Pháp đình

Hầu tòa vì giăng bẫy mua hàng trả góp lừa hàng trăm sinh viên, chiếm đoạt 6,5 tỷ đồng

19/12/2023, 13:15

Trương Quang Anh Đức không có nghề nghiệp ổn định, cấu kết với Trần Nguyễn Duy Phương - nhân viên một công ty tài chính để giăng bẫy mua hàng trả góp, lừa hàng trăm sinh viên ở Cần Thơ.

Cú lừa mua hàng trả góp

Ngày 19/12, TAND thành phố Cần Thơ xét xử sơ thẩm hai bị cáo Trương Quang Anh Đức (23 tuổi) và Trần Nguyễn Duy Phương (35 tuổi) - cùng ngụ Cần Thơ, về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản".

Tại phiên tòa, có rất nhiều sinh viên là nạn nhân bị hai bị cáo lừa đứng tên mua hàng trả góp đến tham dự.

Hai thanh niên giăng bẫy mua hàng trả góp lừa hàng trăm sinh viên, chiếm đoạt 6,5 tỷ đồng - Ảnh 1.

Trương Quang Anh Đức trong phiên toà sơ thẩm sáng 19/12.

Cáo trạng cho thấy, Trương Quang Anh Đức không có nghề nghiệp ổn định. Để có tiền tiêu xài, Đức tìm hiểu và biết được cách mua hàng thông qua hình thức vay trả góp tại các công ty tài chính, thủ tục đơn giản.

Từ đó, Đức tìm sinh viên của các trường đại học, cao đẳng, trung cấp, người lao động tự do trên địa bàn quận Ninh Kiều để kết bạn qua mạng xã hội.

Để thuyết phục các nạn nhân, Đức tự giới thiệu là nhân viên của cửa hàng điện thoại di động, đang chạy doanh số. 

Do hàng tháng cửa hàng không đạt doanh số, Đức phải tìm người đóng giả khách hàng mua sản phẩm dưới hình thức ký hợp đồng vay tiền để mua sản phẩm trả góp.

Khách hàng khi nhận được sản phẩm thì giao cho Đức để trả lại cho cửa hàng và hợp đồng vay này sẽ tự hủy sau vài ngày. Đức trả thù lao cho mỗi khách hàng 400.000 đồng, nếu giới thiệu bạn được trả thêm từ 150.000 đồng - 200.000 đồng/bộ hồ sơ được duyệt.

Theo cáo trạng hành vi lừa đảo của Đức chia làm hai giai đoạn.

Giai đoạn thực hiện một mình, Đức dẫn dắt khách hàng đến cửa hàng thế giới di động ký hợp đồng mua sản phẩm trả góp để lấy sản phẩm đi bán nhằm chiếm đoạt tài sản của các công ty tài chính.

Giai đoạn bị cáo Đức cấu kết với Trần Nguyễn Duy Phương dẫn dắt khách hàng đến các cửa hàng bán sản phẩm điện tử ký hợp đồng mua sản phẩm trả góp, nhưng thực chất là vay để lấy tiền mặt, không nhận sản phẩm.

Kịch bản đưa hàng trăm sinh viên vào bẫy

Cáo trạng xác định, từ tháng 1-7/2021, Đức hẹn gặp các sinh viên và yêu cầu cung cấp họ tên, địa chỉ, hai số điện thoại của người thân. 

Sau đó, Đức tự thêm công ty, mức lương vào giấy, rồi dắt các sinh viên đến cửa hàng điện thoại di động và dặn trả lời các câu hỏi của nhân viên theo nội dung Đức đã ghi sẵn. 

Hai thanh niên giăng bẫy mua hàng trả góp lừa hàng trăm sinh viên, chiếm đoạt 6,5 tỷ đồng - Ảnh 2.

Rất đông bị hại là sinh viên, người lao động trong vụ lừa đảo mua hàng trả góp đến dự phiên xét xử.

Kết quả, các công ty tài chính duyệt hồ sơ để mua sản phẩm… Sau khi lấy được sản phẩm, các sinh viên giao lại cho Đức, sau đó anh ta âm thầm đem bán lấy tiền, còn nợ thì các sinh viên... gánh.

Đến tháng 10/2021, Đức quen biết Phương - nhân viên của một công ty tài chính, cả hai hợp tác để lừa đảo.

Phương chịu trách nhiệm làm giả thông tin khách hàng, cho người đóng giả khách hàng để trả lời thẩm định…

Đức có nhiệm vụ tìm nạn nhân, lấy thông tin gửi cho Phương. Đức có trách nhiệm góp gốc và lãi ba tháng đầu để nhân viên công ty tài chính không bị đuổi việc… Phương có nhiệm vụ trả thù lao cho nhân viên công ty tài chính, người đóng giả khách hàng…

Với các cách thức trên, Đức và Phương đã chiếm đoạt tài sản của bốn công ty tài chính, với 363 hợp đồng, gần 6,5 tỷ đồng. 

Trong đó, Đức một mình thực hiện chiếm đoạt tài sản của các công ty tài chính với hơn 2,9 tỷ đồng. Đức cùng Phương thực hiện 209 hợp đồng, chiếm đoạt gần 3,5 tỷ đồng của các công ty tài chính.


Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.