Xã hội

Hiểm nguy rình rập trên tuyến đường hơn 300 tỷ thi công ẩu

24/09/2023, 06:00

Tuyến đường trung tâm ở TX Đông Triều (Quảng Ninh) đang thi công, nhưng thiếu biện pháp đảm bảo an toàn giao thông (ATGT), khiến cho hiểm nguy thường xuyên rình rập người dân.

Mất ATGT trên tuyến đường đang thi công

Tối 14/9, anh Nguyễn Văn T (SN 2004, trú tại thôn Bắc Sơn, xã Bình Khê, TX Đông Triều) chạy xe máy trên tuyến đường trung tâm TX Đông Triều nối từ quốc lộ 18 vào xã Bình Khê. 

Khi đến khu vực đang thi công, do tông vào những vật cản bên đường, anh T đã bị ngã xe, tử vong tại chỗ.

"Tuyến đường đang thi công, nên nhà thầu đặt một số cống làm vật cản. Tuy nhiên, đoạn đang thi công này lại không có biển cảnh báo nguy hiểm, nếu người dân đi với tốc độ cao thì sẽ không kịp thời xử lý được, như trường hợp em T", một lãnh đạo thôn Bắc Sơn chia sẻ.

Quảng Ninh: Hiểm nguy trên tuyến đường hơn 300 tỷ đồng thi công dang dở ở TX Đông Triều - Ảnh 1.

Hàng loạt vật cản chình ình giữa đường đang thi công nhưng không có biển cảnh báo nguy hiểm.

Những ngày cuối tháng 9, PV Báo Giao thông ghi nhận, dọc tuyến đường đang thi công có rất nhiều cống chắn ngang đường. Trước các vật cản này không hề có biển cảnh báo nguy hiểm.

Tại khu vực đấu nối với tuyến đường sắt vẫn chưa được hoàn thiện, khiến đường ray nhô lên khỏi mặt đường. Thế nhưng, đơn vị thi công cũng chỉ đặt cảnh báo bằng mấy chiếc túi bóng treo trên mấy hòn bê tông. Tại điểm đấu nối này, có rất nhiều ô tô con bị chạm gầm.

Quảng Ninh: Hiểm nguy trên tuyến đường hơn 300 tỷ đồng thi công dang dở ở TX Đông Triều - Ảnh 2.

Để cảnh báo nguy hiểm tại điểm giao với với đường sắt, nhà thầu cắm mấy chiếc túi bóng trên cành cây cách đó vài mét.

Một điểm thường xuyên xảy ra tai nạn giao thông là ở đường từ thôn Đồng Đò, xã Bình Khê cắt ra tuyến đường mới mở. Theo lãnh đạo thôn Đồng Đò thì tuyến đường này vốn làm bằng bê tông, hiện đã bị xe ô tô tải vận chuyển vật liệu làm đường gây rạn, vỡ.

"Mấy tháng gần đây, tại điểm giao này đã xảy ra 4 vụ tai nạn giao thông làm bị thương mấy người và hư hỏng phương tiện", lãnh đạo thôn Đồng Đò cho biết.

Quảng Ninh: Hiểm nguy trên tuyến đường hơn 300 tỷ đồng thi công dang dở ở TX Đông Triều - Ảnh 3.

Đất, đá từ taluy tuyến đường trôi vào đất canh tác lúa của người dân.

Cùng với đó, đất canh tác nông nghiệp ven tuyến đường bị đất, đá ở taluy trôi xuống, làm ảnh hưởng đến chất lượng canh tác hoa màu.

Sớm bổ sung thiết bị đảm bảo ATGT

Được biết, tuyến đường trung tâm được UBND TX Đông Triều khởi công xây dựng tháng 10/2019, có chiều dài 7,96km, đi qua 4 phường: Kim Sơn, Xuân Sơn, Tràng An, Bình Khê. 

Dự án dự kiến hoàn thành năm 2021, có tổng mức đầu tư trên 405 tỷ đồng, nguồn kinh phí tỉnh hỗ trợ và ngân sách của thị xã. 

Điểm đầu tuyến đường gối vào quốc lộ 18, điểm cuối nối vào tuyến đường tâm linh, quy mô làn đường từ Km0 đến Km1+600 rộng 24m với 4 làn xe; đoạn từ Km1+600 đến cuối tuyến rộng 12m với hai làn xe. 

Khi tuyến đường đi vào hoạt động sẽ tạo ra điểm nhấn đô thị kết nối trung tâm TX Đông Triều đến khu di tích Ngọa Vân phục vụ phát triển du lịch. 

Quảng Ninh: Hiểm nguy trên tuyến đường hơn 300 tỷ đồng thi công dang dở ở TX Đông Triều - Ảnh 4.

Đoạn đường bê tông ở thôn Đồng Đò, xã Bình Khê bị vỡ vụn do xe vận tải thi công tuyến đường trung tâm TX Đông Triều, nhưng chưa được làm hoàn trả.

Tuy nhiên, do có nhiều vướng mắc trong quá trình thi công, nên đến nay, tuyến đường vẫn chưa hoàn thành. Đáng nói, tuy chưa thông tuyến, nhưng vẫn có nhiều phương tiện lưu thông trên tuyến đường đang thi công này. 

Trao đổi với PV Báo Giao thông, lãnh đạo Ban quản lý Dự án đầu tư xây dựng TX Đông Triều cho biết, dự án ban đầu có tổng kinh phí trên 400 tỷ đồng, nhưng nay có điều chỉnh xuống còn trên 300 tỷ đồng. 

"Quá trình thi công do vướng mắc về vật liệu san lấp mặt đường của giai đoạn một đã bị chậm tiến độ so với kế hoạch ban đầu. Tuy nhiên, nếu tính cả hai giai đoạn thì tổng thể dự án vẫn đảm bảo. Hiện nay chỉ còn hơn 100m khu vực qua đường tàu là chưa có thủ tục để đấu nối qua, nên phải chờ cơ quan có thẩm quyền phê duyệt thì mới hoàn thiện được", vị lãnh đạo Ban quản lý Dự án đầu tư xây dựng TX Đông Triều phân tích.

Quảng Ninh: Hiểm nguy trên tuyến đường hơn 300 tỷ đồng thi công dang dở ở TX Đông Triều - Ảnh 5.

Do chưa được hoàn thiện, nên người điều khiển xe máy vô tư đi ngược, xuôi, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông.

Liên quan đến vấn đề đảm bảo ATGT trong quá trình thi công, trao đổi với PV Báo Giao thông, một lãnh đạo UBND TX Đông Triều bày tỏ đáng tiếc khi xảy ra vụ người đi xe máy đâm vào vật cản đặt trên đường dẫn tới tử vong.

"Chính quyền sẽ yêu cầu cơ quan chức năng cắm ngay các biển cảnh báo nguy hiểm tại những khu vực đặt vật cản phục vụ thi công. Đồng thời, sớm hoàn thiện hệ thống biển báo giao thông ở những khu vực tuyến đường đã hoàn thành. Cùng với đó, chính quyền cũng tích cực làm việc với cơ quan có thẩm quyền để đấu nối qua tuyến đường sắt", vị lãnh đạo UBND TX Đông Triều cho biết. 

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.