Kinh tế

Hiếm năm nào giải ngân đầu tư công 9 tháng đạt trên 50% như năm nay

05/10/2023, 19:55

Đó là thông tin được Thứ trưởng Bộ KH&ĐT Trần Quốc Phương chia sẻ tại Tọa đàm Kinh tế Việt Nam vượt những "cơn gió ngược" tổ chức chiều nay 5/10 tại Hà Nội.

Thứ trưởng Bộ KH&ĐT Trần Quốc Phương cho biết, trong 9 tháng vừa qua, đất nước ta có khá nhiều kết quả nổi bật. Đầu tiên là tốc độ tăng trưởng GDP 9 tháng đạt 4,24%.

Trong kết quả này, quý III GDP đạt 5,33% là con số rất tích cực so với cùng kỳ năm ngoái và kết quả này đã bù cho kết quả các quý trước và 9 tháng đạt kết quả chung GDP 4,24%. Có thể thấy, Việt Nam đã đạt kết quả tăng trưởng GDP khá cao so với các nước khác.

Theo ông Phương, để có sự phục hồi như vậy, rõ ràng chúng ta đã khá lên sau từng tháng, kết quả tháng sau tốt hơn tháng trước, quý sau đạt cao hơn quý trước.

Chúng ta đã ứng phó thành công với những "cơn gió ngược" của năm nay nhờ cách chỉ đạo điều hành linh hoạt, kịp thời của Chính phủ trong bối cảnh kinh tế thế giới, tình hình lạm phát toàn cầu đã ảnh hưởng không nhỏ đến nền kinh tế nước ta.

Thứ trưởng Trần Quốc Phương: Nền kinh tế ứng phó thành công với những "cơn gió ngược" - Ảnh 1.

Theo Thứ trưởng Trần Quốc Phương, hiếm có năm nào sau 9 tháng kết quả giải ngân đầu tư công đạt được trên 50% bởi chúng ta thường dồn giải ngân vào những tháng cuối năm. (Ảnh minh họa)

Theo ông Phương, để có sự phục hồi như vậy, rõ ràng chúng ta đã khá lên sau từng tháng, kết quả tháng sau tốt hơn tháng trước, quý sau đạt cao hơn quý trước. "Chúng ta đã ứng phó thành công với những "cơn gió ngược" của năm nay nhờ cách chỉ đạo điều hành linh hoạt, kịp thời của Chính phủ trong bối cảnh kinh tế thế giới, tình hình lạm phát toàn cầu đã ảnh hưởng không nhỏ đến nền kinh tế nước ta", Thứ trưởng Bộ KHĐT nói.

Phân tích kỹ hơn việc ứng phó và vượt qua những khó khăn, thách thức được coi là những trở lực, "cơn gió ngược", Thứ trưởng Trần Quốc Phương đánh giá cao công tác điều hành tiền tệ của Ngân hàng Nhà nước trong 9 tháng vừa qua. Sự điều hành linh hoạt, hiệu quả của Ngân hàng Nhà nước đã tạo điều kiện cho doanh nghiệp tiếp cận vốn thuận lợi, điều hành tỷ giá phù hợp, đảm bảo tính thanh khoản của toàn hệ thống.

"Bên cạnh đó, Việt Nam cũng vượt qua "cơn gió ngược" về lạm phát. CPI 6 tháng đầu năm khá cao nhưng CPI 9 tháng tăng 3,16% so với cùng kỳ năm trước so với dư địa 4,5% mà Quốc hội cho phép. Trong những tháng cuối năm, Chính phủ hoàn toàn có thể điều hành được", Thứ trưởng Trần Quốc Phương nhấn mạnh.

Điểm sáng nhất được Thứ trưởng Bộ KHĐT nêu là giải ngân đầu tư công. Lý giải về việc này ông Phương cho biết, năm nay là năm có lượng vốn đầu tư công cao nhất từ trước đến nay, do đó thách thức về giải ngân vô cùng lớn. Kết quả giải ngân vốn đầu tư công sau 9 tháng đạt 51% là kết quả rất đáng khích lệ.

Thứ trưởng Trần Quốc Phương: Nền kinh tế ứng phó thành công với những "cơn gió ngược" - Ảnh 2.

Thứ trưởng Trần Quốc Phương

"Trong rất nhiều năm qua, hiếm có năm nào sau 9 tháng kết quả giải ngân đạt được trên 50% bởi chúng ta thường dồn giải ngân vào những tháng cuối năm", Thứ trưởng Phương nhận định.

Điểm nổi bật khác, trong khi bối cảnh thế giới nhiều biến động thì đất nước đã đạt nhiều kết quả rất tốt về đối ngoại.

"Nhìn ra thế giới, các nền kinh tế lớn đang phải đối mặt với rất nhiều khó khăn, như kinh tế châu Âu nói chung, khu vực EU nói riêng giảm sút trong bối cảnh lạm phát ở mức cao; Trung Quốc tăng trưởng chậm lại và không đạt mức kỳ vọng; kinh tế Nhật Bản chưa bước vào chu kỳ tăng trưởng mới và thoát khỏi tình trạng giảm phát kéo dài; kinh tế ASEAN có sự cải thiện, nhưng các quốc gia ASEAN 5 (ngoại trừ Việt Nam) vẫn đang áp dụng chính sách tiền tệ thắt chặt, nên đạt được tốc độ tăng trưởng cao là rất khó", ông Phương nhấn mạnh.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.