Đường bộ

Hình hài cao tốc Quảng Ngãi - Hoài Nhơn sau một năm thi công

31/12/2023, 09:11

Sau một năm kể từ ngày Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính phát lệnh khởi công, đến nay hình hài công trình cao tốc Quảng Ngãi - Hoài Nhơn đã dần rõ nét.

Công trình xuyên núi, vượt sông đã nên hình nên dáng

Sau một năm kể từ khi Thủ tướng Phạm Minh Chính phát lệnh khởi công, cao tốc Quảng Ngãi - Hoài Nhơn đã dần nên hình hài.

Hình hài cao tốc Quảng Ngãi - Hoài Nhơn sau một năm thi công- Ảnh 1.

Hình hài tuyến cao tốc Quảng Ngãi-Hoài Nhơn đã nên hình nên dáng.

Với chiều dài hơn 88km, dự án đi qua 4 huyện, thị xã của tỉnh Quảng Ngãi và huyện Hoài Nhơn (Bình Định). Dù trong quá trình tổ chức thi công ở giai đoạn đầu gặp rất nhiều bất lợi, song với nỗ lực của nhà thầu, Ban Quản lý dự án 2 và tỉnh Quảng Ngãi, tiến độ dự án đã có những chuyển biến rõ nét.

Đặc biệt, sự quan tâm, chỉ đạo sâu sắc của lãnh đạo Bộ GTVT trong kiểm tra thực địa, chỉ đạo tháo gỡ những tồn tại, vướng mắc liên quan đến mặt bằng, mỏ vật liệu… đã tạo sức bật cho công tác thi công dự án.

Do hướng tuyến của dự án chủ yếu chạy qua đồi núi, khu vực xa dân cư nên quá trình tổ chức thi công của nhà thầu tương đối thuận lợi. Ghi nhận dọc tuyến từ huyện Tư Nghĩa đến khu vực hầm số 3, qua địa bàn xã Phổ Khánh (TX Đức Phổ) cho thấy hình hài tuyến chính đã được hình thành.

Những đoạn công trình xuyên qua các khu vực rừng cây, đồng ruộng… giữa bốn bề màu xanh là một "mũi tên" màu đỏ chạy xuyên suốt, thẳng tắp. Trên công trường, nhiều thiết bị cơ giới vẫn miệt mài thi công. Dọc tuyến những công trình cầu, cống đã được đổ trụ cầu, xây dựng mố tạo nên điểm nhấn lớn.

Trên cầu Sông Vệ, cầu lớn nhất trên tuyến với chiều dài 610 m, toàn bộ 134 cọc khoan nhồi đã hoàn thành .Nhà thầu đã thi công được 13/16 bệ móng, mố trụ, 12/14 thân mố trụ, 55/105 dầm cầu, tiến độ đáp ứng kế hoạch. Nếu thời tiết thuận lợi, nhà thầu sẽ tập trung xây dựng lại đường công vụ để lao dầm và hợp long cầu.

Trong số các hạng mục đường găng tác động lớn đến dự án, hạng mục 3 hầm xuyên núi trên tuyến chiếm tỷ lệ khá lớn. Dù công tác thi công hầm khá phức tạp, nhất là quá trình khoan đá mở đường ở hầm số 2 gặp phải đá mềm, không như trong thiết kế. Song, vượt qua tất cả, Tập đoàn Đèo Cả đã hoàn thành việc thông cả hai hầm số 1 và số 2 vượt 5 tháng so với kế hoạch đề ra.

Hình hài cao tốc Quảng Ngãi - Hoài Nhơn sau một năm thi công- Ảnh 2.

Một số đoạn tuyến tận dụng tối đa vật liệu đá khoan hầm thi công nền đường.

Riêng hầm số 3, hầm xuyên núi lớn nhất trên tuyến cao tốc Bắc - Nam được xây mới với chiều dài 3.200m, hiện đã thi công đạt gần 900m của cả hai ống hầm. Theo hợp đồng ký kết với chủ đầu tư, hầm số 3 sẽ thông sau 42 tháng thi công, nhưng nhà thầu đang nỗ lực để thông hầm đường bộ cấp đặc biệt này sớm hơn kế hoạch.

Ngày 28/12, chứng kiến những đoàn xe tải chở vật liệu chạy bon bon bên trong ống hầm số 2 để tiếp cận công trường thi công hầm số 3, chúng tôi không khỏi bất ngờ khi việc thông hầm đã mang lại quá nhiều kết quả tích cực.

Một cán bộ kỹ thuật giám sát thi công hầm số 2 cho biết, việc thông hầm đã rút ngắn thời gian, quãng đường di chuyển chở vật liệu, điều phối nhân lực đến công trường phía Bắc hầm số 3 so với kế hoạch trước đây là đi đường công vụ vòng qua các ngọn núi hiểm trở, mất an toàn.

Điểm nhấn từ nỗ lực, đồng hành của nhiều phía

Cao tốc Quảng Ngãi-Hoài Nhơn là dự án có vốn đầu tư hơn 20.000 tỷ đồng, lớn nhất trong số 12 dự án thành phần cao tốc Bắc-Nam phía Đông giai đoạn 2021-2025, được khởi công vào ngày 1/1/2023. 

Đây là dự án thành phần mang tính quyết định đến hệ thống cao tốc bắc nam phía đông. Thế nên, yêu cầu về tiến độ dự án là nhiệm vụ quan trọng mà Bộ GTVT luôn chỉ đạo quyết liệt đối với nhà thầu, đơn vị được ủy quyền quản lý dự án ở cả trên công trường thi công lẫn nội nghiệp.

Hình hài cao tốc Quảng Ngãi - Hoài Nhơn sau một năm thi công- Ảnh 3.

Hầm số 1 trên tuyến cao tốc Quảng Ngãi-Hoài Nhơn đã thông, vượt tiến độ so với kế hoạch để ra góp phần vào công tác giải ngân nguồn vốn bố trí cho dự án.

Ông Bùi Nhật Hiển, Giám đốc Ban quản lý dự án cao tốc Quảng Ngãi - Hoài Nhơn (Ban quản lý dự án 2) chia sẻ: Có những lúc tưởng chừng tiến độ dự án sẽ không đạt được như kế hoạch đề ra. Song, kết thúc năm 2023, các hạng mục đường găng của dự án đã cơ bản đạt và đảm bảo. 

"Để có được kết quả sau một năm thi công, các nhà thầu trên tuyến đã huy động 44/45 mũi thi công với hơn 3.050 nhân sự và 1.161 máy móc, thiết bị tổ chức thi công 3 ca. Riêng với hạng mục thi công hầm, các kỹ sư, công nhân thay ca nhau làm việc liên tục (24/24h) không nghỉ", ông Hiền thông tin.

Phó tổng giám đốc Tập đoàn Đèo Cả Nguyễn Quang Huy cho biết, đến nay sản lượng thực hiện đạt hơn 12% tổng khối lượng. Dự kiến đến cuối năm 2023, dự án phấn đấu giải ngân lũy kế khoảng 4.400 tỷ đồng, vượt kế hoạch giải ngân phần xây lắp được Bộ GTVT phê duyệt.

Theo ông Huy, đơn vị xác định đây là dự án lớn, công tác thi công phức tạp nên trước khi bắt tay vào việc triển khai các dự án có sự chuẩn bị kỹ càng về nguồn lực máy móc thiết bị, con người, tài chính… và đặc biệt là cách điều phối, phối hợp với các nhà thầu khác trong liên danh.

Hình hài cao tốc Quảng Ngãi - Hoài Nhơn sau một năm thi công- Ảnh 4.

Hầm số 2 chính thức thông hầm vào đầu tháng 12/2023, vượt kế hoạch 5 tháng so với hợp đồng ký kết.

Ngoài việc áp dụng biện pháp cải tiến thi công đẩy nhanh tiến độ, chúng tôi còn tổ chức các khóa đào tạo kỹ năng cho nhân sự nội nghiệp, hiện trường, lái xe lái máy, an toàn lao động… trực tiếp tại dự án. Đồng thời, thực hiện ba tuyến kiểm soát tiền kiểm, hậu kiểm, phúc kiểm, sử dụng nhân sự của Công ty an ninh Đèo Cả kết hợp với lực lượng an ninh địa phương để giám sát các hoạt động trên công trường.

Ông Lê Thắng, Giám đốc Ban QLDA 2 (chủ đầu tư) đánh giá cao nhà thầu Đèo Cả đã triển khai dự án với tinh thần quyết tâm, làm việc 3 ca 4 kíp, đồng thời có nhiều sáng kiến sáng tạo trong thi công dự án.

Cũng theo ông Thắng, đây là dự án có quy mô lớn nhất trên cao tốc Bắc - Nam giai đoạn 2. Một đại công trường được tổ chức thực hiện, quản lý theo hình thức tổng thầu để quản lý, quản trị điều hành hiệu quả, tối ưu chi phí, kiểm soát tiến độ và chất lượng.

"Kết quả đạt được sau một năm triển khai dự án là nỗ lực từ nhiều phía. Trong thời gian tới, Ban QLDA 2 cùng nhà thầu Đèo Cả tiếp tục triển khai làm xuyên tết để đảm bảo rút ngắn tiến độ dự án, sớm đưa vào phục vụ người dân, phục vụ xã hội", ông Thắng nói.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.