Đô thị

Hé lộ nguyên nhân cầu Vĩnh Tuy 2 hễ mưa là ngập

21/05/2024, 16:12

Lượng rác thải quá lớn, không kịp thời được vệ sinh, ảnh hưởng đến hạng mục thu thoát nước là nguyên nhân chính khiến cầu Vĩnh Tuy 2 liên tục bị ngập sau mưa lớn.

Ban QLDA Đầu tư công trình giao thông Hà Nội vừa gửi UBND TP báo cáo nguyên nhân gây ngập cầu Vĩnh Tuy 2 sau mưa lớn trong thời gian qua.

Hé lộ nguyên nhân cầu Vĩnh Tuy 2 hễ mưa là ngập- Ảnh 1.

Thời gian qua cầu Vĩnh Tuy 2 cứ mưa là ngập gây bức xúc cho người dân - Ảnh minh hoạ.

Ban QLDA Đầu tư công trình giao thông Hà Nội cho biết, theo hồ sơ thiết kế được duyệt, cầu Vĩnh Tuy 2 được thiết kế thoát nước theo hai mái, riêng đoạn từ trụ T58HL đến trụ T70HL thoát nước một mái, kết hợp với thoát nước dọc. 

Từ trụ T25HL đến trụ T48HL và từ trụ T62HL đến trụ T69HL có độ dốc 1%, từ trụ T70HL đến mố M78HL có độ dốc 4%, nước mặt được thu về các lỗ thoát nước bố trí dọc 2 bên giáp gờ bê tông lan can cầu.

Khoảng cách giữa các lỗ thoát nước đối với các đoạn dốc hai mái là 8m. Đoạn bố trí siêu cao một mái là 4 - 5m. 

Ngoài ra, tại dải phân cách giữa làn cơ giới và làn hỗn hợp có bố trí 2 lỗ thoát nước cho mỗi modul dài 3m để tăng khả năng thoát nước ngang. 

Với phương án bố trí như trên, cầu Vĩnh Tuy 2 đảm bảo khả năng thoát nước theo cường độ mưa và tần suất thiết kế.

"Tuy nhiên, do lượng rác thải quá lớn và chưa kịp thời vệ sinh, xử lý trước khi có mưa nên đã lấp kín các nắp hố thu thoát nước. 

Đây là nguyên nhân khi mưa lớn đã xảy ra tình trạng ứ đọng nước trên mặt cầu như thời gian vừa qua", Ban QLDA Đầu tư công trình giao thông Hà Nội thông tin, đồng thời cho biết, trong khi chờ bàn giao công trình cho đơn vị quản lý, Ban sẽ tiếp tục chỉ đạo nhà thầu, tư vấn giám sát thường xuyên kiểm tra, khắc phục, hạn chế tối đa tình trạng đọng nước trên mặt cầu. 

Trước đó, cầu Vĩnh Tuy 2 liên tục bị ngập sau hai trận mưa lớn diễn ra vào tháng 4 và giữa tháng 5. Trước thực trạng trên, Sở GTVT Hà Nội đã yêu cầu các cơ quan liên quan khẩn trương kiểm tra xác định nguyên nhân, xử lý kịp thời các tồn tại liên quan đến thoát nước mặt của công trình. 


Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.