Hàng không

Hàng không ra công điện khẩn ứng phó với áp thấp nhiệt đới

31/05/2024, 18:00

Cục Hàng không VN vừa có công điện gửi các đơn vị có liên quan chủ động phòng chống, ứng phó áp thấp nhiệt đới.

Công điện nêu rõ: Thông tin từ Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn Quốc gia và Trung tâm tư vấn bão khu vực do ICAO chỉ định cho biết, lúc 7h ngày 31/5, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới ở vào khoảng 19,1 độ Vĩ Bắc; 111,9 độ Kinh Đông, trên khu vực phía Bắc quần đảo Hoàng Sa, cách đảo Hải Nam (Trung Quốc) khoảng 160km về phía Đông.

Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 7 (50- 61km/h), giật cấp 9, di chuyển theo hướng Bắc với tốc độ khoảng 10km/h.

Hàng không ra công điện khẩn ứng phó với áp thấp nhiệt đới- Ảnh 1.

Các cảng hàng không và các hãng hàng không được yêu cầu tăng cường phối hợp, theo dõi chặt chẽ diễn biến của áp thấp nhiệt đới để có phương án điều chỉnh kế hoạch bay hoặc thay đổi lịch bay cho phù hợp (Ảnh minh họa).

Theo đó, các cảng hàng không dự kiến trong khu vực ảnh hưởng gần (gió giật, gió mạnh, mưa dông mạnh) là Vân Đồn, Cát Bi. Các cảng hàng không có thể bị ảnh hưởng hoàn lưu áp thấp nhiệt đới (mưa lớn, gió mạnh) gồm Nội Bài, Thọ Xuân, Vinh.

Để chủ động ứng phó với áp thấp nhiệt đới, đảm bảo an toàn hoạt động bay, người và tài sản tại các cảng hàng không, sân bay, hạn chế tối đa tác động tiêu cực đến khai thác bay, Cục Hàng không VN yêu cầu Tổng công ty Quản lý bay VN chỉ đạo các cơ sở cung cấp dịch vụ khí tượng hàng không liên tục theo dõi tình hình thời tiết trong khu vực trách nhiệm, cập nhật các bản tin dự báo, cảnh báo. 

Các cảng hàng không, hãng hàng không cùng các cơ sở cung cấp dịch vụ bảo đảm hoạt động bay có trách nhiệm theo dõi chặt chẽ diễn biến của áp thấp nhiệt đới, có phương án điều chỉnh kế hoạch bay hoặc thay đổi lịch bay cho phù hợp tại một số địa phương có ảnh hưởng trực tiếp của áp thấp nhiệt đới và đảm bảo tuyệt đối hoạt động bay.

Hàng không ra công điện khẩn ứng phó với áp thấp nhiệt đới- Ảnh 2.

Nhiều cảng hàng không dự kiến trong khu vực ảnh hưởng gần của áp thấp nhiệt đới.

Cùng đó, cập nhật đầy đủ thông tin khí tượng từ các cơ sở khí tượng hàng không liên quan và căn cứ tình hình thực tế để triển khai các hành động ứng phó cần thiết. 

Cục Hàng không VN cũng yêu cầu các đơn vị triển khai phương án phòng chống mưa, bão, các biện pháp phòng chống ngập úng, khơi thông dòng chảy trong cảng hàng không, sân bay, bảo vệ cho các công trình, phương tiện, thiết bị tại cảng hàng không, hạn chế thiệt hại do mưa, bão gây ra đến mức thấp nhất và nhanh chóng ổn định mọi hoạt động hàng không phục vụ các nhu cầu của hành khách.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.