Hoa Kỳ mong đẩy mạnh hợp tác hàng không với Việt Nam

30/03/2017 15:06

Các cơ quan quản lý và nhiều doanh nghiệp Hoa Kỳ mong muốn đẩy mạnh hợp tác lĩnh vực hàng không Việt Nam.

Hoa Kỳ mong đẩy mạnh hợp tác hàng không với Việt Nam 1

Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Nhật khẳng định, Bộ GTVT sẵn sàng tạo mọi điều kiện để các cơ quan, doanh nghiệp hàng không Hoa Kỳ hợp tác, đầu tư tại Việt Nam

Sáng nay (30/3) tại Hà Nội, Bộ GTVT đã phối hợp với Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam tổ chức Tọa đàm phát triển hàng không Việt Nam - Hoa Kỳ. Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Nhật và Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Ted Osius đồng chủ trì.

Với sự tham gia của nhiều doanh nghiệp đến từ hai nước, Tọa đàm phát triển hàng không VN - Hoa Kỳ là cơ hội để hai bên chia sẻ kinh nghiệm, tăng cường quan hệ hợp tác giữa các cơ quan quản lý nhà nước và giữa các doanh nghiệp hàng không Việt Nam - Hoa Kỳ.

Phát biểu khai mạc, Đại sứ  Hoa Kỳ tại Việt Nam Ted Osius cho biết, Việt Nam là một trong những thị trường tăng trưởng hàng không nhanh nhất khu vực Đông Nam Á và đứng thứ 7 về tốc độ tăng trưởng hàng không khu vực Châu Á – Thái Bình Dương. Tuy nhiên, theo ngài Đại sứ, hàng không Việt Nam vẫn còn nhiều thách thức phải giải quyết như vấn đề hạ tầng, quy hoạch sân bay, đào tạo phi công, nhân lực ngành hàng không… để có thể phát triển ổn định, bền vững. Vì vậy, tham dự tọa đàm này có nhiều doanh nghiệp Hoa Kỳ mong muốn hợp tác với Việt Nam để góp phần phát triển ngành hàng không Việt Nam.

Hoa Kỳ mong đẩy mạnh hợp tác hàng không với Việt Nam 2

Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Ted Osius bày tỏ, Hoa Kỳ mong muốn đẩy mạnh hợp tác với Việt Nam trong lĩnh vực hàng không

“Thời gian qua, Việt Nam – Hoa Kỳ đã có sự hợp tác chặt chẽ trong các lĩnh vực hàng không từ khai thác cảng hàng không, an toàn, an ninh hàng không… Chính phủ Mỹ rất mong thắt chặt hơn nữa mối quan hệ hợp tác với Việt Nam, giúp Việt Nam đạt được những mục tiêu đầy tham vọng của mình trong lĩnh vực hàng không”, Đại sứ Ted Osius bày tỏ.

Chào mừng các cơ quan hữu quan và doanh nghiệp hai nước trong lĩnh vực hàng không đã đến tham dự tọa đàm, Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Nhật cho rằng, buổi tọa đàm là cơ hội tốt để cơ quan quản lý, các doanh nghiệp hàng không Việt Nam hỏi hỏi, trao đổi kinh nghiệm từ các cơ quan, doanh nghiệp hàng không Hoa Kỳ, qua đó tiến tới sự hợp tác ngày càng tốt hơn.

Thứ trưởng bày tỏ hy vọng, sẽ có nhiều doanh nghiệp hàng không Hoa Kỳ đầu tư, hợp tác phát triển lĩnh vực hàng không tại Việt Nam. Hiện Chính phủ Việt Nam, Bộ GTVT rất quan tâm các chính sách mở cửa đầu tư, phát triển lĩnh vực hàng không. Lĩnh vực hàng không trong những năm qua phát triển rất nhanh, đặc biệt năm 2016 đạt mức tăng trưởng hành khách 28,6%. Vì thế, Việt Nam rất quan tâm phát triển cơ sở hạ tầng, trong đó có việc đầu tư xây dựng cảng hàng không quốc tế Long Thành, phấn đấu khởi công năm 2019. Lượng tàu bay hoạt động kinh doanh tại các cảng hàng không ngày càng đông với hơn 150 chiếc, dự kiến năm 2020 sẽ lên đến 220-250 chiếc. Như vậy, ngoài cơ sở hạ tầng thì phát triển máy bay cũng là cơ hội tốt để hợp tác hai bên.

“Hoa Kỳ rất phát triển lĩnh vực hàng không cả về kết cấu hạ tầng, tàu bay, quản lý bay. Chúng tôi mong muốn Hoa Kỳ tiếp tục đẩy mạnh hợp tác, hỗ trợ Việt Nam phát triển lĩnh vực hàng không với Việt Nam, doanh nghiệp hai nước có nhiều cơ hội tiếp xúc, hợp tác để cùng phát triển. Bộ GTVT cam kết sẽ hỗ trợ tối đa, để ngày càng có nhiều doanh nghiệp hàng không Hoa Kỳ hợp tác, đầu tư lĩnh vực hàng không Việt Nam”, Thứ trưởng Nhật cam kết.

Hoa Kỳ mong đẩy mạnh hợp tác hàng không với Việt Nam 3

Các đại biểu thảo luận nhiều nội dung quan trọng nhằm mở ra cơ hội hợp tác chặt chẽ, hiệu quả hơn nữa giữa Việt Nam  - Hoa Kỳ 

Tham luận tại tọa đàm, Phó Cục trưởng Cục Hàng không VN Võ Huy Cường: “Các lĩnh vực quy hoạch, phát triển hàng không, đảm bảo an toàn hàng không, đảm bảo an ninh hàng không đều có nhiều cơ hội cho Việt Nam – Hoa Kỳ hợp tác”.

Còn Giám đốc khu vực Cục Hàng không dân dụng Hoa Kỳ Marks Reeves cho biết tầm quan trọng cũng như các nội dung ưu tiên trong an toàn điều khiển không lưu. Ông Marks Reeves cho biết, Cục Hàng không dân dụng Hoa Kỳ sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm, tạo điều kiện Việt Nam triển khai các cấu phần của hệ thống chương trình thực hiện các yêu cầu của ICAO về an toàn hàng không, bao gồm cả chiến lược, khung thời gian, năng lực vận hành toàn cầu cũng như các tiến bộ và tiêu chuẩn mới nhất của ICAO…

Tham dự buổi tọa đàm, các doanh nghiệp đến từ hai nước đã thảo luận nhiều chuyên đề liên quan đến các nội dung về hiện đại hóa Điều khiển không lưu; Hiện đại hóa cảng hàng không; Hạ tầng, an toàn và an ninh hàng không; Kế hoạch phát triển, đào tạo và bảo dưỡng đội bay…

Thanh Thúy