích những đợt thả dù hàng viện trợ là "tuyên truyền hào nhoáng và vô ích".

Cơ quan quản lý Dải Gaza kêu gọi cho phép vận chuyển thực phẩm qua đường bộ.

Chương trình Lương thực thế giới (WFP), vốn đã tạm dừng việc giao hàng ở Gaza vì lo ngại về an ninh do đó các quốc gia phải xoay sang viện trợ bằng đường hàng không.

Tuy nhiên, nhiều cơ quan chỉ trích phương pháp này tốn kém và không hiệu quả. Ngày 6/3 WFP nhận định, phương pháp này nên được coi là "phương sách cuối cùng". Theo WFP, các đợt thả dù hàng viện trợ trong tuần chỉ cung cấp được 6 tấn thực phẩm, trong khi một đoàn xe tải 14 chiếc sẽ mang đến 200 tấn thực phẩm cho người dân.

Ngày 8/3, Chủ tịch Ủy ban châu Âu, bà Ursula von der Leyen cho biết Liên minh châu Âu (EU) cùng với Mỹ và UAE đang cân nhắc phương án cuối tuần này mở hành lang viện trợ đường biển giữa Cyprus và Dải Gaza, đưa hàng cứu trợ đến cho người Palestine.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.