Thời sự Quốc tế

Hé lộ kế hoạch của Israel ở Dải Gaza sau xung đột

23/02/2024, 16:32

Tối 22/2, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu giới thiệu trước nội các tài liệu các nguyên tắc điều hành Dải Gaza sau khi kết thúc xung đột, hé lộ những chi tiết đáng chú ý.

Theo đó, ông Netanyahu nhấn mạnh sẽ không để lực lượng Hamas lên nắm quyền lãnh đạo, dù không đề cập hay từ chối việc Chính quyền Palestine (PA) tham gia điều hành Dải Gaza của PA dù trước đó ông luôn khẳng định không cho phép PA lên nắm quyền.

Thay vào đó, tài liệu do ông trình lên cho rằng các vấn đề dân sự ở Gaza sẽ được điều phối bởi “quan chức địa phương” do Israel bổ nhiệm, có kinh nghiệm quản lý hành chính và không có mối quan hệ với các quốc gia hoặc tổ chức được cho là khủng bố.

Kế hoạch cũng nêu rõ mục tiêu trước mắt của Israel là duy trì chiến dịch quân sự cho đến khi phá hủy hoàn toàn năng lực quân sự và cơ sở hạ tầng của Hamas, trao trả con tin và loại bỏ những thứ Israel cho là đe dọa an ninh Israel tại Dải Gaza.

Thủ tướng Israel nhấn mạnh sẽ không để Hamas nắm quyền điều hành Dải Gaza.

Thủ tướng Israel nhấn mạnh sẽ không để Hamas nắm quyền điều hành Dải Gaza.

Về trung hạn, Lực lượng Phòng vệ Israel duy trì quyền tự do hoạt động vô thời hạn trên toàn bộ lãnh thổ Dải Gaza, với mục đích được Israel đưa ra là để ngăn chặn khủng bố tái diễn.

Tài liệu cũng đưa ra kế hoạch của Israel về việc thiết lập vùng đệm tại biên giới Dải Gaza, tuy nhiên điều khoản này mâu thuẫn với nguyên tắc Gaza thời hậu xung đột của Tổng thống Mỹ Joe Biden, nhấn mạnh yêu cầu giữ nguyên hiện trạng lãnh thổ Gaza.

Không chỉ vậy, điều khoản Israel kiểm soát và đóng cửa biên giới phía nam Gaza vấp phải sự phản đối của quốc gia láng giềng Ai Cập, quan ngại xâm phạm chủ quyền nước này. Trước đó Ai Cập cũng đã bày tỏ bất đồng trước lời kêu gọi của Israel nhằm giành quyền kiểm soát hành lang Philadelphia tại biên giới Ai Cập - Gaza.

Hành lang Philadelphi là biên giới giữa Dải Gaza và Ai Cập, nơi Israel không có quyền kiểm soát.

Hành lang Philadelphia là ranh giới giữa Dải Gaza và Ai Cập, nơi Israel không có quyền kiểm soát.

Bên cạnh kế hoạch kiểm soát an ninh và bổ nhiệm quan chức điều hành, tài liệu do ông Netanyahu trình lên còn nêu rõ, Israel sẽ chỉ cho phép công cuộc tái thiết Dải Gaza được diễn ra khi hoàn tất quá trình “phi quân sự hóa” và “phi cực đoan hóa”, trong đó tăng cường “phi cực đoan hóa” đối với tất cả tổ chức tôn giáo, giáo dục và phúc lợi xã hội ở Gaza.

Trong kế hoạch này, ông Netanyahu tiếp tục duy trì quan điểm phản đối đề xuất “hai nhà nước” và không công nhận Nhà nước Palestine.

Trong suốt 4 tháng qua, ông Netanyahu đã trì hoãn các cuộc thảo luận nội bộ về kế hoạch Gaza giai đoạn hậu xung đột do lo ngại vấn đề này dẫn tới rạn nứt trong liên minh cánh hữu của ông.

Ông quan ngại một số lãnh đạo hàng đầu Israel sẽ lợi dụng các cuộc họp để kêu gọi đưa người Israel vào tái định cư ở Dải Gaza, cũng như đòi hỏi duy trì quyền kiểm soát vĩnh viễn của Israel đối với khu vực này. Ông cho biết những hành động trên chắc chắn khiến Israel mất đi sự ủng hộ từ phương Tây trong cuộc xung đột.

Theo Văn phòng Thủ tướng Israel, tài liệu này tuân theo các nguyên tắc được công chúng chấp nhận rộng rãi, là cơ sở cho các cuộc thảo luận về việc quản lý Gaza trong tương lai.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.