Thế giới giao thông

Hãng hàng không Nhật thiệt hại hơn 100 triệu USD do vụ cháy máy bay

04/01/2024, 13:36

Vụ va chạm giữa chuyến bay mang số hiệu JL516 với máy bay của Lực lượng Bảo vệ Bờ biển Nhật Bản hôm 2/1 khiến hãng hàng không Nhật Bản - Japan Airlines thiệt hại tới 105 triệu USD.

Ngày 4/1, hãng hàng không Japan Airlines (JAL) ước tính vụ cháy do va chạm giữa máy bay của hãng và phi cơ Cảnh sát biển Nhật sẽ khiến họ thiệt hại 15 tỷ yên (104,8 triệu USD). JAL cho biết vẫn đang đánh giá tác động của vụ việc này tới lợi nhuận của hãng trong năm tài khóa sẽ kết thúc ngày 31/3.

Theo Chanel New Asia trích các nguồn tin trong ngành bảo hiểm cho biết công ty AIG (Mỹ) hiện chịu trách nhiệm chính trong một hợp đồng "bảo hiểm mọi rủi ro" cho chiếc A350 thân rộng đã bị thiêu rụi sau vụ va chạm. Các hợp đồng bảo hiểm giá trị lớn thường do nhiều hãng cùng tham gia.

Theo Mạng lưới An toàn Hàng không (ASN), đây là lần đầu thế giới ghi nhận một chiếc A350 bị phá hủy hoàn toàn. Dòng máy bay này làm từ vật liệu carbon tổng hợp, bắt đầu hoạt động thương mại từ năm 2015.

Hãng hàng không Nhật thiệt hại hơn 100 triệu USD do vụ cháy máy bay- Ảnh 1.

Chiếc máy bay Airbus A350 của Japan Airlines (JAL) bị cháy sau khi va chạm với máy bay của Cảnh sát biển Nhật Bản tại Sân bay Quốc tế Haneda ở Tokyo, Nhật Bản. (Ảnh: REUTERS).

Hôm nay là phiên giao dịch đầu tiên của thị trường chứng khoán Nhật Bản sau kỳ nghỉ năm mới. Cổ phiếu JAL hiện tăng 0,5%, sau khi mất 2,4% tại đầu phiên.

JAL là một trong hai hãng hàng không lớn nhất Nhật Bản. Từ đầu năm ngoái, các hãng bay nước này mới phục hồi mạnh hậu Covid-19. JAL ghi nhận doanh thu giai đoạn tháng 4-9/2022 tăng 33% lên 821 tỷ yen (hơn 5,7 tỷ USD). Trong đó, lợi nhuận ròng gần 62 tỷ yen (tương đương 432 triệu USD).

Sự cố va chạm xảy ra tại sân bay Haneda hôm 2/1, trong lúc máy bay A350 hạ cánh sau hành trình từ thành phố Sapporo đến Tokyo, còn chiếc DHC-6-315 chuẩn bị cất cánh để chuyển đồ cứu trợ đến khu vực bị tàn phá do động đất ngày đầu năm.

Toàn bộ 367 hành khách và 12 thành viên phi hành đoàn phi cơ Japan Airlines sơ tán thành công trước khi ngọn lửa bao trùm phi cơ, ít nhất 17 người bị thương nhưng không nguy hiểm tính mạng. Cơ trưởng máy bay cảnh sát biển thoát hiểm và bị thương nặng, 5 người còn lại trên máy bay thiệt mạng.

Theo Mạng lưới An toàn Hàng không (ASN), đây là lần đầu thế giới ghi nhận một chiếc A350 bị phá hủy hoàn toàn. Dòng máy bay này làm từ vật liệu carbon tổng hợp, bắt đầu hoạt động thương mại từ năm 2015.

Hàng trăm chuyến bay đến và đi Haneda đã phải đối mặt với nguy cơ bị hủy hoặc chậm trễ kể từ vụ tai nạn hôm 2/1.

Đại diện sân bay Hokkaido Airport cho biết, ngày 4/1 gần 200 hành khách đã bị mắc kẹt qua đêm tại sân bay New Chitose gần thành phố Sapporo phía bắc Nhật Bản, nơi chuyến bay JL516 khởi hành do bị ảnh hưởng từ các chuyến bay bị trì hoãn.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.