Đường bộ

Hoàn thiện phương án thiết kế cao tốc Bắc - Nam qua Bình Định

17/09/2022, 10:43

Phương án thiết kế cao tốc Bắc-Nam qua Bình Định sẽ tiếp tục được hoàn thiện, hạn chế ảnh hưởng đến người dân trong quá trình đầu tư, khai thác.

Bộ GTVT vừa có văn bản trả lời cử tri tỉnh Bình Định liên quan đến việc triển khai dự án cao tốc Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 2021 - 2025 qua địa bàn tỉnh.

Trước đó, nhận định thiết kế các dự án thành phần cao tốc Bắc - Nam phía Đông đã được duyệt có thể gây ngập úng, ảnh hưởng đến cuộc sống người dân, cử tri tỉnh Bình Định kiến nghị tra, khảo sát thực tế tại địa phận xã Tây An, huyện Tây Sơn để thiết kế lại tuyến đường cao tốc cho phù hợp.

img

Thiết kế dự án cao tốc Bắc - Nam giai đoạn 2 qua tỉnh Bình Định hiện nay đã bố trí hệ thống cầu, cống, đảm bảo yêu cầu về thủy lợi, thoát nước, thoát lũ - Ảnh minh họa

Phản hồi vấn đề trên, Bộ GTVT cho biết, trong quá trình nghiên cứu, phê duyệt dự án đường bộ cao tốc Bắc - Nam giai đoạn 2, Bộ GTVT đã chỉ đạo Ban QLDA 85, đơn vị tư vấn khảo sát, điều tra số liệu (lưu vực sông Kôn), đánh giá khả năng ngập úng do mưa lũ và tính toán, xác định vị trí, khẩu độ các công trình cầu, cống,... đảm bảo yêu cầu về thuỷ lợi, thoát nước, thoát lũ trên toàn dự án.

Tìm hiểu của PV, trong 12 dự án thành phần cao tốc Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 2021 - 2025 được phê duyệt, có 3 dự án thành phần đi qua địa phận tỉnh Bình Định, gồm: Quảng Ngãi - Hoài Nhơn, Hoài Nhơn - Quy Nhơn và Quy Nhơn - Chí Thạnh.

Đối với đoạn tuyến cao tốc qua xã Tây An, huyện Tây Sơn, tỉnh Bình Định (từ Km53+500 đến Km57+600, khoảng 4,1km) đã bố trí 12 cống thủy lợi, 3 cầu và 6 cống thoát nước, đảm bảo không gây ngập úng và không làm ảnh hưởng đến cuộc sống, sinh hoạt của nhân dân khu vực.

“Tại hồ sơ báo cáo nghiên cứu khả thi, phương án thiết kế tuyến, bố trí các công trình cầu, cống thoát nước, hầm chui, đường gom dân sinh,... cũng đã có ý kiến thỏa thuận, thống nhất của cộng đồng dân cư, chính quyền địa phương và UBND tỉnh Bình Định.

Việc bố trí các công trình thoát nước, thoát lũ của Dự án đã được Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Bình Định kiểm tra, rà soát và thống nhất”, Bộ GTVT thông tin.

Tiếp thu ý kiến của cử tri, Bộ GTVT khẳng định trong thời gian tới sẽ tiếp tục chỉ đạo chủ đầu tư và các đơn vị liên quan phối hợp chặt chẽ với địa phương, hoàn thiện phương án thiết kế, đảm bảo các mục tiêu, yêu cầu kinh tế - kỹ thuật, không làm ảnh hưởng đến đời sống, sinh hoạt của nhân dân.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.