Hết điều máy bay ồ ạt, Trung Quốc lại đưa tàu chiến tới gần Đài Loan

20/06/2021 06:47

Thời gian gần đây, Trung Quốc liên tục triển khai máy bay, tàu chiến áp sát Đài Loan khiến khu vực này không ngừng căng thẳng.

Hết điều máy bay ồ ạt, Trung Quốc lại đưa tàu chiến tới gần Đài Loan 1

Tàu khu trục 054A của Trung Quốc

Ngày 19/6, truyền thông Đài Loan đưa tin, ba tàu hải quân thuộc Chiến khu Đông của quân đội Trung Quốc đã đi qua vùng biển gần ranh giới hàng hải phía Đông của đảo Đài Loan.

Theo hãng tin CNA, vào khoảng 2 giờ sáng 18/6, một tàu khu trục, tàu chiến, tàu tiếp liệu của Hải quân Trung Quốc đã xuất hiện cách Lục Đảo (Đảo Xanh) của Đài Loan 148km, di chuyển theo hướng từ phía Nam sang phía Bắc.

Lực lượng phòng vệ biển Đài Loan liên tục theo dõi các tàu này cho đến khi cả ba tàu rời khỏi khu vực vào 6 giờ tối cùng ngày.

Động thái trên được thực hiện chỉ 3 ngày sau khi Trung Quốc đưa số lượng kỷ lục 28 máy bay quân sự vào vùng nhận điện phòng không của Đài Loan. Đáp trả, Đài Bắc đã triển khai máy bay, hệ thống tên lửa phòng không và phát cảnh báo qua phương tiện vô tuyến.

CNA dẫn lời chuyên gia Tô Tử Vân thuộc Viện nghiên cứu quốc phòng và an ninh Đài Loan cho rằng việc Trung Quốc điều máy bay tiếp cận Đài Loan với tần suất dày đặc và dồn dập là phản ứng mang tính chính trị của Bắc Kinh đối với việc Đài Bắc ngày càng thắt chặt quan hệ với Washington.

Trung Quốc coi Đài Loan là một phần lãnh thổ và yêu cầu các nước có quan hệ với Bắc Kinh phải tuân thủ nguyên tắc “Một Trung Quốc”.

Căng thẳng Trung Quốc-Đài Loan đã và đang leo thang đến mức trong một bài báo gần đây tờ The Economist đã gọi eo biển Đài Loan là "nơi nguy hiểm nhất trên thế giới".

Trang Trần