Thời sự Quốc tế

Hàng không, đường sắt Trung Quốc chuẩn bị như thế nào để phục vụ 9 tỷ lượt đi lại dịp Tết?

Các hãng hàng không tại Trung Quốc sẽ tăng cường tàu bay phục vụ nhu cầu đi lại trong mùa du lịch cao điểm kéo dài 40 ngày trong dịp tết Nguyên đán.

Hàng không tăng chuyến, căng mình phục vụ hàng chục triệu lượt khách

Theo thông báo từ Bộ Giao thông Vận tải Trung Quốc, nước này dự kiến ghi nhận 9 tỷ lượt hành khách trong đợt cao điểm Xuân vận.

Cục Hàng không Dân dụng Trung Quốc (CAAC) dự đoán sản lượng hành khách qua các cảng hàng không có thể đạt 80 triệu người trong 40 ngày, tương đương trung bình hai triệu hành khách mỗi ngày.

Còn Đường sắt Trung Quốc dự kiến sẽ xử lý 480 triệu chuyến hành khách. Số lượng người tự di chuyển bằng các phương tiện khác dự kiến đạt 7,2 tỷ lượt - mức cao lịch sử.

Để đáp ứng nhu cầu tăng cao, theo hãng hàng không Air China, đơn vị này dự kiến sẽ sắp xếp 67.691 chuyến bay trong 40 ngày du lịch cao điểm, trung bình 1.693 chuyến bay mỗi ngày, tăng 32% so với năm 2019 và 40,6% so với năm 2023.

Hàng không, đường sắt Trung Quốc chuẩn bị như thế nào để phục vụ 9 tỷ lượt đi lại dịp Tết?- Ảnh 1.

Ảnh minh họa.

Air China sẽ tăng công suất ở các thành phố du lịch như Hải Khẩu, Tam Á (tỉnh Hải Nam phía Nam Trung Quốc) và Cáp Nhĩ Tân (tỉnh Hắc Long Giang phía Đông Bắc Trung Quốc). Đối với thị trường nước ngoài, đơn vị sẽ tăng thêm 111 đường bay với trung bình 187 chuyến bay mỗi ngày.

Các hãng hàng không khác như China Eastern Airlines cũng dự kiến tăng tải đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng trong đợt du lịch cao điểm mùa Xuân vận sắp tới. Hãng cho biết sẽ tăng công suất lên 39%, khai thác 108.000 chuyến bay nội địa và triển khai máy bay thân rộng cho các tuyến nội địa "hot" như Thành Đô, Tam Á, Cáp Nhĩ Tân và Thẩm Dương.

Các hãng hàng không cũng sẽ tăng công suất vận tải đến các thành phố ở Hồng Kông, Macao, đảo Đài Loan và Đông Nam Á, chẳng hạn như số chuyến bay từ Bắc Kinh đến Phuket hay từ Vũ Hán đến Macao sẽ tăng 650% so với cùng kỳ năm ngoái.

Các chuyến bay quốc tế trong đợt Xuân vận và Lễ hội mùa xuân kéo dài đến ngày 5/3 sẽ tăng lên 187 chuyến, phục hồi đạt 97% so với mức năm 2019. Các điểm đến dọc theo Sáng kiến Vành đai và Con đường dự kiến đạt mức phục hồi 84% so với năm 2019.

Việc tăng cường công suất bay diễn ra trong bối cảnh ngành hàng không Trung Quốc đang trên đà phục hồi nhanh chóng, nhu cầu đi lại vào các dịp lễ như Quốc tế Lao động, Quốc Khánh và nghỉ hè đã đạt mức cao kỷ lục trong ba năm qua.

Đường sắt bán hơn 190 triệu vé tàu trong hơn 10 ngày

Đối với đường sắt, ngày 24/1, Tập đoàn Đường sắt Nhà nước Trung Quốc (China Railway) công bố doanh số bán vé trước dịp tết Nguyên đán đã lên tới hơn 190 triệu vé chỉ trong hơn 10 ngày.

Riêng trong một ngày, số lượng vé bán ra của China Railway đạt 18,937 triệu vé trên toàn quốc và cơn sốt bán hàng dự kiến sẽ tiếp tục kéo dài.

Khách du lịch tại cầu Qingming ở Vô Tích, tỉnh Giang Tô phía đông Trung Quốc (Tân Hoa Xã)

Khách du lịch ở Vô Tích, tỉnh Giang Tô phía Đông Trung Quốc (Ảnh: Tân Hoa Xã).

Đường sắt Trung Quốc lưu ý rằng, những ngày bận rộn nhất năm nay sẽ tập trung vào khoảng 3 - 6/2, khi mọi người trở về với gia đình trước kỳ nghỉ lễ. Vé tàu rời các thành phố lớn như Thâm Quyến, Quảng Châu và Bắc Kinh trong những ngày cao điểm này đã có nhu cầu cao và đang bán hết rất nhanh.

Để đáp ứng lượng khách du lịch, hệ thống đường sắt Trung Quốc đang tăng cường hoạt động, với kế hoạch chạy khoảng 12.700 chuyến tàu mỗi ngày cho đến ngày 10/2, sau đó tăng nhẹ lên 12.800 chuyến.

Các chuyên gia Trung Quốc cho rằng, đợt cao điểm du lịch là một minh chứng sinh động cho thấy nhu cầu nội địa đang ngày một tăng cao.

Theo dữ liệu từ Cục Thống kê Quốc gia, tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng của Trung Quốc trong năm 2023 đạt 47,15 nghìn tỷ nhân dân tệ (6,55 nghìn tỷ USD), tăng 7,2% so với cùng kỳ năm trước.


Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.