Thời sự Quốc tế

Hàng trăm cảnh sát Myanmar từ bỏ cảnh phục, phản đối chính quyền quân quản

06/03/2021, 08:30

Làn sóng cảnh sát từ chức, bất tuân lệnh của chính quyền quân sự, xuống đường cùng người dân biểu tình, tăng mạnh.

img

Chính quyền quân sự tăng cường trấn áp người biểu tình từ cuối tháng 2 tới nay

Ngày 5/3, theo báo Irrawaddy (Myanmar), số lượng cảnh sát bất tuân lệnh của chính quyền quân sự tăng mạnh trong bối cảnh quân đội tăng cường trấn áp người biểu tình, gây thương vong nghiêm trọng.

Đã có tới 600 cảnh sát từ chức, tham gia phong trào bất tuân dân sự ở Myanmar, trong đó, 500 cảnh sát từ chức hôm 4/3 và 100 cảnh sát khác từ bỏ cảnh phục vào ngày 5/3.

Những cảnh sát này đến từ nhiều lực lượng bao gồm điều tra tội phạm, an ninh, đặc nhiệm... – tờ Irrawaddy dẫn lời cảnh sát tại thành phố Naypyidaw cho biết.

img

Nhiều cảnh sát Myanmar tham gia biểu tình

Theo nguồn tin trên, làn sóng cảnh sát bất tuân lệnh chính quyền quân sự tăng mạnh do ảnh hưởng từ quyết định từ chức và tham gia biểu tình của Thiếu tá lực lượng đặc nhiệm Tin Min Tun.

Trên trang Facebook cá nhân, ông Tin Min Tun tuyên bố: "Tôi không muốn phục vụ dưới chính quyền quân sự. Tôi đã cùng người dân tham gia phong trào bất tuân dân sự" đồng thời ông thể hiện tôn trọng những người trẻ dẫn dắt phong trào biểu tình chống chính quyền.

Trong nhiều đơn từ chức, không ít cảnh sát tuyên bố lý do nghỉ việc là vì không muốn tuân thủ mệnh lệnh từ Hội đồng quân sự và từ chức để đứng về phía người dân đồng thời chỉ chấp nhận một chính phủ dân cử.

Trước đó, hàng chục sĩ quan cảnh sát xin tị nạn chính trị tại Ấn Độ trong đó có những sĩ quan nổi bật có bề dày kinh nghiệm và từng giành được nhiều thành tích xuất sắc.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.