Thế giới giao thông

Hãng hàng không Nhật phải điều thêm máy bay để chở võ sĩ sumo vì quá tải

18/10/2023, 05:54

Hãng hàng không Japan Airlines đã phải triển khai chuyến bay riêng để chở các võ sĩ sumo vì lo vượt quá giới hạn tải trọng và thiếu nhiên liệu.

Theo Guardian, sự việc xảy ra vào tuần trước khi các võ sĩ sumo chuẩn bị lên hai máy bay Boeing 737-800 của hãng Japan Airlines tại sân bay Haneda (Tokyo) và sân bay Itami (Osaka) để tới tham dự lễ hội thể thao tại Amami Oshima - hòn đảo ở miền nam Nhật Bản.

Tuy nhiên, hãng hàng không Japan Airlines đã phải thực hiện biện pháp “hiếm hoi” là nhanh chóng sắp xếp chuyển một số võ sĩ sumo sang một chuyến bay đặc biệt do lo ngại hai máy bay Boeing 737-800 của hãng không thể chứa đủ nhiên liệu cần thiết do hạn chế về trọng lượng.

Lý do hãng hàng không Nhật Bản phải triển khai chuyến bay riêng để chở các võ sĩ sumo - Ảnh 1.

Ảnh minh họa võ sĩ sumo Nhật Bản (Ảnh: AFP).

Theo báo Yomiuri Shimbun, các nhân viên hãng Japan Airlines phát hiện trong danh sách hành khách trên hai chuyến bay có nhiều võ sĩ sumo với trọng lượng cơ thể ước tính lên tới 120kg, cao hơn nhiều so với cân nặng trung bình khoảng 70kg của mỗi hành khách. 

Do đó, nhân viên hãng Japan Airlines lo ngại hai máy bay Boeing 737-800 của hãng sẽ bị quá tải, không thể chở đủ lượng nhiên liệu cần thiết.

Hãng Japan Airlines cũng không thể sử dụng máy bay lớn hơn vì điều kiện đường băng sân bay ở đảo Amami Oshima không cho phép.

Do đó, 14 võ sĩ sumo buộc phải bay từ sân bay Itami tới sân bay Haneda. Tại đây, tổng cộng 27 võ sĩ sumo lên chuyến bay đặc biệt của hãng Japan Airlines để tới đảo Amami Oshima tham dự giải đấu. Bên cạnh đó, Japan Airlines cũng triển khai các chuyến bay bổ sung để chở các võ sĩ sumo quay về sau khi giải đấu kết thúc vào ngày 15/10.

Trao đổi với báo Minami-Nippon Shimbun, một phát ngôn viên hãng Japan Airlines cho biết việc hãng phải vận hành chuyến bay bổ sung đặc biệt do hạn chế trọng lượng của máy bay là vô cùng hiếm hoi.

Theo hãng tin Guardian, đây không phải lần đầu tiên các võ sĩ sumo thu hút sự chú ý khi di chuyển trên các phương tiện công cộng. 

Vào năm 2014, ảnh chụp các võ sĩ sumo thuộc câu lạc bộ đấu vật Hakkaku tại Tokyo phải cố gắng chen vào một máy bay chở khách cỡ nhỏ đã thu hút nhiều sự chú ý trên mạng xã hội. 

Sau đó, nhóm võ sĩ tiếp tục phải ngồi chen chúc trên một chiếc xe buýt khi di chuyển tới trại huấn luyện mùa hè.

Vì sao võ sĩ sumo thường quá khổ?

Sumo là một môn thể thao truyền thống của Nhật Bản, xuất hiện từ đầu thế kỷ 17.

Những người muốn tham gia bộ môn này phải trải qua kỳ tuyển chọn gắt gao về trọng lượng, chiều cao và sức mạnh. Các võ sĩ sumo (rikishi) bắt buộc phải có thân hình cao lớn.

Không có quy định về cân nặng tối thiểu để trở thành một sumo. Ōrora - võ sĩ sumo sinh ra tại Nga, giải nghệ vào năm 2018, được coi là võ sĩ sumo có trọng lượng lớn nhất từ trước tới nay, với cân nặng có thời điểm lên tới 292,6kg.

Ông Mainoumi Shūhei, đô vật đạt thứ hạng cao nhất vào những năm 1990, nặng 96kg.


Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.