Pháp đình

Hoãn xét xử vụ án giết người từ việc khơi thông rãnh thoát nước

12/08/2023, 15:53

Phiên tòa xét xử vụ án giết người vì mâu thuẫn từ chuyện khơi thông rãnh nước đã bị hoãn do nhiều lý do khách quan.

Giết người vì mâu thuẫn từ chuyện khơi thông rãnh nước

Ngày 11/8, dự kiến TAND TP Hải Phòng đưa ra xét xử vụ án giết người từ mâu thuẫn trong vụ khơi thông rãnh nước công cộng. Nhiều cơ quan báo chí đăng ký tham gia phiên tòa nhưng nhận được thông tin TAND TP Hải Phòng hoãn phiên tòa vì nhiều lý do, trong đó có việc luật sư đề nghị.

Như Báo Giao thông đã phản ánh, ngày 21/9/2022, tại tổ dân phố Trữ Khê, phường Quán Trữ, quận Kiến An, TP Hải Phòng xảy ra vụ án mạng thương tâm. Đối tượng Vũ Khắc Sơn (43 tuổi, trú tổ dân phố Trữ Khê, phường Quán Trữ) ngang nhiên mang dao xông vào nhà đâm chết anh Vũ Hải (cùng trú ở tổ dân phố Trữ Khê).

img

Hiện trường vụ án mạng.

Theo phản ánh của người dân, nhiều năm nay, ông Vũ Khắc Lãm (bố đẻ của đối tượng Sơn) đã lấn chiếm rãnh thoát nước chung của tổ dân phố khiến tình trạng lụt lội diễn ra thường xuyên khi trời mưa. Người dân đã nhiều lần kiến nghị lên phường, yêu cầu khơi thông lại dòng chảy ở địa điểm này.

Khoảng 14h chiều 21/9/2022, đại diện UBND phường Quán Trữ đã tổ chức cưỡng chế, khơi thông lại rãnh thoát nước bị lấn chiếm. Vì là người luôn tích cực trong các hoạt động chung của tổ dân phố, anh Hải đã thuê giúp địa phương máy xúc để phục vụ cho việc cưỡng chế, khơi thông rãnh nước.

Tại thời điểm cưỡng chế, gia đình hộ ông Lãm đã phản ứng rất quyết liệt và tuyên bố "sẽ giết chết những ai tham gia phá dỡ khu vực lấn chiếm trên".

Đến 20h tối cùng ngày, khi anh Hải đang đứng nói chuyện với anh Đặng Quang Trung thì Sơn tìm tới để gây sự. Sau một hồi cãi vã, Sơn dùng dao đuổi anh Hải, anh Hải chạy vào nhà thì bị Sơn đuổi theo đâm tử vong tại chỗ.

Sau gần 1 năm xảy ra vụ án, gia đình anh Vũ Hải nhận được kết luận điều tra, cáo trạng vụ án cũng như lịch đưa vụ án ra xét xử.

Theo kết luận điều tra, bị cáo Vũ Khắc Sơn bị Viện Kiểm sát nhân dân TP Hải Phòng truy tố về tội giết người quy định tại điểm n, khoản 1 Điều 123 Bộ luật Hình sự.

Những tình tiết bất thường cần làm rõ

Trao đổi với PV Báo Giao thông, ông Vũ Hữu Cường, bố nạn nhân Vũ Hải cho biết, gia đình không đồng tình với bản kết luận điều tra, cáo trạng đã ban hành vì nội dung không đúng với diễn biến của vụ án, không phù hợp với video do nhân chứng cung cấp, làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền, lợi ích hợp pháp của người bị hại.

Theo đó, tại bản cáo trạng số 126/CT-VKS-P2 của Viện Kiểm sát nhân dân TP Hải Phòng kết luận, bị hại Vũ Hải cầm lưỡi lê kim loại dài 31cm bằng tay trái đâm Sơn nhưng bị trượt ngã sấp nên đã đâm trúng đùi phải của Sơn. Sơn dùng tay phải giằng lấy lưỡi lê ở tay anh Hải rồi cầm đâm nhiều nhát vào người anh Hải dẫn đến tử vong.

Tuy nhiên, ông Cường khẳng định, anh Hải không thuận tay trái nên không thể sử dụng cầm lê ở tay trái để đâm bị cáo Sơn được. Mặt khác, lời khai của bị cáo Sơn có mâu thuẫn khi ban đầu, bị cáo khai dùng hai dao đâm liên tiếp anh Hải, sau này lại khai dao lưỡi lê là của anh Hải.

Luật sư Trần Thị Hiếu, Đoàn Luật sư Hải Phòng cho biết, theo lời khai của các nhân chứng trực tiếp là các anh Đặng Văn Quân, Đặng Quang Trung (anh Trung là người quay video), thì khi Sơn chạy đuổi theo anh Hải tay cầm một vật sắc nhọn giống dao, sau khi gây án xong lúc rời khỏi hiện trường thì Sơn cũng chỉ cầm một con dao ở tay.

Về con dao lưỡi lê, lại không có tại hiện trường vụ án mà thu được do bà Nguyễn Thị Ngoan (họ hàng của bị cáo Sơn) giao nộp. Dao lưỡi lê khi bàn giao cho cơ quan chức năng được bọc trong áo của Sơn cùng con dao mà đối tượng này gây án.

"Nguồn gốc lưỡi lê này ở đâu? Có phải do anh Hải đâm Sơn hay được cho vào sau khi Sơn gây án nhằm "đổ tội" cho nạn nhân, giảm nhẹ hình phạt cho đối tượng gây án là một vấn đề cần được cơ quan tố tụng làm rõ", luật sư Hiếu nêu quan điểm.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.