Đường bộ

Cao tốc Bắc - Nam giai đoạn 2 còn lo thiếu vật liệu?

01/01/2024, 13:00

Khối lượng cung ứng nguồn vật liệu thi công hiện vẫn chưa đáp ứng được tiến độ triển khai các dự án thành phần cao tốc Bắc - Nam giai đoạn 2021-2025.

Khó thỏa thuận mặt bằng mỏ vật liệu

Cập nhật tình hình cung ứng vật liệu thi công dự án đường bộ cao tốc Bắc - Nam phía đông giai đoạn 2021-2025 (giai đoạn 2), Cục Quản lý đầu tư xây dựng (Bộ GTVT) cho biết, tính đến cuối tháng 12/2023, việc cung cấp cát đắp cho hai dự án thành phần: Cần Thơ - Hậu Giang và Hậu Giang - Cà Mau vẫn chưa đáp ứng kế hoạch.

Cao tốc Bắc - Nam giai đoạn 2 còn lo thiếu vật liệu?- Ảnh 1.

Các dự án thành phần cao tốc Bắc - Nam giai đoạn 2 vẫn đang chờ các mỏ vật liệu mới được cấp phép khai thác để có đủ điều kiện tăng tốc tiến độ (Ảnh minh họa).

Phục vụ nhu cầu cát thi công hai dự án, tỉnh An Giang đã xác định nguồn cho dự án hơn 6 triệu m3.

Theo tính toán, 10 dự án thành phần cao tốc Bắc - Nam giai đoạn 2 đoạn Hà Tĩnh - Khánh Hòa cần gần 18 triệu m3 đá; Vật liệu cát cần gần 10 triệu m3; Vật liệu đất cần gần 50 triệu m3.

Hai dự án thành phần đoạn Cần Thơ - Cà Mau cần hơn 18 triệu m3 cát đắp, khoảng 1,35 triệu m3 đá, đất đắp cần khoảng 1,5 triệu m3.

Trong đó, đã hoàn thiện thủ tục khai thác cung ứng cho dự án 1,56 triệu m3; Đang hoàn thiện thủ tục để khai thác 5 mỏ mới với trữ lượng 4,52 triệu m3. Còn 0,9 triệu m3 chưa xác định được nguồn cung.

Tỉnh Đồng Tháp đã xác định được nguồn cho dự án 7 triệu m3, đã hoàn thiện thủ tục để khai thác 4,37 triệu m3, đang hoàn thiện thủ tục 2 mỏ với trữ lượng 2,7 triệu m3.

Tỉnh Vĩnh Long đã xác định được nguồn cho dự án 2,98 triệu m3 (từ 1 mỏ đang khai thác 0,5 triệu m3 và 3 mỏ mở mới 2,48 triệu m3). 

Trong đó, hoàn thành thủ tục cấp cho dự án 0,5 triệu m3, đang hoàn thiện thủ tục đối với 3 mỏ với trữ lượng 2,48 triệu m3. Còn hơn 2 triệu m3 chưa xác định được nguồn cung.

"Tính đến nay, tổng khối lượng cát đưa về công trường dự án đoạn Cần Thơ - Cà Mau được khoảng hơn 2 triệu m3", Cục Quản lý đầu tư xây dựng thông tin.

Với 10 dự án thành phần cao tốc Bắc - Nam đoạn từ tỉnh Hà Tĩnh đến Khánh Hòa, theo Cục Quản lý đầu tư xây dựng, tính đến 27/12/2023, các nhà thầu đã trình 14/14 hồ sơ đăng ký khối lượng khai thác cát với tổng trữ lượng 4,54 triệu m3; 50/74 hồ sơ đăng ký khối lượng khai thác đất với tổng trữ lượng 65,31 triệu m3.

UBND các tỉnh đã xác nhận bản đăng ký khối lượng khai thác 12/13 mỏ cát, 46/56 mỏ đất (tăng thêm 1 mỏ cát, 6 mỏ đất so với thời điểm tháng 11/2023).

Tuy nhiên, các nhà thầu mới khai thác được 8/11 mỏ cát với trữ lượng khoảng 3,3 triệu m3, đáp ứng 63% nhu cầu và 33/46 mỏ đất với trữ lượng hơn 28 triệu m3 đáp ứng 60% nhu cầu.

Các mỏ còn lại mặc dù đã được chấp thuận bản đăng ký khối lượng khai thác nhưng đến nay các nhà thầu, địa phương vẫn đang thực hiện thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất, thuê đất, chuyển mục đích sử dụng rừng.

"Thực tế nguồn cung vật liệu vẫn còn tình trạng chậm trễ bởi các nhà thầu gặp khó khăn trong việc thỏa thuận với các chủ sở hữu đất khu vực mỏ về chi phí chuyển nhượng, thuê quyền sử dụng đất.

Công suất các mỏ cát đang khai thác trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh (đoạn Bãi Vọt - Hàm Nghi) chưa đáp ứng đủ cho nhu cầu xử lý nền đất yếu. 

Vì vậy, các nhà thầu phải chủ động làm việc với các cơ quan của địa phương để hoàn thiện thủ tục khai thác các mỏ cấp mới để đáp ứng tiến độ yêu cầu", Cục Quản lý đầu tư xây dựng đánh giá.

Hoàn thiện thủ tục khai thác 10 mỏ cát trong tháng 1/2024

Giải quyết nhu cầu cấp bách về vật liệu cho các dự án thành phần hiện nay, Cục Quản lý đầu tư xây dựng đề nghị các ban quản lý dự án, nhà thầu phối hợp với các địa phương (Quảng Ngãi, Bình Định) sớm hoàn thiện các thủ tục xác nhận bản đăng ký khối lượng khai thác 10 mỏ đất và 1 mỏ cát đã trình nhưng chưa được xác nhận.

Cùng đó là thỏa thuận với chủ sở hữu mỏ để có thể khai thác 3 mỏ cát (các đoạn Hàm Nghi - Vũng Áng, Quảng Ngãi - Hoài Nhơn, 13 mỏ đất; Các đoạn Vạn Ninh - Cam Lộ, Quảng Ngãi - Hoài Nhơn, Hoài Nhơn - Quy Nhơn, Quy Nhơn - Chí Thạnh, Chí Thạnh - Vân Phong) đã được xác nhận bản đăng ký khối lượng để sớm có thể khai thác các mỏ.

"Các ban quản lý dự án, nhà thầu cũng cần khảo sát, đưa thêm các mỏ mở mới vào hồ sơ khảo sát vật liệu xây dựng phục vụ dự án (nếu có nhu cầu) và hoàn thành thủ tục với các mỏ còn lại", cơ quan quản lý chuyên ngành của Bộ GTVT đề nghị.

Riêng với hai dự án thành phần đoạn Cần Thơ - Cà Mau, Ban QLDA Mỹ Thuận được đề nghị chỉ đạo nhà thầu khẩn trương làm việc với địa phương để hoàn thiện thủ tục cấp quyền khai thác đối với 10 mỏ cát còn lại để đưa vào khai thác ngay trong tháng 1/2024 (Đồng Tháp 2 mỏ, An Giang 5 mỏ và Vĩnh Long 3 mỏ).

Đồng thời, tiếp tục làm việc với An Giang và Đồng Tháp để xác định nguồn và hoàn thành thủ tục để cung ứng khối lượng còn thiếu để cấp cho dự án đủ khối lượng theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ; Chủ động làm việc với Trà Vinh, Sóc Trăng để xác định mỏ cát biển có thể khai thác phục vụ thi công dự án.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.