Photo

Hàng trăm ngọn đuốc thắp sáng Trung thu Hát Môn

30/09/2023, 06:56

Cách trung tâm thành phố Hà Nội khoảng 30km, có một Trung thu tại xã Hát Môn (huyện Phúc Thọ, Hà Nội) đầy khác biệt.

Hàng trăm ngọn đuốc thắp sáng Trung thu Hát Môn - Ảnh 1.

Mỗi độ Thu về, đã thành thông lệ, người dân xã Hát Môn lại đón một cái Tết Trung thu vô cùng đặc biệt. Trung thu ấy được thắp sáng bởi hàng trăm, hàng nghìn ngọn đuốc, được trình diễn bởi những "nghệ nhân" chính là những người con của thôn xã. Năm nay, Trung thu nơi đây lại tiếp tục "sáng lòe".

Hàng trăm ngọn đuốc thắp sáng Trung thu Hát Môn - Ảnh 2.

Khoảng 1 tuần trước ngày 15/8 (Âm lịch), các thanh niên trai tráng ở nơi đây đã tụ tập để làm nên những chiếc đầu lân sư rồng "made in Hát Môn".

Hàng trăm ngọn đuốc thắp sáng Trung thu Hát Môn - Ảnh 3.

Chiếc đầu lân sư rồng nặng khoảng 20kg, được chính các trai làng trang trí để ấn tượng, lộng lẫy nhất. Đáng chú ý, những chiếc chà nồi cũng được tận dụng để làm vật trang trí.

Hàng trăm ngọn đuốc thắp sáng Trung thu Hát Môn - Ảnh 4.

Năm nay 19 tuổi, anh Trần Quang Cương đã có thâm niên nhiều năm theo các anh, các chú trong làng học phun lửa. Cương là một trong những thành viên tích cực trong đội múa lân sư rồng và phun lửa của đội 5. "Từ nhỏ, tôi đã lớn lên và mang theo hình ảnh những chiếc đuốc rực sáng mỗi dịp Trung thu. Tôi muốn cùng các anh, các chú gìn giữ những truyền thống đặc biệt của quê hương mình mà thế hệ trước để lại", Cương chia sẻ.

Hàng trăm ngọn đuốc thắp sáng Trung thu Hát Môn - Ảnh 5.

Đảm nhận vai trò rong trống trên chặng đường diễu hành và biểu diễn của đội, Kim Việt Hoàng (lớp 6) cho biết từ bé đã được các chú trong làng dạy đánh trống. Do còn nhỏ, Hoàng chưa được các anh, các chú cho ngậm dầu phun lửa nên cậu bé tích cực cùng bạn bè trang lứa đánh trống cổ vũ. Với Hoàng, Trung thu ở quê chính là tuổi thơ êm đẹp của mình.

Hàng trăm ngọn đuốc thắp sáng Trung thu Hát Môn - Ảnh 6.

Theo lời anh Kim Quang (đội 5, xã Hát Môn), mỗi xóm của xã thường sẽ chuẩn bị một đầu lân sư rồng và những người rước đuốc riêng. Các đội sẽ đi vòng quanh xóm rồi cùng hội ngộ tại một điểm và biểu diễn múa lân, múa lửa, ngậm dầu phun lửa.

Hàng trăm ngọn đuốc thắp sáng Trung thu Hát Môn - Ảnh 7.

Thay vì những màn múa lân khá đơn lẻ như ở các nơi khác, điểm đặc biệt ở Trung thu Hát Môn là hàng chục chiếc đầu lân sư rồng với đủ kiểu trang trí, màu sắc khác nhau cùng đi diễu hành và múa lửa, tạo nên một mùa Trung thu nhiều màu sắc rực rỡ.

Hàng trăm ngọn đuốc thắp sáng Trung thu Hát Môn - Ảnh 8.

Thậm chí, nhiều đội múa lân sư "chơi trội" với những bộ đồng phục riêng của đội, thể hiện phong cách và những màn trình diễn phun lửa "chất ngất".

img
img

Theo các trai tráng của Hát Môn, việc phun lửa cũng cần những kỹ năng riêng để tránh bị tai nạn. Mỗi lần phun lửa, phải phun mạnh và dứt khoát để tránh lửa lan theo dầu gây bỏng. Chưa kể mới tập ban đầu, việc ngậm dầu cũng gây ra những mùi khó chịu.

Hàng trăm ngọn đuốc thắp sáng Trung thu Hát Môn - Ảnh 10.

Mỗi lần phun lửa, phải phun mạnh và dứt khoát để tránh lửa lan theo dầu gây bỏng. Chưa kể mới tập ban đầu, việc ngậm dầu cũng gây ra những mùi khó chịu.

Hàng trăm ngọn đuốc thắp sáng Trung thu Hát Môn - Ảnh 11.

Người dân nơi đây có một niềm tin rằng, những ngọn đuốc được thắp sáng sẽ giúp xua đuổi ma quỷ. Đuốc càng sáng, thổi lửa càng bùng to là dấu hiệu của điềm lành.

Hàng trăm ngọn đuốc thắp sáng Trung thu Hát Môn - Ảnh 12.

Với đặc thù "chơi với lửa", người dân Hát Môn vẫn cẩn thận khi mỗi đoàn múa lân phun lửa đều trang bị những chiếc bình cứu hỏa để sử dụng trong trường hợp khẩn cấp. Tuy nhiên, theo dân làng nơi đây, hầu như chưa bao giờ xảy ra những sự cố cháy nổ trong mùa Trung thu do các đoàn biểu diễn đều có ý thức về việc phòng chống cháy nổ.

img
img

Đông đảo người dân ở xã và nhiều nơi khác đổ về Hát Môn để chứng kiến những trai làng trình diễn, "chơi với lửa" chuyên nghiệp như những nghệ nhân biểu diễn.

Hàng trăm ngọn đuốc thắp sáng Trung thu Hát Môn - Ảnh 14.

Trung thu tại Hát Môn chính là Tết đoàn viên, là ngày không chỉ dành cho trẻ em mà cho cả thanh niên, người già... Sau khi đi diễu hành khắp các nẻo đường của xã, giao lưu cùng các đội, tất cả sẽ cùng tụ tập để phá cỗ, đón chờ và lên kế hoạch của mùa Trung thu năm sau.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.