Điều tra

Hé lộ chiêu thức của nhóm cò bảo kê xe vi phạm qua trạm Suối Tre

27/02/2024, 10:41

Từ mối quan hệ quen biết với Tân, Quang đã dùng nhiều chiêu thức để móc nối, bảo kê xe vi phạm qua trạm Suối Tre trong một thời gian dài.

Truy tố nhóm cò bảo kê xe

Viện KSND tỉnh Đồng Nai vừa hoàn tất cáo trạng truy tố nhóm đối tượng môi giới bảo kê xe vi phạm được qua Trạm Cảnh sát giao thông Suối Tre (Đồng Nai).

Hé lộ chiêu thức của nhóm cò bảo kê xe vi phạm qua trạm Suối Tre- Ảnh 1.

Quốc lộ 1 đoạn qua thành phố Long Khánh, Đồng Nai thuộc địa phận tuần tra kiểm soát của Trạm Cảnh sát giao thông Suối Tre.

Các bị can bị truy tố về tội "Môi giới hối lộ" gồm: Trương Công Quang (44 tuổi); Trần Quang Tân (41 tuổi); Nguyễn Đăng Khoa (38 tuổi); Đặng Văn Út (50 tuổi); Trần Thị Diệu Hoa (62 tuổi); Nguyễn Văn Hậu (39 tuổi); Ngô Văn Đạm (28 tuổi), Lê Bảo Ngọc (33 tuổi).

Các bị can bị truy tố về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản bao gồm: Lê Bảo Ngọc, Hoàng Thị Việt Hà (39 tuổi); Hoàng Hiệp (47 tuổi); Hoàng Thanh Sỹ (48 tuổi); Tạ Thị Thu Trà (44 tuổi).

Theo cáo trạng của Viện KSND tỉnh Đồng Nai, Trạm cảnh sát giao thông Suối Tre thuộc Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh Đồng Nai có trách nhiệm tuần tra, kiểm soát trên quốc lộ 1 (đoạn từ xã Bình Minh, huyện Trảng Bom đến xã Xuân Hòa, huyện Xuân Lộc, Đồng Nai). Tuần tra kiểm soát trên tuyến quốc lộ 56 (đoạn từ Xuân Tân, thành phố Long Khánh đến xã Xuân Mỹ, huyện Cẩm Mỹ, Đồng Nai).

Từ khoảng tháng 1/2021 đến tháng 9/2022, trên địa bàn Đồng Nai, Quang đã cấu kết với Hậu, Út, Đạm, Hoa, Ngọc thu tiền của các chủ xe, lái xe vi phạm Luật Giao thông đường bộ tổng số tiền hơn 2,7 tỷ đồng (2.216 lượt giao dịch chuyển khoản) rồi đưa tiền cho Tân hối lộ cảnh sát giao thông để bỏ qua, không kiểm tra, xử phạt vi phạm hành chính đối với người, xe.

Ngày 30/9/2022, Công an tỉnh Đồng Nai đã bắt giữ khẩn cấp các đối tượng: Tân, Quang, Út, Hậu để điều tra.

Mở rộng điều tra xác định, trong khoảng thời gian từ tháng 3/2021 đến tháng 9/2022, tại tỉnh Đồng Nai, với cùng phương thức, thủ đoạn tương tự thì Khoa đã nhận tiền của nhiều đối tượng (là chủ xe và lái xe) tổng số tiền hơn 1,2 tỷ đồng rồi đưa cho Tân hối lộ cảnh sát giao thông để bỏ qua, không kiểm tra, xử phạt vi phạm hành chính đối với người, xe.

Đến ngày 30/9/2022, Khoa bị bắt giữ. Các đồng phạm khác cũng bị bắt giữ ngay sau đó.

Từ tháng 11/2021 đến tháng 11/2022, Lê Bảo Ngọc (Giám đốc Công ty TNHT thương mại Bảo Ngọc Transport) cùng với Hà và Hoàng Hiệp (Giám đốc Công ty TNHT thương mại và dịch vụ vận tải Bảo Trâm) và Sỹ, Trà dùng thủ đoạn hứa hẹn bảo kê cho người và xe vi phạm luật giao thông.

Các đối tượng này cam kết cảnh sát giao thông không xử phạt vi phạm hành chính với yêu cầu chủ xe, lái xe phải nộp tiền theo tháng để mua và gắn logo Công ty TNHH Thương mại Bảo Ngọc Transport và Công ty TNHH Thương mại và dịch vụ vận tải Bảo Trâm. Tổng số tiền các đối tượng chiếm đoạt là gần 1,8 tỷ đồng.

Chiêu thức bảo kê xe

Cụ thể, Trương Công Quang (tên gọi khác là Tuấn Cò) là nhân viên Công ty TNHH L.B.A (huyện Xuân Lộc, tỉnh Đồng Nai) có nhiệm vụ sắp xếp xe vận chuyển cây tràm nên Quang chủ động tìm hiểu và biết được quy luật tuần tra, kiểm soát của lực lượng Cảnh sát giao thông trên địa bàn tỉnh Đồng Nai.

Quang đã lợi dụng mối quan hệ quen biết với Trần Quang Tân (là lái xe riêng của ông L.A.D, thời điểm đó Trạm trưởng Trạm Cảnh sát giao thông Suối Tre) nên Quang đã nhờ Tân can thiệp, gửi gắm.

Trương Công Quang và Trần Quang Tân đã thỏa thuận về việc Quang thu tiền của chủ xe và người vi phạm để đưa cho Tân với số tiền từ 400.000 đồng/chuyến đến 900.000 đồng/chuyến hoặc 1,5 - 2,5 triệu/tháng tuỳ theo trọng tải xe để Tân mang tiền đi hối lộ nhằm bỏ qua vi phạm.

Số tiền thu được từ chủ xe, lái xe Quang đã rút tiền mặt và đưa trực tiếp cho Tân nhưng Quang vẫn giữ lại 10%.

Quá trình thực hiện hành vi phạm tội của mình, Quang và một số đối tượng khác đã dùng 5 số tài khoản ngân hàng để nhận tiền đưa hối lộ của các chủ xe và lái xe.

Quang còn thuê và chỉ đạo Đặng Văn Út, Nguyễn Văn Hậu và Ngô Văn Đạm liên hệ lấy tiền mặt của lái xe để đưa lại cho Quang. Trường hợp lái xe không đưa tiền mặt thì Út, Đạm cung cấp tài khoản ngân hàng để lái xe chuyển khoản cho Út và Đạm. Sau đó, Út, Đạm sẽ rút tiền mặt nộp lại cho Quang và được Quang trả công 80.000 đồng/lượt.

Về phương thức, thủ đoạn phạm tội, khi các chủ xe, lái xe có vi phạm đi qua địa bàn tỉnh Đồng Nai, nếu muốn hối lộ cho lực lượng cảnh sát giao thông Suối Tre nhằm mục đích được bỏ qua, không xử lý vi phạm thì phải liên hệ trước với Quang qua điện thoại. Kế đó Quang sẽ nhắn số tài khoản ngân hàng để chủ xe, lái xe chuyển khoản kèm theo nội dung giao dịch là biển số xe vi phạm để nhận biết.

Quang thông tin biển số xe vi phạm cho Tân để Tân đưa cho cảnh sát giao thông nhằm biết rồi bỏ qua vi phạm.

Nhờ vào "uy tín" của bản thân nên sau đó các tài xế tự giới thiệu cho nhau về Quang và đối tượng ngày càng đông khách.

Qua điều tra Công an tỉnh Đồng Nai đã xác định Trương Công Quang và đồng phạm đã thực hiện 2216 giao dịch nhận tiền của các chủ xe, lái xe với tổng số tiền là 2.776.963.100 đồng.

Bảo kê 'xe vua', nhóm cựu Thanh tra giao thông cùng đồng phạm lĩnh ánBảo kê "xe vua", nhóm cựu Thanh tra giao thông cùng đồng phạm lĩnh án

Nhóm cựu cán bộ thanh tra giao thông cùng đồng phạm đã thu hơn 6,2 tỉ đồng của các lái xe để bảo kê cho "xe vua" qua các địa bàn ở Hà Nội.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.