Công nghệ mới

Học sinh Sóc Trăng sáng chế hệ thống dò tìm người mắc kẹt trong đám cháy

19/03/2024, 15:17

Một nhóm học sinh Sóc Trăng đã nghiên cứu và cho ra đời sản phẩm cảnh báo và dò tìm người mắc kẹt trong các vụ cháy chung cư.

Giúp lực lượng chữa cháy

Thời gian gần đây, các vụ hỏa hoạn, đặc biệt là cháy chung cư đã gây ra thiệt hại nặng nề về con người và tài sản. "Cháy chung cư" trở thành từ khóa được tìm kiếm nhiều nhất về chủ đề phòng cháy chữa cháy (PCCC).

Học sinh Sóc Trăng sáng chế hệ thống dò tìm người mắc kẹt trong đám cháy- Ảnh 1.

Bảo Trân (phải) và Hùng Vĩ (trái) với mô hình.

Theo thống kê, từ tháng 2/2022 đến tháng 10/2023, toàn quốc xảy ra hơn 1.000 vụ cháy. Chỉ trong tháng 1/2024, toàn quốc có 376 vụ cháy, nhiều người bị thiệt mạng, thiệt hại hơn 73 tỷ đồng.

Vì thế, hai em Lâm Bảo Trân (học sinh lớp 11A1) và Lâm Hùng Vĩ (học lớp 11A8, Trường THPT chuyên Nguyễn Thị Minh Khai, tỉnh Sóc Trăng) đã nghiên cứu và cho ra đời "Hệ thống cảnh báo và dò tìm người mắc kẹt trong các vụ cháy chung cư".

"Qua thử nghiệm, chúng em thấy đề tài đã bước đầu thành công và đưa tham dự cuộc thi sáng tạo khoa học kỹ thuật cấp tỉnh, được giải nhì (không có giải nhất)", em Lâm Bảo Trân hồ hởi chia sẻ.

Thuyết minh về đề tài của nhóm, em Lâm Hùng Vĩ cho biết: "Thiết bị do nhóm sáng tạo có các chức năng như cảnh báo các vụ cháy qua nhận diện tín hiệu của cảm biến và thông báo điều hướng cho người dân nắm rõ tình hình.

Máy có thể dò tìm các nạn nhân còn sống sót và mắc kẹt trong phạm vi từng phòng thông qua cảm biến nhận diện con người, nút cảm biến nhiệt độ cao và nút khẩn cấp ở phạm vi từng căn hộ".

Theo Vĩ, hệ thống cảnh báo được thực hiện ở khu chung cư có nhiều tầng, nhiều phòng. Mỗi phòng sẽ được gắn một bộ cảm biến (gắn trên trần hay gắn ở tường, trong và ngoài nhà) có kết nối wifi với thiết bị khác ở bộ phận quản lý chung cư hay kết nối với điện thoại thông minh của người sử dụng thiết bị.

Khi xảy ra cháy, nếu có người ở trong nhà, bộ thiết bị này sẽ nhận diện nạn nhân đang ở trong phòng hay ở ngoài và thiết bị sẽ tự động phát sáng. Đồng thời chuyển thông tin về nạn nhân, số phòng, tầng nào... để bộ phận quản lý chung cư, lực lượng chữa cháy, cứu nạn cứu hộ biết.

Từ đó, mọi người sẽ tiến hành giải cứu nạn nhân khỏi khu vực nguy hiểm.

Học sinh Sóc Trăng sáng chế hệ thống dò tìm người mắc kẹt trong đám cháy- Ảnh 2.

Thiết bị có tính thẩm mỹ cao, dễ dàng sử dụng.

Trường hợp khác, khi xảy ra sự cố, nếu bị mắc kẹt bên trong mà nhà có gắn thiết bị cầu cứu khẩn cấp, nạn nhân chỉ cần nhấn nút kêu cứu thì lực lượng cứu hộ sẽ ngay lập tức phát hiện vị trí nạn nhân bị mắc kẹt.

Đồng thời, thiết bị cũng có hệ thống loa nên lực lượng cứu hộ động viên, hướng dẫn nạn nhân các bước xử lý ban đầu để thoát khỏi nguy hiểm, chờ lực lượng cứu hộ đến hỗ trợ.

Mất wifi hệ thống vẫn phát huy tác dụng

Em Lâm Bảo Trân cho biết thêm: "Hệ thống đảm bảo các yếu tố cần có như ổn định và tin cậy; giá thành chỉ khoảng 2 triệu đồng, phù hợp để tất cả các gia đình ở chung cư dễ dàng trang bị. Bên cạnh đó, thiết bị có tính thẩm mỹ cao, dễ dàng sử dụng".

Học sinh Sóc Trăng sáng chế hệ thống dò tìm người mắc kẹt trong đám cháy- Ảnh 3.

Hệ thống có nguồn điện dự phòng để cung cấp mạng wifi, đảm bảo hoạt động ổn định.

Nhận xét về tính khả thi của đề tài, thượng tá Bùi Văn Hồng, Phó trưởng phòng Cảnh sát PCCC và CNCH - Công an tỉnh Sóc Trăng cho biết: "Qua thử nghiệm, hệ thống báo cháy của các em nhận diện được người bị nạn mắc kẹt, giúp xác định chính xác vị trí của nạn nhân mắc kẹt trong đám cháy.

Đồng thời, hệ thống giúp phát hiện chính xác và nhanh chóng khu vực xảy ra cháy nổ để người quản lý tòa nhà thông báo đến người dân thuộc các khu vực xảy ra sự cố và khu vực lân cận biết.

Hệ thống sử dụng app quản lý thuận lợi cho người quản lý, không nhất thiết phải thường trực tại vị trí mà đi đâu cũng có thể nắm được tình hình nếu có xảy ra cháy, nổ trong tòa nhà.

Hệ thống sử dụng mạng wifi, tuy nhiên để phòng ngừa trường hợp mất điện khi xảy ra cháy nổ, các em đã sáng tạo thiết bị sử dụng nguồn điện dự phòng để cung cấp mạng wifi đảm bảo cho hệ thống hoạt động ổn định.

Chúng tôi đánh giá mô hình này rất hay và có sáng kiến mới trong việc lập trình, tạo ra hệ thống báo cháy tìm người, xác định nạn nhân khi có sự cố cháy nổ xảy ra.

Học sinh Sóc Trăng sáng chế hệ thống dò tìm người mắc kẹt trong đám cháy- Ảnh 4.

Cơ quan chức năng đánh giá cao hệ thống này.

Đây cũng là mô hình rất thực tế, giúp ích lực lượng PCCC-CNCH khi đến hiện trường xác định nhanh chóng và chính xác nơi các nạn nhân mắc kẹt để tiếp cận trong thời gian sớm nhất, từ đó đưa nạn nhân thoát ra ngoài an toàn".

Mục tiêu đề ra của hệ thống là kết nối ổn định với database (nơi lưu trữ dữ liệu trên trang web) thông qua internet từ bộ phát wifi 4G; hệ thống phát loa và đèn cảnh báo ổn định; hiệu suất cao trong việc truyền đạt thông báo, độ trễ lớn nhất ghi nhận được là 6 giây.

Bảng hiển thị thông tin thu thập được trực quan, dễ kiểm soát. Phần cứng được thiết kế tối ưu cho việc sản xuất hàng loạt; bảng điều khiển dạng website sử dụng thuận tiện và dễ dàng truy cập từ xa bởi người dùng.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.