Y tế

Hành trình hồi sinh sau 20 ngày hôn mê của bệnh nhân Covid-19 nặng 110kg

12/09/2021, 12:27

Sau hơn 20 ngày hôn mê, bệnh nhân Covid-19 đã dần phục hồi, xuất viện nhờ nỗ lực không mệt mỏi của đội ngũ y bác sĩ BV Hồi sức Covid-19.

Hồi phục ngoạn mục sau 6 tuần nhập viện với hơn 20 ngày hôn mê, chị N.N.B.C (sinh năm 1992, TP. HCM) là một trong nhiều bệnh nhân nguy kịch được y bác sĩ Bệnh viện Hồi sức Covid-19 TP. HCM điều trị thành công, đã được xuất viện đoàn tụ với gia đình.

Sau khi các trang thiết bị máy móc hỗ trợ giúp chị sinh tồn được tháo ra hết, và nhận kết quả 2 lần âm tính Covid-19, chị B.C vẫn chưa thể tin rằng mình đã “thoát chết”.

img

Bệnh nhân B.C rạng rỡ bên cạnh BS. Trần Thanh Linh sau hành trình vượt qua ranh giới sinh tử (Ảnh: BVCR)

Trước đó, ngày 23/7, B.C được chuyển đến khoa Cấp cứu Bệnh viện Hồi sức Covid-19 trong tình trạng ngừng hô hấp, trụy tim mạch. Ngay khi nhận được báo động đỏ, ê-kíp Hồi sức của bệnh viện Chợ Rẫy tại khoa ICU 2A do BSCK2 Trần Thanh Linh phụ trách đã lập tức có mặt để tiến hành xử lý khẩn cho người phụ nữ 29 tuổi nhiễm Covid-19 nặng. Sau đó, bệnh nhân B. C được chuyển lên khoa Hồi sức tích cực ICU2A để tiến hành đặt ECMO.

BS. Trần Thanh Linh, người trực tiếp điều trị cho bệnh nhân B.C nhớ lại: "Đây là phương án cuối cùng để duy trì sự sống cho bệnh nhân. Thế nhưng, khả năng thành công là bao nhiêu % thì chúng tôi cũng không dám nói trước vì bệnh nhân bị tổn tương phổi nặng, suy gan, thận, truỵ tim. Hơn nữa, bệnh nhân có cân nặng hơn 110 kg nên béo phì là một trong những bệnh lý nguy hiểm nhất khi mắc Covid-19. Thôi thì cố gắng hết sức để bệnh nhân có thêm một cơ hội. Nên sau 3 giờ, ekip của chúng tôi đã hoàn thành việc đặt ECMO cho bệnh nhân B.C".

Trong quá trình điều trị, nhiều phản ứng của cơ thể bệnh nhân B.C diễn tiến khó lường, như phổi bắt đầu xuất huyết, cơ thể bắt đầu bị nhiễm trùng nặng, ekip điều trị liên tục thực hiện các phác đồ sử dụng kháng sinh, kháng nấm, chống đông máu...

Sau hơn 20 ngày duy trì sự sống nhờ hệ thống ECMO, các y bác sĩ kiên trì sát sao theo dõi, và bất ngờ các chỉ số sinh tồn của bệnh nhân B.C đã xuất hiện.

Ngày 12/8, ê-kíp điều trị đã quyết định cai ECMO cho bệnh nhân. Hai ngày sau, nhờ đáp ứng tốt với phác đồ điều trị, tình trạng nhiễm trùng cũng được cải thiện, bệnh nhân được rút máy thở, chỉ còn thở oxy dòng cao HFNC.

Ngày 19/8, tình trạng cải thiện, bệnh nhân B.C được chuyển lên khoa Sub – ICU 7A và thở oxy mask với lưu lượng 13 lít/phút, tập vật lý trị liệu và chờ ngày bình phục hoàn toàn. Trong thời gian này, mỗi ngày đều có 4 nhân viên y tế luân phiên hỗ trợ vỗ rung, xoay trở cơ thể cho bệnh nhân B.C để tránh cơ thể bệnh nhân bị lở loét.

"Điều quan trọng nhất trong giai đoạn này là phải giúp B.C. phục hồi chức năng phổi, động viên và hướng dẫn tự thở, cai oxy càng sớm càng tốt", ThS. BS bác sĩ Phạm Minh Huy – khoa Hồi sức Cấp cứu bệnh viện Chợ Rẫy, Trưởng khoa Sub-ICU 7A, chia sẻ.

Chính các bác sĩ tham gia trong ekip điều trị cũng ngỡ ngàng trước sự hồi phục ngoạn mục của bệnh nhân B.C.

"Sự bình phục của em là món quà tinh thần dành cho chúng tôi. Vì vậy, hãy cố gắng tập luyện để trở lại cuộc sống bình thường mới nhé" – BS. Trần Thanh Linh đã nhắn nhủ như vậy sau khi dặn dò bệnh nhân tiếp tục chăm sóc sức khỏe khi trở về nhà.

Chia sẻ cảm xúc với các y bác sĩ trước khi xuất viện, chị B.C xúc động: "Cuộc sống mà mình sống sau này phải thật ý nghĩa và trách nhiệm, bởi vì không phải ai cũng có cơ hội như em".

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.