Điều tra

Hàng nghìn tỷ đồng liên quan cựu Chủ tịch FLC Trịnh Văn Quyết đã đi đâu?

04/03/2024, 17:40

Số tiền 2.578 tỷ đồng được các bị can rút tiền mặt cùng với tiền thu được từ bán cổ phiếu ROS cho nhóm tài khoản chứng khoán do Trịnh Thị Minh Huế (em gái ông Quyết) quản lý, sử dụng.

Trong kết luận điều tra bổ sung vụ án liên quan cựu Chủ tịch Hội đồng quản trị (HĐQT) Công ty CP Tập đoàn FLC Trịnh Văn Quyết, Cơ quan Cảnh sát điều tra (C01) Bộ Công an tiếp tục xác minh việc sử dụng tiền chiếm đoạt, thu lợi bất chính từ hành vi của các bị can để thu hồi, xác minh, kê biên tài sản, phong tỏa tài khoản đảm bảo thi hành án.

Theo điều tra, bị can Trịnh Văn Quyết đã chỉ đạo lập, ký khống hồ sơ góp vốn tại Công ty Cổ phần Xây dựng FLC FAROS nâng khống 3.102 tỷ đồng, tăng vốn từ 1,5 tỷ đồng lên 4.300 tỷ đồng.

Sau đó, hợp thức hóa hồ sơ để cơ quan quản lý Nhà nước về chứng khoán chấp nhận đăng ký. Từ đó, ông ta thực hiện hành vi lừa đảo và chiếm đoạt 3.620 tỷ đồng.

Hàng nghìn tỷ đồng liên quan cựu Chủ tịch FLC Trịnh Văn Quyết đã đi đâu?- Ảnh 1.

Cơ quan công an niêm phong tang vật liên quan vụ án FLC.

Bên cạnh đó, từ ngày 26/5/2017-10/1/2022, Trịnh Văn Quyết chỉ đạo em gái và một số cá nhân mượn giấy tờ của 400 người thân trong gia đình, lập khống 20 công ty. Họ còn sử dụng danh nghĩa pháp nhân để mở 500 tài khoản chứng khoán.

Sau đó, ông Quyết sử dụng 190 tài khoản để thực hiện hành vi thao túng, thu lợi bất chính 723 tỷ đồng.

Kết quả điều tra đến nay xác định, sau khi thực hiện hành vi lừa đảo, Trịnh Văn Quyết sử dụng hơn 122 tỷ đồng để mua cổ phần của ba công ty thuộc hệ sinh thái FLC. Các doanh nghiệp này gồm: Công ty CP Hàng không Tre Việt (với gần 84 tỷ); hơn 29 tỷ vào Công ty Newland Holdings để mua cổ phần Công ty CP FLC Travel.

Bị can còn dùng hơn 9 tỷ đồng để mua cổ phần của Công ty CP Nông dược HAI và chuyển trên 36 tỷ đồng vào tài khoản của vợ và em gái Quyết để sử dụng. Trong đó chuyển cho vợ là bà Diệp 35,95 tỷ đồng; Trịnh Thị Minh Huế (em gái) 771 triệu đồng.

Hàng nghìn tỷ đồng liên quan cựu Chủ tịch FLC Trịnh Văn Quyết đã đi đâu?- Ảnh 2.

Ông Trịnh Văn Quyết bị đề nghị truy tố hai tội danh.

Cũng theo C01, ông Quyết còn chi gần 8 tỷ đồng để sửa chữa nhà biệt thự ở khu đô thị Mỹ Đình (Hà Nội). Còn lại gần 483 tỷ đồng tiếp tục được các bị can lưu giữ trong nhiều tài khoản chứng khoán do bà Huế quản lý, sử dụng thực hiện hành vi mua, bán chứng khoán.

Với số tiền bị cáo buộc thu lời bất chính do hành vi lừa đảo, Trịnh Văn Quyết đã nộp 181 tỷ đồng vào tài khoản của Công ty CP Tập đoàn FLC và 5 công ty con, công ty liên kết với Tập đoàn FLC; đồng thời nộp 436 triệu đồng vào tài khoản ngân hàng của các cá nhân để thanh toán, trả nợ vay...

"Số tiền còn lại là 2.578 tỷ đồng được rút tiền mặt cùng với tiền thu được từ bán cổ phiếu ROS cho nhóm tài khoản chứng khoán do Trịnh Thị Minh Huế quản lý, sử dụng và tiền bán chứng khoán khác", kết luận điều tra bổ sung nêu.

Số tiền này được sử dụng để nộp vào Công ty cổ phần Tập đoàn FLC và các công ty con, công ty liên kết đưa vào hoạt động kinh doanh. Một phần nộp vào nhóm tài khoản chứng khoán, tài khoản ngân hàng của các cá nhân, pháp nhân do Trịnh Thị Minh Huế quản lý, điều hành để mua bán chứng khoán; còn một phần dùng cho thanh toán cá nhân khác.

Theo kết luận điều tra, trong 50 bị can bị đề nghị truy tố thì có 11 người là em ruột và anh em, cháu trong họ hàng của Trịnh Văn Quyết.

Quá trình điều tra, ông Quyết biết rõ việc nâng khống vốn điều lệ của Công ty Faros để niêm yết cổ phiếu sau đó bán cho nhà đầu tư, chiếm đoạt tiền trái pháp luật. Song bị can vẫn thực hiện.

Ban đầu, ông Quyết thành khẩn khai báo và thừa nhận chỉ đạo em gái thực hiện hành vi thao túng chứng khoán. Đến khi bị khởi tố về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản, người này thay đổi lời khai, không thừa nhận hành vi phạm tội và đổ lỗi cho em gái.


Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.