Đường bộ

Hàng hoá nào bị nghiêm cấm vận chuyển trên xe khách?

13/09/2023, 16:44

Tại dự thảo Luật Trật tự an toàn giao thông đường bộ đang được lấy ý kiến, Bộ Công an bổ sung một số mặt hàng nghiêm cấm không được chở trên xe khách.

Hàng hoá nào bị nghiêm cấm vận chuyển trên xe chở khách? - Ảnh 1.

Dự thảo Luật Trật tự an toàn giao thông đang được lấy ý kiến quy định nhiều loại hàng hoá không được chở trên xe vận chuyển khách (ảnh minh hoạ).

Theo đó, lái xe, nhân viên phục vụ trên xe vận chuyển hành khách không được chở hành khách trên nóc xe, trong khoang chở hành lý hoặc để hành khách đu, bám bên ngoài xe.

Không chở hàng nguy hiểm, hàng cấm, hàng lậu, động thực vật hoang dã, hàng có mùi hôi thối hoặc động vật, hàng hóa khác có ảnh hưởng đến sức khỏe của hành khách, môi trường.

Không chở hành khách, hành lý, hàng hóa vượt quá trọng tải, số người theo quy định. Không chở hàng hóa trong khoang chở hành khách.

So với Luật Giao thông đường bộ năm 2008, dự thảo này bổ sung thêm quy định không chở hàng cấm, hàng lậu, động thực vật hoang dã trên xe vận chuyển khách.

Ngoài ra, dự thảo cũng bổ sung quy định trách nhiệm của người lái xe, nhân viên phục vụ trên xe ô tô vận chuyển hành khách, trước khi cho xe khởi hành phải kiểm tra các điều kiện bảo đảm an toàn của xe, hướng dẫn cho hành khách về an toàn giao thông và thoát hiểm khi gặp sự cố, yêu cầu hành khách thắt dây đai an toàn.

Kiểm tra việc sắp xếp, chằng buộc hành lý, hàng hóa bảo đảm an toàn, đồng thời phải giữ gìn trật tự, vệ sinh trong xe.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.