Thời sự Quốc tế

Hé lộ tình bạn gần 40 năm giữa Chủ tịch Trung Quốc và nhóm nhỏ công dân Mỹ

14/11/2023, 10:38

Họ là những người mà ông Tập gặp lần đầu tiên khi tới Mỹ thời làm lãnh đạo một huyện ở Hà Bắc. Sau này, khi thăng tiến lên các chức vụ cao hơn, lãnh đạo Trung Quốc vẫn luôn tổ chức các buổi gặp gỡ, ôn lại kỷ niệm cùng nhóm bạn.

Tình bằng hữu gần 40 năm

Theo hãng Bloomberg, một nhóm cư dân bang Iowa được gọi là "lão bằng hữu" của Chủ tịch Trung Quốc vừa nhận được lời mời tham dự tiệc tối cùng ông Tập Cận Bình ở bang California khi ông Tập tới Mỹ tham dự hội nghị cấp cao APEC trong tuần này. 

“Chúng tôi không biết lý do vì sao ông Tập Cận Bình quý mến dù chúng tôi chỉ là những người dân bình thường" - bà Sarah Lande, 85 tuổi, người dân thành phố Muscatine, bang Iowa (Mỹ) nói và cho biết vô cùng mong muốn gặp lại ông Tập.

Bà Lande vẫn giữ liên hệ với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình kể từ chuyến thăm Mỹ đầu tiên của ông Tập với tư cách lãnh đạo phái đoàn về chế biến thực phẩm của tỉnh Hà Bắc vào năm 1985 đến nay.

Nhóm “lão bằng hữu” tại bang Iowa, Mỹ được mời dự tiệc tối cùng Chủ tịch Trung Quốc - Ảnh 1.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (Ảnh: Reuters).

Bà Lande cho biết nhóm “lão bằng hữu” tại bang Iowa đã nhận được lời mời tham dự tiệc tối bên lề Hội nghị cấp cao Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC) ở bang California vào tuần này từ Ủy ban Quốc gia về Quan hệ Mỹ - Trung Quốc, Hội đồng Kinh tế Mỹ - Trung Quốc với sự phối hợp với Đại sứ quán Trung Quốc tại Mỹ.

Tuy nhiên, nhóm chưa biết liệu họ có được mời gặp riêng ông Tập hay không. Đại sứ quán Trung Quốc ở Washington và bên tổ chức bữa tiệc tối không phản hồi đề nghị đưa ra bình luận trước thông tin trên.

Theo hãng tin Bloomberg, ông Terry Branstad - cựu Thống đốc bang Iowa và cựu Đại sứ Mỹ tại Trung Quốc cũng được mời tham dự bữa tiệc.

Danh sách khách mời tham dự tiệc tối còn có ông Gary Dvorchak cùng chị gái Paula. Ông Tập đã nghỉ tại nhà của gia đình ông Dvorchak tại thành phố Muscatine trong chuyến thăm Mỹ vào năm 1985. Trong thời gian ông Tập ở tại căn hộ của gia đình, hai chị em ông Dvorchak đã cùng ông Tập trò chuyện, chia sẻ về phim Mỹ.

Trong danh sách khách mời dự tiệc tối, còn có ông Luca Berrone - từng là quan chức phát triển kinh tế bang Iowa khi ông Tập thăm bang này vào năm 1985. 

Trong chuyến thăm, ông Berrone đã lái xe chở ông Tập đi thăm nhiều nhà máy, nông trại ngũ cốc và gia súc, Đại học bang Iowa.

Không chỉ vậy, ông Berrone cùng đoàn đại biểu do ông Tập dẫn đầu đã thăm nông trại tại thành phố Coggon nơi nhà văn Mark Twain cất giữ bản thảo vì theo lời kể của bà Lande, trong nhiều cuộc trò chuyện, ông Tập tâm sự đã đọc sách của Mark Twain và "rất muốn ngắm sông Mississippi".

Trong chuyến thăm đó, ông Berrone còn hỗ trợ sắp xếp phòng nghỉ khách sạn cho phái đoàn của ông Tập.

“Chúng tôi đã có khoảng thời gian tuyệt vời trong hai tuần. Mọi chuyện giống như trong một bộ phim vậy, 5-6 người đàn ông cùng nhau rong ruổi trên đường”, ông Berrone nhớ lại.

Cảm động vì những ân tình

Ông Ken Quinn - cựu Chủ tịch Quỹ Giải thưởng lương thực thế giới cho biết nhóm công dân Iowa đã gây ấn tượng tốt đẹp với ông Tập trong chuyến thăm Mỹ đầu tiên.

“Tình hữu nghị của họ đã khiến ông Tập cảm động”, ông Quinn cho biết.

Sau này, khi ông Tập quay trở lại Mỹ vào năm 2012 với tư cách Phó chủ tịch Trung Quốc, ông cũng hội ngộ nhóm “lão bằng hữu” tại nhà riêng của bà Lande ở thành phố Muscatine.

Sau đó, ông Tập đã mời hơn 10 người bạn từ bang Iowa tới Trung Quốc. Đích thân ông Tập cùng phu nhân Bành Lệ Viện đã tổ chức tiệc chiêu đãi nhóm bạn người Mỹ.

Nhớ lại những sự kiện này, bà Lande không thể quên lời nhắn nhủ của ông Tập: "Các bạn là những người đầu tiên tôi gặp khi đến Mỹ và với tôi, các bạn là nước Mỹ”.

Còn phu nhân Bành Lệ Viện chia sẻ: Khi nghỉ hưu, chúng tôi sẽ cùng con gái tới Muscatine - bà Lande kể.

Bang Iowa là khu vực sản xuất ngô, đậu tương lớn tại Mỹ. Tuần trước, Trung Quốc - nhà nhập khẩu đậu tương hàng đầu thế giới, đã mua hơn 3 triệu tấn mặt hàng này từ Mỹ. Động thái này đã khiến thị trường thế giới bất ngờ bởi Trung Quốc thường mua đậu tương từ các nguồn cung của Brazil có giá thấp hơn.

Theo Bloomberg, đây cũng là động thái thể hiện thiện chí trước thềm cuộc gặp giữa Tổng thống Mỹ Joe Biden và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình bên lề Hội nghị cấp cao APEC tại bang California vào tuần này.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.