An ninh hình sự

Hậu Giang: Nguyên Chủ tịch, Phó chủ tịch UBND thị trấn Mái Dầm bị bắt

22/05/2023, 20:52

Nguyên Chủ tịch và nguyên Phó chủ tịch UBND thị trấn Mái Dầm bị bắt để điều tra vì thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Chiều 22/5, Công an tỉnh Hậu Giang vừa khởi tố bị can, bắt tạm giam Trần Thanh Phong (SN 1985), nguyên Chủ tịch UBND thị trấn Mái Dầm, huyện Châu Thành, tỉnh Hậu Giang và Nguyễn Văn Đức (SN 1983), nguyên Phó chủ tịch UBND thị trấn Mái Dầm để tiếp tục điều tra về hành vi thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

img

Nguyễn Văn Đức và Trần Thanh Phong (từ trái qua) tại cơ quan điều tra. Ảnh TP

Cơ quan điều tra cáo buộc, trong thời gian giữ chức Phó chủ tịch UBND thị trấn Mái Dầm, ông Phong và Đức lúc bấy giờ là cán bộ tư pháp thị trấn Mái Dầm, đã có nhiều sai phạm trong chứng thực giấy ủy quyền.

Từ đó, đã tạo điều kiện để Huỳnh Ngọc Dũ (SN 1963, cựu Phó chánh Văn phòng Ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh Hậu Giang) bán các suất tái định cư không có thật chiếm đoạt tài sản của nhiều người.

Trước khi bị bắt, Phong và Đức bị đình chỉ chức vụ, đình chỉ sinh hoạt Đảng.

Như trước đó, Báo Giao thông đã đưa tin, tháng 4/2023, Công an tỉnh Hậu Giang đã bắt tạm giam Huỳnh Ngọc Dũ, cựu Phó chánh Văn phòng Ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh Hậu Giang để điều tra về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Theo công an, năm 2019, thông qua vị trí công việc, Dũ biết thông tin khu vực ấp Phú Bình, thị trấn Mái Dầm, huyện Châu Thành (tỉnh Hậu Giang) nằm trong diện quy hoạch, thu hồi đất để xây dựng khu công nghiệp.

Từ đó, Dũ móc nối với các cò đất, tìm những người dân sinh sống tại khu vực bị quy hoạch rồi nhờ những người này đứng tên nhà cho Dũ để được bồi thường và bố trí tái định cư khi thu hồi đất.

Cụ thể, hộ dân sẽ cung cấp bản sao hộ khẩu, chứng minh nhân dân và ký tên vào giấy ủy quyền, hợp đồng chuyển nhượng đất, đơn xin nhận tiền tái định cư, biên bản giao đất ngoài thực địa, biên nhận…

Các hồ sơ này được bỏ trống phần nội dung. Mỗi một trường hợp, Dũ sẽ trả cho 10 triệu đồng.

Sau khi có được hồ sơ, Dũ đem gạ bán các suất tái định cư cho nhiều người, chiếm đoạt số tiền hơn 7,6 tỷ đồng.

Đến năm 2020, Dũ xin nghỉ hưu trước tuổi. Hành vi lừa đảo của Dũ sau đó bị phát hiện, các bị hại đã đến cơ quan công an trình báo.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.