Xã hội

Hàng vạn du khách về khai hội xuân Yên Tử, giao thông thuận lợi

19/02/2024, 13:33

Ngày 19/2 (mùng 10 tháng Giêng), lễ khai hội xuân Yên Tử năm 2024 đã được tổ chức tại TP Uông Bí, Quảng Ninh, thu hút đông đảo tăng ni phật tử và du khách.

Sáng 19/2 (tức ngày 10 tháng Giêng năm Giáp Thìn), tại Khu di tích danh thắng Yên Tử đã diễn ra lễ khai hội xuân Yên Tử năm 2024.

Đây là một trong những lễ hội lớn và kéo dài nhất khu vực phía Bắc nói chung vào Quảng Ninh nói riêng, nên đã thu hút hàng vạn tăng ni, phật tử và du khách đến dâng hương, lễ phật, cầu an.

Hàng vạn du khách về khai hội xuân Yên Tử, giao thông thuận lợi- Ảnh 1.

Quang cảnh lễ khai hội xuân Yên Tử 2024.

Năm nay lễ khai hội xuân Yên Tử truyền thống được tổ chức theo hướng trang trọng, với các nghi thức như: Gióng trống, thỉnh chuông khai hội; dâng lễ, lễ cầu quốc thái dân an; lễ đóng dấu thiêng Yên Tử...

Ngoài phần lễ, hội xuân Yên Tử năm nay có các hoạt động văn hoá đặc sắc như: Đêm hội hoa đăng, cầu nguyện quốc thái dân an; tổ chức các trò chơi dân gian, biểu diễn văn nghệ truyền thống tại khu vực Làng Nương Yên Tử; biểu diễn nghệ thuật, múa rồng, lân, võ thuật cổ truyền; trưng bày, triển lãm tranh, ảnh tuyên truyền, quảng bá về các giá trị và vẻ đẹp hùng vĩ, linh thiêng của Yên Tử, ẩm thực của đồng bào dân tộc Dao Thanh Y dưới chân núi Yên Tử...

Hàng vạn du khách về khai hội xuân Yên Tử, giao thông thuận lợi- Ảnh 2.

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh Cao Tường Huy đánh trống khai hội xuân Yên Tử 2024.

Ngay trong ngày khai hội, đã có rất đông tăng ni, phật tử, nhân dân và khách du lịch hành hương về Yên Tử.

Để phục vụ chu đáo nhu cầu du khách, TP Uông Bí và Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Quảng Ninh đã có sự chủ động, chu đáo, xây dựng kế hoạch tổ chức lễ khai hội xuân, đón khách tham quan Yên Tử.

Hàng vạn du khách về khai hội xuân Yên Tử, giao thông thuận lợi- Ảnh 3.

Lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh và các đại biểu làm lễ đóng dấu thiêng Yên Tử.

Đặc biệt, hạ tầng giao thông về Yên Tử được đầu tư xây dựng, nâ⁴ng cấp đồng bộ, hiện đại trị giá hàng trăm tỷ đồng, kết nối liên thông, tổng thể Yên Tử với các di tích trong cả nước và Khu di tích Nhà Trần tại Đông Triều. Vì vậy, ngày khai hội, giao thông luôn được đảm bảo, không có ách tắc cục bộ.

Hàng vạn du khách về khai hội xuân Yên Tử, giao thông thuận lợi- Ảnh 4.

Hoà thượng Thích Thanh Quyết, Phó chủ tịch Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Trưởng Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo tỉnh Quảng Ninh thỉnh chuông khai hội xuân Yên Tử 2024.

Cùng với đó, hệ thống dịch vụ ăn, uống, hàng lưu niệm cũng được tổ chức bài bản, giá cả phải chăng. Chị Mỹ Dung, du khách đến từ TP Hạ Long cho biết:"Giao thông vào Yên Tử hôm nay rất thuận tiện; các dịch vụ tại đây cũng phù hợp với giá cả, không có hiện tượng chèo kéo, bán hàng kém chất lượng".

Hàng vạn du khách về khai hội xuân Yên Tử, giao thông thuận lợi- Ảnh 5.

Do là ngày làm việc, nên lượng du khách đến với Yên Tử ngày khai hội không đông kín như mọi năm.

Được biết, từ đầu xuân Giáp Thìn đến nay, mỗi ngày có từ 1,5-2 vạn  du khách, phật tử đến với Yên Tử. Thống kê, chỉ trong 9 ngày tết Nguyên đán Giáp Thìn, khu di tích Yên Tử đã đón 138.000 lượt khách, tăng 19% so với cùng kỳ năm 2023.

Lễ hội xuân Yên Tử năm 2024 sẽ kéo dài trong vòng ba tháng.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.