Thời sự Quốc tế

Hàng trăm tàu Trung Quốc lại xuất hiện gần bãi Ba Đầu

27/03/2021, 10:40

Hàng trăm tàu Trung Quốc có thể lại tập hợp tại gần đá Ba Đầu, thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

img

Philippines từng cáo buộc hàng trăm tàu Trung Quốc tập trung gần đá Ba Đầu, thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam khoảng đầu tháng 3 năm nay

Theo thông tin mới nhất do công ty phần mềm của Mỹ Simularity cung cấp, hình ảnh vệ tinh trong 2 ngày 23-24/3 cho thấy khoảng 200 tàu Trung Quốc, có thể đa phần là tàu cá và một số tàu hải cảnh, đã hiện diện trái phép ở đá Ba Đầu, thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

Với cường độ kiểm tra hình ảnh vệ tinh mới về Biển Đông mỗi tuần, Simularity cho rằng, có nhiều hình ảnh nhận thấy, các tàu Trung Quốc đã xuất hiện ở đá Ba Đầu từ tháng 12/2020.

Khi đó, tàu Trung Quốc thả neo dàn hàng ngang dài tới 200m, mỗi tàu cách nhau 10m. Đến nay, những hình ảnh như vậy liên tục lặp lại.

Rất nhiều tàu của Trung Quốc tiếp tục “neo đậu, đến và rời đi” tại khu vực (thuộc Quần đảo Trường Sa, chủ quyền của Việt Nam) này.

img

Hình ảnh vệ tinh mới nhất cho thấy tàu Trung Quốc neo đầu tại đá Ba Đầu hôm 23-24/3

Chỉ cách đây ít ngày, Lực lượng tuần duyên Philippines (PCG) cũng khẳng định khoảng 220 tàu dân binh của Trung Quốc tập trung tại đá Ba Đầu vào khoảng đầu tháng 3.

Ngay trong chiều 25/3, tại cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao, khi được hỏi về sự hiện diện của hàng trăm tàu dân binh Trung Quốc tại khu vực bãi Ba Đầu, người phát ngôn Lê Thị Thu Hằng nhấn mạnh, Việt Nam có đầy đủ cơ sở pháp lý và bằng chứng lịch sử để khẳng định chủ quyền đối với quần đảo Trường Sa, phù hợp với luật pháp quốc tế.

Hoạt động của các tàu Trung Quốc trong phạm vi lãnh hải của Sinh Tồn Đông thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam đã xâm phạm chủ quyền của Việt Nam, vi phạm quy định của Công ước về hoạt động của tàu thuyền nước ngoài trong lãnh hải của quốc gia ven biển, đi ngược lại tinh thần và nội dung Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC), làm phức tạp tình hình, không có lợi cho tiến trình đàm phán Bộ Quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC) giữa ASEAN và Trung Quốc.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.