Bất động sản

Hoàng Anh Mê Kông vẫn chưa nộp phạt 400 triệu, xử lý thế nào?

07/10/2022, 12:54

Nếu xác minh tài khoản doanh nghiệp không có tiền, cơ quan chức năng sẽ tiến hành cưỡng chế tài sản…

Ngày 7/10, ông Mai Như Toàn, Giám đốc Sở Xây dựng TP Cần Thơ cho biết, đến thời điểm này, Công ty CP Hoàng Anh Mê Kông vẫn không chấp hành quyết định xử phạt của UBND thành phố.

img

Tòa nhà chung cư Tây Nguyên Plaza.

“Vừa qua, Sở có gửi văn cho ngân hàng để xác minh tài khoản của Công ty Hoàng Anh Mê Kông. Tuy nhiên, văn bản này đã “gửi nhầm” cho Ngân hàng Nhà nước. Trên thực tế, Ngân hàng Nhà nước không quản lý các ngân hàng thương mại, nên họ có văn bản phản hồi lại.

Sau đó, Sở tiếp tục có văn bản gửi 2 ngân hàng thương mại mà Công ty CP Hoàng Anh Mê Kông đang mở tài khoản để xác minh.

Nếu xác minh công ty này còn tiền thì sẽ cưỡng chế. Nếu không có tiền, sẽ tiến hành bước thứ hai là cưỡng chế tài sản, và hiện tại doanh nghiệp này vẫn còn tài sản ở Cần Thơ”, ông Toàn nói.

Trước đó, hồi tháng 3, UBND TP Cần Thơ đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty CP Hoàng Anh Mê Kông.

Theo Quyết định xử phạt, Hoàng Anh Mê Kông là chủ đầu tư chung cư Tây Nguyên Plaza. Từ khi hoàn thành công trình đưa vào sử dụng năm 2011 đến ngày 30/6/2021 đã có các hành vi vi phạm.

Đó là bàn giao không đầy đủ kinh phí bảo trì phần sở hữu chung nhà chung cư theo quy định; quản lý, sử dụng kinh phí bảo trì phần sở hữu chung không đúng quy định.

Mỗi hành vi vi phạm bị phạt hành chính với số tiền lần lượt là 125 triệu và 275 triệu đồng. Tổng mức phạt tiền của các hành vi là 400 triệu đồng.

Quyết định cũng buộc Công ty CP Hoàng Anh Mê Kông bàn giao ngay toàn bộ kinh phí bảo trì theo quy định cho Ban quản trị chung cư tòa nhà Tây Nguyên Plaza. Thời hạn thực hiện các biện pháp khắc phục hậu quả là 10 ngày, kể từ ngày nhận được quyết định này.

Nhưng đến nay, công ty CP Hoàng Anh Mê Kông vẫn bất chấp, không nộp phạt.

img

Nhiều khả năng Hoàng Anh Mê Kông sẽ bị cưỡng chế tài sản.

Như Báo Giao Thông đã thông tin, tháng 2 vừa qua, Thanh tra Sở Xây dựng TP Cần Thơ đã tổ chức buổi triển khai kết luận thanh tra công tác quản lý, sử dụng kinh phí bảo trì phần sở hữu chung tại khu chung cư Tây Nguyên Plaza.

Công trình này có diện tích hơn 3.700 m2, với 216 căn hộ; diện tích sàn xây dựng: 29.391 m2; diện tích sàn kinh doanh: 25.347 m2; gồm 2 block cao 15 tầng và 18 tầng. Thời điểm khởi công năm 2008, và hoàn thành vào quý 2/2010.

Qua thanh tra cho thấy, phần kinh phí bảo trì phải thu và nộp theo giá trị hợp đồng mua bán 216 căn hộ và 2 căn hộ penhouse thuộc dự án là 3.025.526.513 đồng (chưa gồm VAT).

Kể từ khi đưa nhà chung cư vào sử dụng, chủ đầu tư đã không lập tài khoản tiền gửi tại ngân hàng thương mại của nhà chung cư đối với kinh phí bảo trì để quản lý và bàn giao tài khoản đó cho Ban quản trị được bầu ra theo quy định.

Trong số này, có 14 căn hộ chủ đầu tư chưa bàn giao cho người mua và chưa thu phần kinh phí bảo trì với giá trị 247.632.527 đồng. Nhưng chủ đầu tư cũng không lập tài khoản riêng và cũng chưa thông báo cho người mua nộp tiền theo quy định.

Ngoài ra, chủ đầu tư chưa thực hiện thủ tục bàn giao phần kinh phí bảo trì chưa thu hết là 462.297.028 đồng.

Trong quá trình quản lý, chủ đầu tư đã thành lập Ban quản lý chung cư để tự thực hiện quản lý vận hành, bảo trì phần sở hữu chung. Tuy nhiên, qua kiểm tra, chủ đầu tư không lập kế hoạch bảo trì thông qua Hội nghị nhà chung cư. Đồng thời cũng không cung cấp được quy trình bảo trì tòa nhà, quy trình bảo trì thiết bị được lập theo quy định.

Đặc biệt, Công ty Hoàng Anh Mê Kông có trách nhiệm thu và nộp các khoản kinh phí bảo trì phần sở hữu chung nhà chung cư tương đương 2% tiền bán và mở tài khoản riêng gửi vào ngân hàng thương mại. Theo đó, phải bàn giao kinh phí bảo trì cho Ban quản trị nhà chung cư. Tuy nhiên, chủ đầu tư đã quản lý, sử dụng kinh phí này không đúng quy định.

Cụ thể, chủ đầu tư không lập tài khoản tiền gửi đối với phần kinh phí bảo trì tại ngân hàng thương mại để quản lý kinh phí bảo trì theo quy định với số tiền là 3.025.526.513 đồng. Sử dụng kinh phí bảo trì phần sở hữu chung chưa đúng theo quy định là 1.127.711.436 đồng…

Kết luận khẳng định, Công ty CP Hoàng Anh Mê Kông phải thực hiện ngay việc lập tài khoản riêng theo quy định để chuyển số tiền kinh phí bảo trì phần sở hữu chung đã thu là 2.777.893.986 đồng.

Số tiền này, bao gồm kinh phí bảo trì phần sở hữu chung đã thu và 8 căn hộ đã bàn giao nhưng chưa thu kinh phí bảo trì và 2 căn penhouse đã chuyển nhượng…

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.