Thị trường

Hiệu suất giao hàng của tài xế sử dụng xe điện cao hơn 50% so với xe xăng

22/05/2023, 15:11

Tài xế sử dụng xe điện có hiệu suất giao hàng trung bình cao hơn 50% so với nhóm sử dụng xe xăng trong khi chi phí nhiên liệu thấp hơn 50%.

Đây là kết quả thử nghiệm của Selex Motors và Viettel Post, được công bố tại Hội thảo kết quả thử nghiệm và tham vấn chính sách về dịch vụ giao vận xanh do Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP) kết hợp với Viện Nghiên cứu Phát triển tỉnh Thừa Thiên Huế vừa tổ chức.

Với mục tiêu đánh giá lợi ích của tài xế khi chuyển đổi sang xe điện, chương trình thử nghiệm bắt đầu từ tháng 3/2023 và kéo dài 1 tháng với sự tham gia của “ông lớn” logistics Viettel Post và Selex Motors - startup xe điện tiên phong trong lĩnh vực giao vận.

Chương trình có sự tham gia của 2 nhóm tài xế Viettel Post sử dụng xe máy xăng và xe máy điện do công ty Selex Motors cung cấp, thực hiện cùng một công việc giao hàng.

Nhóm xe điện sẽ đổi pin tại các trạm đổi pin của Selex Motors, chỉ trong 2 phút có thể đổi pin cho 150km thay vì sạc pin mất từ 3-8 tiếng.

img

Lễ khởi động chương trình thử nghiệm

Kết quả chương trình cho thấy, các tài xế sử dụng xe điện có hiệu suất giao hàng trung bình (đo bằng số kiện hàng/chuyến) cao hơn 50% so với nhóm sử dụng xe xăng. Số chuyến chở hàng trung bình của nhóm xe điện cũng giảm 1/3 so với xe xăng. Chi phí nhiên liệu trung bình tính trên km đi được của nhóm xe điện thấp hơn 50%.

Theo ông Patrick Haverman, Phó trưởng Đại diện Thường trú UNDP tại Việt Nam, thúc đẩy các phương tiện vận tải mới và sạch hơn có thể đem lại các lợi ích bền vững theo nhiều cách.

Sáng kiến thí điểm về các giải pháp giao thông điện sẽ vẽ lên một bức tranh rõ ràng về những lợi ích nói trên, đồng thời tăng cường sự chấp thuận của xã hội, xác định các rào cản hiện có, thu thập các bài học kinh nghiệm, chứng cứ cho việc xây dựng chính sách cũng như nhân rộng trong tương lai.

img

Xe máy điện và trạm đổi pin của Selex Motors

Nghiên cứu của UNDP cũng chỉ ra rằng, một trong những rào cản lớn nhất để tài xế chuyển đổi sang sử dụng xe máy điện trong hoạt động thương mại là vấn đề nạp pin. Hiện tại ngoài Selex Motors, các hãng đều sử dụng giải pháp sạc pin.

Theo các tài xế, sạc pin rất bất tiện vì mất quá nhiều thời gian (3-8 tiếng) để sạc đầy và thiếu hạ tầng sạc. Đối với giải pháp sạc nhanh thì có nhiều lo lắng liên quan tới ảnh hưởng tuổi thọ của pin và khả năng tiếp cận các điểm sạc.

Nghiên cứu cho thấy giải pháp đổi pin của Selex Motors đã giải quyết triệt để bài toán này. Trong quá trình thử nghiệm, các tài xế đều đánh giá cao sự tiện lợi của giải pháp. Theo chia sẻ của một số tài xế, nếu không có giải pháp đổi pin thì rất khó để có thể sử dụng xe điện cho công việc.

Kết thúc chương trình, 75% tài xế Viettel Post tham gia thử nghiệm đã quyết định mua xe máy điện của Selex Motors để sử dụng cho công việc. Huế là tỉnh đầu tiên trên cả nước được UNDP hỗ trợ triển khai chương trình thử nghiệm nói trên.

Xu thế ứng dụng xe điện vào hoạt động giao vận (giao hàng và vận tải hành khách) được tiên phong bởi công ty Selex Motors và được nhiều hãng đón nhận.

Gần đây AhaFast, hợp tác giữa Ahamove và Vinfast đã triển khai thử nghiệm sử dụng xe máy điện cho giao hàng ở Đà Nẵng. Hay Dat Bike hợp tác với GoJek triển khai thử nghiệm sử dụng xe máy điện cho các dịch vụ của GoJek. Tuy nhiên, hiệu quả của các thử nghiệm và sự đón nhận của các tài xế vẫn là một dấu hỏi đối với hầu hết các hãng.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.