Đời sống

Hiểm họa rình rập trong các nhà trọ ở TP.HCM

28/05/2024, 10:24

Rất nhiều nhà trọ trên địa bàn TP.HCM chưa đảm bảo an toàn phòng cháy, chữa cháy. Hậu quả sẽ rất khó lường nếu như chẳng may xảy ra sự cố.

“Chủ nhà không lo, khách thuê lo gì!”

Theo khảo sát, hiện TP.HCM có rất nhiều loại hình cho thuê trọ, trong đó, cho thuê phòng trọ theo dãy (dạng nhà cấp 4); cho thuê phòng ở chung/sống tách biệt với nhà chủ; căn hộ dịch vụ; chung cư mini… Tuy nhiên, hiện vẫn tồn tại rất nhiều nhà trọ cũ kỹ, tạm bợ, không có hệ thống PCCC, hoặc nếu có cũng chỉ để đối phó.

Hiểm họa rình rập trong các nhà trọ ở TP.HCM- Ảnh 1.

Một trong những con hẻm có chiều rộng khoảng 1m nhưng chi chít nhà trọ hai bên tại đường Phạm Văn Bạch, phường 15, quận Tân Bình.

Theo ghi nhận trên đường Phạm Văn Bạch (phường 15, quận Tân Bình), có rất nhiều nhà trọ cho thuê với nhiều hình thức. Nhiều nhất vẫn là các nhà cao tầng, mặt trước cho thuê kinh doanh, mặt sau cho thuê ở trọ. Đáng nói, nhiều con hẻm nằm giữa đường Phạm Văn Bạch và đường Tân Sơn chỉ có chiều rộng khoảng 1m, hai bên có rất nhiều nhà trọ cao tầng.

Quan sát bên ngoài, hầu hết cửa sổ đều được hàn kiên cố bằng song sắt. Phía bên trong, xe cộ và nhiều vật dụng được sắp xếp ngay trước lối vào.

Hỏi thăm một căn nhà 4 tầng trong hẻm 64 đường Phạm Văn Bạch, PV được biết, nhà này đang có 1 phòng trống cho thuê. Từ cửa chính đi vào, có 12 chiếc xe máy, một xe đạp và rất nhiều vật dụng ở phía trước. Khu vực này còn được tận dụng kê thêm tủ giày, cắm nồi cơm điện phía trên và đặt một chiếc máy giặt. Nhìn quanh không thấy bình chữa cháy nào.

Hiểm họa rình rập trong các nhà trọ ở TP.HCM- Ảnh 2.

Xe máy, đồ đạc xếp đầy dưới tầng trệt nhà trọ trên đường Phạm Văn Bạch, phường 14, quận Tân Bình.

Bà chủ cho biết, mỗi khách trọ đều có chìa khóa ra vào nhà, nhưng đến 11h đêm thì chủ nhà sẽ khóa bằng ổ khóa riêng. Do đó, nếu muốn đi sớm, về muộn phải gọi cho chủ.

Hỏi về công tác PCCC, chủ nhà cười: “Nhà gần đường lớn nên nếu có sự cố xảy ra, chỉ kéo đường ống khoảng 20m là vào tới nhà, có cửa sổ để cứu nạn, không phải lo. Cô là chủ nhà còn lo gấp vạn, cháu thuê lo gì!”.

Quan sát xung quanh, PV nhận thấy nguy cơ mất an toàn cháy nổ rất cao. Dù nhà trọ có 2 lối thoát hiểm, đều nằm dưới tầng trệt nhưng một bên chật kín xe cộ, một bên là phòng ở của chủ trọ. Chìa khóa của cả hai cửa đều do chủ trọ giữ (từ 11h đêm). Nếu xảy ra cháy từ phía dưới, người thuê phải chạy lên sân thượng chờ đợi cứu hộ, không thể nhảy ra nhà bên cạnh. Bên cạnh đó, con hẻm quá nhỏ, là một thách thức lớn nếu xảy ra sự cố.

P.O (25 tuổi, nhân viên văn phòng), hiện đang ở ghép cùng 2 bạn khác tại một nhà trọ trên đường Phạm Văn Bạch chia sẻ, đọc báo thấy các vụ cháy dẫn đến chết người khiến chị rất lo lắng. Ngẫm về nhà trọ đang ở, P.O khá chột dạ, nếu xảy ra sự cố, không biết hậu quả sẽ thế nào?

Hiểm họa rình rập trong các nhà trọ ở TP.HCM- Ảnh 3.

Dây dợ treo lủng lẳng bên trong nhà trọ tại đường Thành Thái, phường 15, quận 10.

P.O cho biết, hầu như phòng nào ở đây cũng có 3-4 người ở, nấu nướng bên trong và sử dụng nhiều thiết bị điện như máy giặt, máy lạnh, quạt, tivi… Vì đông người, đông xe, mà tất cả xe đều để phía dưới, gần cửa ra vào nên đêm nào cũng phải chen chân mới ra được cửa.

Để đảm bảo an toàn, cửa cũng được khóa nhiều lớp như vân tay, ổ khóa… Đáng nói, cửa này là lối thoát hiểm duy nhất nếu bị cháy nổ.

“Tự nhiên thấy nơi mình ở không an toàn, nếu cháy nổ không biết làm sao. Nhưng khó là ở thành phố đất chật người đông, nơi nào cũng cho thuê nhà kiểu vậy. Nếu muốn an toàn hơn, ở chung cư phải tốn nhiều tiền”, P.O nói.

Nhiều chủ trọ chủ quan, tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ

Tại đường Thành Thái (phường 14, quận 10), khảo sát một số nhà trọ cho thuê tại hẻm 51, PV nhận thấy nhiều nguy cơ hiển hiện. Hầu hết những ngôi nhà cho thuê trọ đều cũ kỹ, dây điện chằng chịt bên ngoài. Trong tầng trệt, xe cộ và đồ đạc nằm san sát.

Hiểm họa rình rập trong các nhà trọ ở TP.HCM- Ảnh 4.

Lối ra vào thoát hiểm của một nhà trọ trên đường Thành Thái, phường 15, quận 10.

Theo chân người chủ lên phòng trọ trên tầng 4 và quan sát xung quanh, PV nhận thấy, căn nhà rất bí; các cánh cửa đều khóa kín. Dây điện bên trong nhà treo lòng thòng, không hề có bình chữa cháy đặt tại các tầng. Đối với căn nhà này, nếu xảy ra cháy nổ từ tầng trệt, khả năng khách thuê trọ sẽ bị ngạt trước khi phát hiện có cháy. Hỏi về việc PCCC, người chủ nói lảng sang chuyện khác.

Tương tự, theo chân chủ nhà một chung cư cũ kỹ ở gần khu vực đường Thành Thái, PV cũng ghi nhận sự sơ sài, cẩu thả trong công tác PCCC. Dù có nhiều người đang sinh sống, nhưng tất cả các phòng đều xập xệ, chắp vá từ nhiều vật liệu như gỗ, nhựa, giấy… Khu vực sinh hoạt chung chật hẹp, đủ các loại dây điện đan xen ngang dọc.

Theo bà chủ căn nhà này, PCCC ở đây là dùng bình cứu hỏa. Nhưng khi hỏi bình cứu hỏa đặt ở đâu, bà chủ nhìn quanh như tìm kiếm, rồi nói sang chuyện khác.

Bà T.H (65 tuổi, người thuê trọ trong hẻm 51 Thành Thái) cho biết, bà thuê một phòng ở tầng trệt để sinh sống với người cháu hơn chục năm nay. Căn phòng chưa đầy 10m2, giá thuê bao gồm cả điện, nước là 4,3 triệu đồng/tháng.

Đưa tay chỉ vào căn phòng, bà rầu rĩ cho biết: “Vì để gần khu vực buôn bán, vừa thuận tiện để đồ đạc, xe cộ… nên tôi vẫn chấp nhận ở như vậy. Giờ muốn rộng rãi phải đi xa hoặc thuê nhiều tiền hơn”.

Phòng Cảnh sát phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ, Công an TP.HCM cho biết, trên địa bàn có nhiều nhà trọ và chung cư mini nằm trong hẻm sâu, hẹp, cách xa nguồn nước, không đảm bảo điều kiện về an toàn.

Chủ nhà trọ và người thuê trọ chưa nhận thức được các nguy cơ tiềm ẩn gây cháy, nổ có thể gây hậu quả nghiêm trọng. Nhiều chủ nhà trọ, người thuê còn chủ quan, lơ là, bất cẩn trong việc sử dụng thiết bị điện, đặc biệt là sạc pin điện thoại, xe máy điện, xe đạp điện, bình ắc quy... xuyên đêm.

Đơn vị khuyến cáo ban quản lý, chủ nhà trọ cần thực hiện nghiêm quy định về PCCC khi xây dựng và kinh doanh; Đảm bảo hệ thống điện trong phòng trọ, chung cư được lắp đặt và sử dụng an toàn; thường xuyên kiểm tra thay thế, khắc phục những nguy cơ mất an toàn về điện có thể gây cháy, nổ.

Đồng thời, quy định chặt chẽ việc nấu nướng, thờ cúng, đốt vàng mã, sạc điện với thiết bị điện, đặc biệt là tại tầng hầm, khu vực để xe… Nghiêm cấm sử dụng bình gas mini đã qua sử dụng nhiều lần không đảm bảo an toàn PCCC.

Chăn chữa cháy xe điện có giá từ 8,5 triệu đồngChăn chữa cháy xe điện có giá từ 8,5 triệu đồng

Buổi diễn tập chữa cháy xe điện của Cục Cứu hỏa và cứu hộ Malaysia bằng tấm chăn chữa cháy xe điện cho thấy sự hiệu quả và được đánh giá cao.


Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.