Điều tra

Hòa Bình: Bắt chủ hiệu cầm đồ cho vay nặng lãi, thu giữ nhiều hung khí

24/09/2023, 23:14

Qua khám xét, lực lượng chức năng phát hiện nhiều chứng cứ cho vay nặng lãi của các đối tượng. Ngoài ra thu giữ nhiều hung khí nguy hiểm.

Ngày 24/9, Phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh Hoà Bình phối hợp với các đơn vị chức năng và Công an TP Hòa Bình đấu tranh, phá vụ án cho vay nặng lãi trên địa bàn thành phố, bắt 4 đối tượng có liên quan.

Hòa Bình: Bắt chủ hiệu cầm đồ cho vay nặng lãi, thu giữ nhiều hung khí - Ảnh 1.

Hai đối tượng cùng hung khí tại cơ quan công an.

Trước đó, qua công tác nắm tình hình và từ nguồn tin báo tố giác tội phạm của quần chúng nhân dân, lực lượng chức năng đã phát hiện trên địa bàn TP Hòa Bình nổi lên nhóm đối tượng do Đinh Tiến Hùng (thường gọi là Hùng Nguyên, SN 1988, trú tại tổ 5 phường Thịnh Lang, TP Hòa Bình) cầm đầu cùng các đối tượng Nguyễn Hồng Nguyên (SN 1998, trú tại tổ 9 phường Thịnh Lang); Bùi Xuân Trường (SN 1999) và Võ Quốc Đạt (SN 1995) cùng trú tại tổ 11 phường Đồng Tiến, TP Hòa Bình có biểu hiện hoạt động “tín dụng đen”, đòi nợ thuê...

Cụ thể, Đinh Tiến Hùng đã mở 2 cơ sở kinh doanh dịch vụ cầm đồ trên địa bàn thành phố Hòa Bình để vợ đứng tên. Các đối tượng này đã sử dụng nhiều phương thức, thủ đoạn cho vay núp bóng dưới hình thức thiết lập các hợp đồng mua bán xe, cầm cố tài sản không ghi lãi suất cụ thể. Các đối tượng thường cho vay với lãi suất từ 5 - 10 nghìn đồng/triệu/ngày (vượt quá lãi suất từ 9 - 18 lần mức lãi suất quy định trong Bộ luật Dân sự).

Với hình thức này, từ đầu năm 2023 đến nay, các đối tượng đã cho khoảng 80 người vay, với số tiền trên 2 tỷ đồng, thu lãi số tiền hơn 1 tỷ đồng. Trong quá trình vay nợ, nếu người vay chậm trả hoặc không có khả năng chi trả khoản vay sẽ bị các đối tượng đe dọa và đến tận nhà ném chất bẩn vào gia đình người vay.

Ngày 22/9, tổ công tác Phòng Cảnh sát hình sự và các đơn vị liên quan đã đồng loạt kiểm tra các cơ sở kinh doanh cầm đồ và thi hành lệnh khám xét khẩn cấp nơi ở của Đinh Tiến Hùng. 

Thu giữ nhiều tài liệu, chứng cứ, sổ sách có liên quan đến hoạt động cho vay nặng lãi. Ngoài ra, phát hiện và thu giữ nhiều hung khí nguy hiểm gồm 1 súng săn, 13 con dao, 3 kiếm dài, 1 mã tấu, 1 rìu, 1 gậy rút, 2 côn nhị khúc...

Hiện, các đối tượng đã bị tạm giữ hình sự để phục vụ công tác điều tra, xử lý.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.