An ninh hình sự

Hoãn xét xử ông Hiệp 'khùng' trong vụ cháy nhà trọ làm 2 người chết

04/03/2020, 10:53

HĐXX tuyên bố hoãn phiên tòa xét xử vụ cháy nhà trọ làm 2 người chết ở Đê La Thành. Phiên tòa xét xử mở lại vào 9h ngày 31/3.

img
Ông Nguyễn Thế Hiệp (tức Hiệp "khùng")

Sáng 4/3, TAND quận Ba Đình, Hà Nội đưa ông Nguyễn Thế Hiệp (SN 1947, Ba Đình, tức Hiệp “khùng”) ra xét xử. Ông Hiệp bị truy tố về tội "Vi phạm quy định về phòng cháy, chữa cháy" và được áp dụng biện pháp ngăn chặn cấm đi khỏi nơi cư trú.

Trong phiên xét xử hôm nay, tòa án triệu tập hơn 20 bị hại trong vụ án này. Nhiều người trong số đó đều kinh doanh chăn ga gối đệm, cửa hàng ăn...

Đại diện Viện Kiểm sát cho hay, trong phiên tòa hôm nay vắng mặt một luật sư bào chữa cho bị cáo, vắng mặt người bị hại và nhiều người làm chứng, nên đề nghị hoãn phiên tòa.

Luật sư bào chữa cho bị cáo Hiệp yêu cầu tòa triệu tập đầy đủ những người làm chứng, các điều tra viên. Đồng thời cho rằng trong cáo trạng còn một số chi tiết chưa chính xác.

Sau quá trình hội ý, HĐXX tuyên bố hoãn phiên tòa. Phiên tòa xét xử mở lại vào ngày 9h ngày 31/3.

Cáo trạng của Viện Kiểm sát xác định ông Hiệp có năm căn nhà trọ cho thuê. Bị can không xin phép các cơ quan có thẩm quyền mà tự ý cơi nới, mở rộng nhà trọ bằng cách dựng khung sắt, làm sàn và vách ngăn phòng bằng các vật liệu dễ cháy; tự ý lắp đặt hệ thống điện không đồng bộ, tự ý câu dẫn điện từ nhà này qua nhà khác để sử dụng.

Các nhà trọ cũng không được trang bị đầy đủ bình chữa cháy và các tiêu lệnh chữa cháy, không có lối thoát hiểm đúng quy định.

Đoàn kiểm tra liên ngành từng lập biên bản ghi nhận dãy trọ của ông Hiệp không có đăng ký kinh doanh, không có hồ sơ quản lý PCCC, không có phương tiện PCCC, hệ thống điện thiết kế lắp đặt quản lý sử dụng không đảm bảo PCCC… và yêu cầu dừng ngay hoạt động kinh doanh để làm đầy đủ thủ tục trên.

Ông Hiệp có ký biên bản cam kết nhưng thực tế lại không thực hiện yêu cầu của đoàn kiểm tra. Ngày 17/9/2018, vụ hỏa hoạn nghiêm trọng xảy ra, sau đó cháy lan ra xung quanh.

Vụ cháy làm chết 2 người là vợ chồng anh Tạ Văn Tính (SN 1976) và chị Hà Thị Lành (SN 1977, cùng ở Phú Thọ), gây thiệt hại gần 1,9 tỷ đồng.

Kết quả điều tra cho thấy nguyên nhân cháy là do chập mạch điện trên đường dây dẫn điện làm cháy lớp vỏ cách điện, sau đó cháy lan xung quanh.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.