Xã hội

Hối hả thi công cầu vượt sông Hồng nối Thái Bình - Nam Định ngày cận Tết

06/01/2023, 22:49

Cầu vượt sông Hồng có tổng chiều dài 1,4 km với tổng vốn đầu tư gần 1.000 tỷ đồng, nối hai huyện Tiền Hải (Thái Bình) và Giao Thủy (Nam Định).

Những ngày giáp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, PV Báo Giao thông có mặt trên công trường thi công cầu vượt sông Hồng, thuộc địa phận xã Nam Phú, huyện Tiền Hải, tỉnh Thái Bình.

Đây là một hạng mục trong dự án tuyến đường bộ ven biển tỉnh Thái Bình nằm trong quy hoạch tuyến đường bộ ven biển Bắc - Nam (dài 550 km đi qua 6 tỉnh từ Quảng Ninh - Thanh Hóa). Trong đó, đoạn qua tỉnh Thái Bình có tổng chiều dài 43km, dự kiến sẽ thông xe vào tháng 5/2023.

img

Thi công trụ cầu chính giữa sông Hồng độ sâu dưới mặt nước trên 10 m

Tại công trường cầu vượt sông Hồng, nhiều thiết bị máy móc được tập trung, hàng trăm cán bộ công nhân kỹ thuật hối hả khẩn trương gấp rút hoàn thiện các hạng mục của công trình.

Trao đổi với PV Báo Giao thông, anh Vũ Đình Vinh, công nhân Công ty Phương Anh - nhà thầu dự án cho biết: "Mặc dù những ngày Tết đến, ai cũng muốn về quê sắm sửa, sum vầy cùng gia đình nhưng toàn thể công nhân viên, cán bộ kỹ thuật đang cố gắng để hoàn thành tiến độ đã đề ra".

img

Kỹ sư Phạm Quang Cường đội mũ trắng đang giám sát công trình

Anh Phạm Quang Cường, Kỹ sư phụ trách xây dựng công trình vượt sông Hồng cho hay, cầu sông Hồng có chiều dài 1.400m với 27 nhịp, trong đó có 5 nhịp cầu chính và nhịp chính giữa sông vượt khẩu độ 120m, tổng mức vốn đầu tư của công trình gần 1.000 tỷ đồng.

Đây là cây cầu bắc qua sông Hồng nối liền hai huyện Tiền Hải của Thái Bình và Giao Thủy của Nam Định. Hiện tại, công trình đang bước vào giai đoạn quan trọng, đơn vị thi công đang tập trung vào xây dựng các hạng mục như mố, trụ cầu, đúc dầm cầu và cọc khoan nhồi nhịp cầu chính giữa sông.

img

Các công nhân đang khẩn trương thi công trụ cầu chính giữa sông Hồng

"Chúng tôi đang phấn đấu đến dịp 30/4/2023 sẽ cơ bản hợp long cầu sông Hồng, đảm bảo tiến độ của toàn dự án", anh Cường thông tin.

Với dự án tuyến đường bộ ven biển tỉnh Thái Bình, ông Vũ Văn Toản, Chỉ huy thi công tuyến đường bộ ven biển cho hay, để đảm bảo tiến độ của dự án, nhà thầu đã tập trung toàn bộ thiết bị, máy móc và trên 100 cán bộ kỹ thuật, công nhân tổ chức làm 3 ca, 4 kíp cả ngày lẫn đêm và dịp nghỉ Tết Dương lịch 2023.

img

Đến thời điểm này một mố cầu đã nổi trên mặt nước

"Đến thời điểm hiện tại, trên toàn tuyến, các hạng mục về cầu cống đã đạt được trên 90% tiến độ. Còn một số vướng mắc về mặt bằng bổ sung mở rộng, chúng tôi sẽ đề nghị với tỉnh Thái Bình, UBND huyện Thái Thụy, UBND huyện Tiền Hải để sớm giải quyết, tháo gỡ khó khăn, tập trung mọi nguồn lực để phấn đấu cuối năm 2023 sẽ hoàn thành toàn tuyến", ông Toản nói.

img

Các thiết bị máy móc được huy động thi công công trình cầu sông Hồng

Sau khi dự án tuyến đường bộ ven biển tỉnh Thái Bình nằm trong quy hoạch tuyến đường bộ ven biển Bắc - Nam hoàn thành và đi vào hoạt động, với vị trí chiến lược, phía Bắc giáp các vùng kinh tế tiềm lực như Quảng Ninh, Hải Phòng, phía Nam giáp với Thanh Hóa, Nam Định, Thái Bình sẽ tận dụng được triệt để các lợi về giao thương khi tuyến đường ven biển hoàn thành, trở thành cầu nối liên kết giao thông hành lang ven biển giữa các tỉnh.

img

img

Trang thiết bị, máy móc được Công ty Phương Anh huy động tối đa quyết tâm thông cầu theo đúng kế hoạch

Tuyến đường sau khi hoàn thiện sẽ rút ngắn thời gian di chuyển từ Khu kinh tế Thái Bình đến Hải Phòng chỉ 40 phút lái xe, đến Sân bay quốc tế Cát Bi chỉ 55 phút, đến Cảng quốc tế Lạch Huyện còn 60 phút.
img

Ngoài việc đẩy nhanh tiến độ làm cầu sông Hồng, Công ty cũng đang khẩn trương đổ cát làm đường

Thời gian di chuyển từ Thái Bình đi Hạ Long (Quảng Ninh) còn 90 phút thay vì 2,5 giờ như trước đây, đến Sân bay Vân Đồn chỉ 150 phút và và Cửa khẩu Móng Cái còn 180 phút.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.