Giao thông

Hỗ trợ chưa từng có: Viettel dán ePass cho ô tô tại nhà miễn phí

21/12/2021, 08:00

Công ty CP Giao thông số Việt Nam (VDTC) - thành viên Tập đoàn Viettel miễn phí dán thẻ tại nhà hoặc ở hệ thống siêu thị Viettel trên toàn quốc.

Sự hỗ trợ chưa từng có với thu phí không dừng

Ông Bùi Trình, Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Giao thông số Việt Nam (VDTC) chia sẻ, nhằm đồng hành cùng Bộ GTVT trong việc nâng cao tỷ lệ sử dụng dịch vụ thu phí tự động không dừng, đặc biệt trên tuyến cao tốc Hà Nội - Hải Phòng, công ty đã chuẩn bị lực lượng để hỗ trợ khách hàng dán thẻ ePass.

img

ePass sẽ là nhân tố nền tảng để xây dựng giao thông thông minh

Theo đó, 100% các siêu thị Viettel trên toàn quốc sẽ triển khai dán thẻ thu phí không dừng hoàn toàn miễn phí cho những người có nhu cầu.

Bên cạnh đó, công ty cũng chuẩn bị lực lượng cộng tác viên hơn 10.000 người phục vụ dán thẻ tận nơi và điểm dán thẻ lưu động tại đầu vào và đầu ra tuyến cao tốc Hà Nội - Hải Phòng - tuyến đường được lựa chọn thí điểm thuần ETC.

“Chúng tôi đặt mục tiêu hỗ trợ tối đa cho khách hàng, đặc biệt các doanh nghiệp tại Hải Phòng, Quảng Ninh trước thời điểm Tổng cục Đường bộ Việt Nam triển khai thí điểm chương trình thuần ETC để tránh những trải nghiệm không tốt cho khách hàng”, ông Trình cho biết.

Anh Ngô Thành, một người thường xuyên qua lại trên đường Cao tốc Hà Nội - Hải Phòng chia sẻ, anh rất hoan nghênh quyết định của VDTC. Từng nhiều lần định đi dán thẻ thu phí không dừng nhưng phần vì ngại, phần vì thiếu thông tin về điểm dán, anh Thành vẫn chưa thực hiện dù biết hình thức này có nhiều tiện lợi.

“Bây giờ, việc VDTC triển khai dán thẻ ở các siêu thị của Viettel, tại lối ra - vào của cao tốc và đặc biệt dán thẻ tại nhà hoàn toàn miễn phí chắc chắn sẽ khiến những người như tôi nhanh chóng lựa chọn thu phí không dừng. Với người dùng, đây đúng là lợi đơn, lợi kép”, anh Thành chia sẻ.

Trách nhiệm với Chính phủ của tập đoàn quân đội

Bên cạnh việc tạo điều kiện tối đa cho người dùng được “chuyển đổi số”, động thái của VDTC cũng góp phần hỗ trợ chủ trương số hóa trong lĩnh vực giao thông của Chính phủ.

Trước đó, theo kết luận trong cuộc họp với Phó Thủ tướng Lê Văn Thành, Tổng cục Đường bộ Việt Nam - Bộ GTVT sẽ thực hiện thí điểm "thuần ETC" trên tuyến cao tốc Hà Nội - Hải Phòng, nhằm khuyến khích người dân sử dụng dịch vụ thu phí tự động không dừng khi tham gia giao thông.

Theo đó, tuyến cao tốc này sẽ thu phí hoàn toàn bằng hệ thống thu phí tự động không dừng, không thực hiện thu phí thủ công. Chỉ có phương tiện dán thẻ và nạp tiền sử dụng dịch vụ mới được lưu thông trên tuyến. Sau thời gian thí điểm sẽ nhân rộng ra các tuyến cao tốc trong cả nước, đặc biệt với tuyến cao tốc Bắc - Nam.

Hiện nay, VDTC đã ký hợp tác Tổng công ty Đường cao tốc (VEC) - đơn vị chủ quản tuyến cao tốc Hà Nội - Hải Phòng để đăng ký dịch vụ và hỗ trợ các phương tiện đăng ký dịch vụ ePass khi lưu thông qua trạm.

Sự góp mặt của VDTC đã mang lại những thành quả đáng kích lệ cho thu phí không dừng của Việt Nam.

Từ 2017 đến 2020, có 1 triệu phương tiện tham gia thu phí không dừng nhưng một năm kể từ khi VDTC góp mặt, lượng phương tiện dán thẻ ePass đã tăng gấp đôi.

Cùng với đó, tình trạng ách tắc tại các điểm thu phí trên nhiều tuyến cao tốc đã giảm thiểu đáng kể.

img

Viettel đã chuẩn bị 10.000 nhân sự để dán miễn phí ePass

Thực tế đã chứng minh thu phí không dừng là xu thế tất yếu. Bên cạnh đó, các doanh nghiệp BOT cũng thu lợi rất nhiều, từ quản lý dòng tiền, tránh thất thoát, tiêu cực cũng như tận dụng được nguồn vốn lành mạnh từ số dư trong tài khoản của người sử dụng.

Song song với việc tiếp tục đẩy mạnh tiến độ phổ cập dịch vụ thu phí không dừng, Viettel hướng tới xây dựng hoàn chỉnh hệ thống giao thông số với các giải pháp quản trị cơ sở dữ liệu về lưu lượng, doanh thu, bảo trì hạ tầng, phát triển hạ tầng đường bộ làm nền tảng cho giao thông thông minh và giải những bài toán cụ thể cho ngành giao thông vận tải Việt Nam.

Thiếu tướng Lê Đăng Dũng, quyền Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Tập đoàn Viettel nhấn mạnh, thúc đẩy thu phí không dừng là nhiệm vụ mà Viettel nhận từ Chính phủ.

“Là doanh nghiệp quân đội, doanh nghiệp tiên phong, chủ lực kiến tạo xã hội số, nhiệm vụ khó khăn mà Chính phủ giao, Nhà nước giao, chúng tôi đương nhiên là phải nhận và thực hiện thành công dự án này”, Thiếu tướng Lê Đăng Dũng cho biết.

Ban đầu, VDCT đánh giá cần 27 năm để có lãi từ dự án thu phí không dừng. Thiếu tướng Lê Đăng Dũng cho biết, với nguồn lực và quyết tâm của Viettel, cách đầu tư tiết kiệm, hiệu quả, tổ chức bộ máy tối ưu hơn thì dự kiến sẽ giảm 10 năm so với dự toán trước đó.

Bên cạnh đó, Viettel không chỉ dừng lại ở triển khai thu phí không dừng mà đây chỉ là bước đầu tiên trong hành trình xây dựng nền tảng giao thông thông minh cho Việt Nam.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.