Đô thị

Hà Nội triển khai thẻ vé ảo, khách ở nhà vẫn có thể mua vé tháng đi xe buýt

02/04/2024, 09:17

Thay vì phải xếp hàng, chờ đến 3 - 4 ngày mới lấy được thẻ đi xe buýt thì từ hôm nay, ở nhà thông qua mạng hành khách cũng có thể mua vé tháng đi buýt và sử dụng được ngay.

Sáng nay (2/4), Trung tâm Quản lý Giao công cộng Hà Nội khai trương thẻ vé tháng ảo (thẻ phi vật lý) cho hệ thống vận tải hành khách công cộng trên địa bàn. 

Hà Nội triển khai thẻ vé ảo, khách ở nhà vẫn có thể mua vé tháng đi xe buýt- Ảnh 1.

Lãnh đạo TP Hà Nội và đơn vị vận hành thực hiện nghi thức nhấn nút chính thức triển khai thẻ vé ảo cho người dân.

Ông Thái Hồ Phương - Giám đốc Trung tâm Quản lý giao thông công cộng Hà Nội cho biết: "Để giúp người sử dụng dịch vụ một cách thuận tiện, nhanh chóng, an toàn, chúng tôi đã phối hợp với phối hợp với Liên minh Asim - VPBank triển khai áp dụng thẻ vé tháng ảo (thẻ phi vật lý) cho hệ thống vận tải hành khách công cộng trên địa bàn thành phố Hà Nội". 

Theo ông Phương, thẻ điện tử ảo (phi vật lý), được thiết lập theo tài khoản định danh của khách hàng, hiển thị trên điện thoại di động, có hình ảnh và đầy đủ thông tin như thẻ chip vật lý (mã thẻ, thông tin chủ thẻ, loại đối tượng, thời hạn sử dụng thẻ).

Sử dụng thẻ ảo giúp tiết kiệm chi phí phát hành thẻ vật lý, khách hàng không tốn thời gian/chi phí đi lại để nhận và dán tem trên thẻ vé tháng. Thẻ ảo có giá trị sử dụng ngay sau khi khách hàng đăng ký thẻ thành công (không mất thời gian chờ đợi 3-4 ngày lấy thẻ và không mất thời gian xếp hàng dán tem vé tháng như thẻ vật lý); thuận tiện khi đăng ký thẻ, gia hạn thẻ vé tháng cho người thân; theo dõi lịch sử sử dụng dịch vụ của cá nhân….

Ở góc độ cơ quan quản lý, ông Đào Việt Long - Phó giám đốc Sở GTVT Hà Nội cho rằng, thẻ ảo không chỉ đánh dấu thay đổi cải tiến kỹ thuật, mà còn là một bước nhảy vọt trong việc cung cấp dịch vụ tiện ích, an toàn và hiệu quả hơn cho người dân, hành khách. 

Mọi người không cần lo lắng mang theo một thẻ vật lý, không phải xếp hàng dài chờ làm thẻ, đồng thời có thể dễ dàng quản lý chi phí đi lại, theo dõi lịch sử hành trình của mình. Tất cả đều thông qua ứng dụng được cập nhật, điều chỉnh một cách thông minh và tiện lợi.

"Việc triển khai ứng dụng thẻ vé tháng ảo là một trong những bước chuyển đổi số nhằm nâng cao chất lượng dịch vụ vận tải hành khách công cộng Thủ đô, nâng cao chất lượng quản lý doanh thu và sản lượng hành khách, đồng thời là cơ sở để thành phố triển khai các chính sách vé có tính ưu việt, liên thông giữa các loại hình vận tải. 

Từ đó thu hút, gia tăng sản lượng hành khách sử dụng phương tiện giao thông công cộng bằng xe buýt, đường sắt đô thị trong tương lai, góp phần thực hiện đề án của thành phố về tăng cường vận tải hành khách công cộng kết hợp hạn chế phương tiện cơ giới cá nhân tham gia giao thông trên địa bàn", ông Long nhấn mạnh. 

Để thực sự phát huy hiệu quả của thẻ ảo, thé vé liên thông trên toàn mạng lưới, ông Long cũng đề nghị Trung tâm Quản lý giao thông công cộng và đơn vị cung cấp giải pháp tiếp tục hướng dẫn, tuyên truyền cho toàn bộ hành khách, người dân biết về thẻ ảo và cách sử dụng. Phổ biến và đào tạo cho lái, phụ xe trên các tuyến buýt sử dụng thành thạo các phần mềm ứng dụng, liên kết cùng với các phần mềm như Thẻ vé giao thông Hà Nội, BusMap, Tìm buýt, tạo ra hệ sinh thái phần mềm để thuận lợi cho người dân sử dụng.

 Ngoài ra, Trung tâm và đơn vị tư vấn cần xây dựng, quản lý hệ thống dữ liệu chặt chẽ, áp dụng các biện pháp bảo mật thông tin và tuân thủ các quy định về bảo mật dữ liệu để đảm bảo sự yên tâm cho hành khách khi sử dụng dịch vụ.

 Được biết, trong những năm qua, Trung tâm đã và đang triển khai nhiều nhiệm vụ nghiên cứu khoa học, ứng dụng công nghệ trong lĩnh vực vận tải hành khách công cộng với mục tiêu từng bước chuyển đổi số nhằm nâng cao chất lượng hoạt động quản lý và đưa giao thông công cộng là phương tiện đi lại thuận tiện cho người dân, góp phần giảm thiểu sử dụng giao thông cá nhân, giảm thiểu ùn tắc giao thông và ô nhiễm môi trường.

Hướng dẫn hành khách sử dụng thẻ vé ảo 

- Khách hàng đăng ký làm mới:

Bước 1: Truy cập vào ứng dụng App store (đối với hệ điều hành IOS) hoặc CH play (đối với hệ điều hành Android) tải ứng dụng "Thẻ vé giao thông HN".

Bước 2: Nhập số điện thoại nhập mã OTP để đăng ký tài khoản. Sau khi đăng ký thành công thì đăng nhập vào ứng dụng theo số điện thoại và mật khẩu đã đặt

Bước 3: Chọn Đăng ký vé tháng, tại đây chọn loại thẻ tương ứng cần đăng ký. Nhập thông tin cá nhân (Họ và tên; ngày sinh; số thẻ CCCD/Mã định danh; loại đối tượng; địa chỉ; ảnh của người đăng ký làm thẻ…)

- Đối tượng ưu tiên là học sinh, sinh viên, công nhân khu công nghiệp:

Thực hiện đính kèm ảnh 2 mặt của thẻ học sinh, sinh viên/thẻ công nhân khu công nghiệp hoặc ảnh thẻ vé tháng mẫu cũ (thẻ giấy). Trường hợp chưa được cấp thẻ thực hiện đính kèm ảnh bản đăng ký có xác nhận của nhà trường/khu công nghiệp hoặc giấy tờ chứng minh đối tượng ưu tiên.

Bước 5: Nhập thông tin đăng ký thẻ (một tuyến/liên tuyến) Chọn tháng cần mua vé tháng.

Bước 6: Thanh toán "thực hiện quét mã QR qua ứng dụng thanh toán Mobile Banking"

Bước 7: Hoàn tất thanh toán, hệ thống báo đăng ký thành công và chờ kích hoạt thẻ sau 01 ngày (không kể thứ 7, chủ nhật và lễ tết).

- Khách hàng đổi từ thẻ vé tháng vật lý đã có sẵn (thẻ điện tử) sang thẻ ảo

Bước 1: Truy cập vào ứng dụng App store (đối với hệ điều hành IOS) hoặc CH play (đối với hệ điều hành Android) tải ứng dụng "Thẻ vé giao thông HN"

Bước 2: Nhập số điện thoại nhập mã OTP để đăng ký tài khoản. Sau khi đăng ký thành công thì đăng nhập vào ứng dụng theo số điện thoại và mật khẩu đã đặt.

Bước 3: Từ màn hình đăng ký phát hành thẻ chọn chức năng Liên kết thẻ vật lý đã có, sau đó nhập thông tin số CCCD/CMT đã dùng để đăng ký đơn phát hành thẻ vật lý của mình để tìm kiếm thẻ. Sau khi tìm thấy thông tin thẻ của mình, khách hàng ấn nút Liên kết thẻ để xác nhận thực hiện liên kết.

Bước 4: Từ màn hình danh sách thẻ, chọn thẻ vật lý muốn đổi sang thẻ ảo và nhấn nút Chuyển đổi sang thẻ điện tử, tiếp theo nhập mật khẩu để xác nhận chuyển đổi.

Bước 5: Hoàn tất chuyển đổi, hệ thống báo chuyển đổi thành công.

Khách hàng đổi từ thẻ vé tháng giấy sang thẻ ảo:

Trường hợp 1:  Bước 1: Nhân viên tại các điểm bán vé thu lại thẻ vé tháng giấy đã dán tem (chỉ áp dụng với tem vé tháng chưa đến thời hạn sử dụng) từ hành khách sử dụng thẻ và trả lại tiền tương ứng với số tem dán trên thẻ.

Bước 2: Sau khi nhận lại tiền khách hàng đăng ký phát hành thẻ ảo theo quy trình A: Đối với khách hàng đăng ký làm mới.

Trường hợp 2: Chỉ thực hiện đổi tại điểm bán vé của Trung tâm Quản lý giao thông công cộng thành phố Hà Nội tại Số 1 Kim Mã Ba Đình Hà Nội.

Bước 1: Nhân viên tại điểm thu hồi lại thẻ vé tháng giấy đã dán tem (áp dụng với cả tem vé tháng đang trong thời hạn sử dụng và tem vé tháng chưa đến thời hạn sử dụng) hướng dẫn khách hàng đăng ký theo quy trình A: Đối với khách hàng đăng ký làm mới.

Bước 2: Nhân viên tại điểm thực hiện duyệt phát hành và gia hạn thẻ cho khách ngay tại quầy.

Dưới đây là video hướng dẫn hành khách sử dụng thẻ vé ảo đi xe buýt: 

giới thiệu thẻ vé ảo_3Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.