Thời sự Quốc tế

Hé lộ nguyên nhân khiến hàng không Mỹ hỗn loạn, hoãn hủy hơn 8.000 chuyến

13/01/2023, 09:59

Phần mềm bị trục trặc khiến hàng nghìn chuyến bay bị hoãn, hủy hôm 11/1 vừa qua, có tuổi đời hơn 30 năm.

Hãng tin CNN dẫn nguồn tin thuộc Chính phủ Mỹ cho biết Hệ thống Dịch vụ Thông báo tin tức hàng không (NOTAM) của Cục Hàng không Liên bang Mỹ (FAA) gặp sự cố ngày 11/1 đã được đưa vào sử dụng trong 30 năm và chưa được cập nhật trong ít nhất 6 năm.

Nguồn tin này nhận định, hệ thống vận hành cơ sở dữ liệu cốt lõi của NOTAM đã được sử dụng từ những năm 1990. Dù đã được cải tiến trong những năm gần đây nhưng vẫn còn lạc hậu.

Theo nguồn tin, sau sự cố ngày 11/1, Bộ trưởng Giao thông Vận tải Mỹ Pete Buttigieg đã tham gia nhiều cuộc họp với các quan chức cấp cao của FAA, bày tỏ quan điểm rõ ràng rằng hệ thống NOTAM cần được cập nhật với tốc độ nhanh hơn so với kế hoạch FAA đặt ra.

img

Hành khách chờ đợi tại Sân bay Quốc tế O'Hare sau khi FAA yêu cầu hoãn khởi hành tất cả chuyến bay nội địa vào ngày 11/1. Ảnh - Reuters

Việc hệ thống cơ sở dữ liệu NOTAM gặp trục trặc đã khiến FAA phải ra yêu cầu hoãn khởi hành tất cả chuyến bay nội địa lần đầu tiên trong 2 thập kỷ. Ước tính hơn 11.000 chuyến bay tại Mỹ đã bị hoãn hủy trong ngày 11/1.

Trong dự toán ngân sách năm 2023, FAA đề nghị được phân bổ 29,4 triệu USD để cải tiến Chương trình Quản lý Thông tin Hàng không, bao gồm hệ thống NOTAM. Cơ quan này cho rằng cần thay thế những thiết bị phần cứng máy tính hoạt động không hiệu quả.

Ngoài ra, nguồn tin cũng cho biết việc tụt hậu về công nghệ khiến FAA gặp khó khăn trong việc quản lý hoạt động của các phương tiện sử dụng công nghệ mới như máy bay không người lái, trực thăng điện.

Liên quan đến quá trình điều tra sự cố trục trặc hệ thống máy tính ngày 11/1, FAA cho biết chưa có bằng chứng cho thấy đây là kết quả của một cuộc tấn công mạng. Thay vào đó, kết quả điều tra ban đầu cho thấy sự cố liên quan tới một tệp cơ sở dữ liệu có vấn đè. FAA đang tiếp tục điều tra vụ việc, xác minh rõ nguyên nhân để tránh lặp lại sự cố trong tương lai.

Thời gian qua, công tác vận hành của FAA đã nảy sinh nhiều bất cập khiến cơ quan này đối mặt hàng loạt chỉ trích từ các nghị sĩ thuộc cả hai đảng Dân chủ, Cộng hòa và các hãng hàng không tại Mỹ. Một số hãng hàng không đã chỉ trích thực trạng thiếu đầu tư, thiếu nhân sự, công nghệ lỗi thời tại FAA.

Từ tháng 9/2022, Giám đốc điều hành United Airlines Scott Kirby đã lên tiếng cho rằng ngành công nghiệp hàng không Mỹ cần hỗ trợ FAA sau khi đã hoạt động vận tải hàng không xảy ra quá nhiều trục trặc trong mùa hè vừa qua khiến nhiều chuyến bay bị hoãn, hủy.

“Cần rót vốn cho FAA nhiều hơn nữa để đầu tư vào công nghệ”, ông Kirby nói.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.