Hàng không

Hàng không chuẩn bị nhân lực giai đoạn hậu Covid-19 thế nào?

10/08/2021, 07:00

Dự kiến nhu cầu nhân lực giai đoạn hậu Covid-19 tăng cao, ngành hàng không bắt đầu lên kế hoạch chuẩn bị nhân lực ngay từ bây giờ.

Tập trung phát triển nhân lực chất lượng cao

Tìm hiểu của PV Báo Giao thông, dù dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, tuy nhiên, các hãng hàng không Việt Nam vẫn đang có nhiều giải pháp chuẩn bị nhân sự để có thể hoạt động trở lại khi dịch thuyên giảm.

Bà Hồ Ngọc Yến Phương, Phó Tổng giám đốc Vietjet cho biết, hàng không là một trong những lĩnh vực chịu ảnh hưởng nặng nề từ đại dịch.

img

Đào tạo nhân lực hàng không tại Học viện Hàng không Vietjet (ảnh tư liệu giai đoạn trước dịch)

"Ngay từ khi dịch xảy ra, Vietjet đã thành lập “Ủy ban phòng chống Corona” và đã đạt được kết quả an toàn cho nhân viên và hành khách. Chúng tôi chủ động tìm nhiều giải pháp như: tập trung mảng vận chuyển hàng hóa, ra mắt, nâng cấp hạng vé, dịch vụ mới, mở rộng danh mục đầu tư,… nhằm duy trì hoạt động kinh doanh và giữ việc làm cho nhân viên. Vietjet rất tự hào là một trong số ít các hãng hàng không trên thế giới kinh doanh có lãi”, bà Phương chia sẻ.

Cũng theo bà Yến Phương, Vietjet đã đưa ra chính sách để giữ nhân tài, duy trì mức lương và phụ cấp cho người lao động nhằm chuẩn bị cho thời kì phục hồi hậu Covid-19; đồng thời khẳng định đây là khoảng thời gian để tranh thủ đào tạo, nâng cao năng lực cho nhân viên, đầu tư, lắp đặt thêm thiết bị mô phỏng bay, tăng cường đào tạo phi công, tăng cường đào tạo trực tuyến”.

Bà Sarah McSwiney, Chủ tịch Hiệp hội Hàng không vũ trụ Úc cho biết, nhiều hãng hàng không nước này cũng gặp phải khó khăn trong đại dịch. Tuy nhiên, đây cũng là cơ hội để phát triển mảng vận chuyển hàng hóa và mở rộng mạng bay nội địa.

Tương tự Việt Nam, hàng không Úc cũng đang tận dụng khoảng thời gian này để tập trung phát triển nguồn nhân lực, đặc biệt là nhân lực chất lượng cao.

“Chúng tôi khá lạc quan trong thời gian tới khi chiến dịch tiêm vaccine đang được triển khai nhanh chóng và các biện pháp phòng ngừa an toàn vẫn đang được áp dụng”, bà Sarah bày tỏ.

Thị trường lao động tiềm năng

Theo ông Nguyễn Quốc Phương, Phó tổng giám đốc TCT Cảng hàng không VN (ACV), Chính phủ đã thông qua lộ trình phát triển Việt Nam thành địa điểm du lịch quốc tế, trong đó việc kết nối hàng không giữa Việt Nam và thế giới đóng vai trò cốt lõi.

img

Bên cạnh đội ngũ phi công, tiếp viên, nhân viên bốc xếp hàng hóa cũng là lực lượng lao động quan trọng trong ngành hàng không (ảnh: Đức Minh)

“Sẽ có hàng nghìn việc làm mới trong những năm tới. Do đó, ngành hàng không cần định hướng tốt các khóa đào tạo ngay từ bây giờ để đáp ứng làn sóng bay mới trong tương lai gần”, ông Phương đề xuất.

Với chiến dịch tiêm vaccine được đẩy mạnh, hàng không Việt Nam dự báo sẽ quay trở lại mức trước dịch vào năm 2022, và bắt đầu tăng trưởng nhanh từ năm 2023.

Bà Yến Phương đánh giá thị trường Việt Nam với 100 triệu dân, đa phần là doanh số trẻ, có 22 sân bay và đang tăng cường cải tạo, xây dựng thêm các sân bay nên tiềm năng phát triển cực kì lớn và lúc nào cũng thiếu nhân sự chuyên ngành hàng không.

“Khi nghĩ về việc làm trong ngành hàng không, mọi người thường chỉ nghĩ đến những công việc phổ biến như phi công hay tiếp viên. Nhưng còn nhiều vị trí khác nhau trong ngành, từ kỹ thuật viên đến các chuyên gia kỹ thuật, khai thác điều phối, hỗ trợ, dịch vụ mặt đất cho đến chăm sóc khách hàng cũng như các vị trí quản trị, tài chính và hành chính khác…”, bà Yến Phương cho biết.

Theo bà Yến Phương, thị trường lao động hàng không Việt Nam rất tiềm năng, đặc biệt là khi Vietjet tiếp tục mở rộng mạng bay trong và ngoài nước trong thời gian tới theo chiến lược phát triển dài hạn của hãng.

Ông Phạm Văn Hảo, Phó cục trưởng Cục Hàng không VN cũng khẳng định, nhân lực là vấn đề rất quan trọng và cơ quan luôn ưu tiên phát triển để đảm bảo chất lượng nhân lực cho toàn ngành hàng không.

Liên quan đến việc đào tạo nhân lực hàng không, Trung tâm Đào tạo Airbus tại Việt Nam (AVTC) vừa được Cục Hàng không VN và Cơ quan An toàn Hàng không châu Âu (EASA) cấp phép cung cấp các khóa học chương trình huấn luyện chuyển loại A320 (sau khi được tiếp nhận vào hãng hàng không, phi công sẽ được huấn luyện trên loại máy bay mà họ sẽ lái. Việc huấn luyện chuyển loại được thực hiện trên buồng lái mô phỏng - PV).

AVTC sở hữu hai thiết bị mô phỏng buồng lái máy bay A320 và hai thiết bị huấn luyện bay A320 được đặt tại Học viện Hàng không Vietjet (VJAA) tại TP.HCM do Airbus và Vietjet cùng vận hành.

Những thiết bị này hiện được Vietjet sử dụng chủ yếu cho việc đào tạo định kỳ và đào tạo giáo viên hướng dẫn bay. AVTC có kế hoạch lắp đặt thiết bị mô phỏng thứ ba để đáp ứng nhu cầu đào tạo phi công ngày càng tăng của Vietjet.

Mỗi khóa học huấn luyện chuyển loại A320 sẽ kéo dài hơn 6 tuần và AVTC dự kiến ​​đào tạo tối đa 8 phi công mỗi tháng.

img

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.