Xã hội

Hội nghị Bộ trưởng ASEAN về quản lý thiên tai sẽ diễn ra ở Quảng Ninh

06/10/2023, 14:39

Hội nghị bộ trưởng ASEAN về quản lý thiên tai lần thứ 11 dự kiến tổ chức tại Quảng Ninh từ ngày 8-13/10.

Ngày 6/10, Cục Quản lý đê điều và phòng, chống thiên tai (Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn) tổ chức họp báo giới thiệu về hội nghị bộ trưởng ASEAN về quản lý thiên tai (AMMDM) lần thứ 11 và các hoạt động trong năm Chủ tịch 2023 của Việt Nam.

Từ 8-13/10, tại Quảng Ninh sẽ diễn ra hội nghị Bộ trưởng ASEAN về quản lý thiên tai   - Ảnh 1.

Quang cảnh buổi họp báo.

"Quản lý rủi ro thiên tai" là nội dung hợp tác được các quốc gia ASEAN chú trọng từ nhiều năm nay, thông qua nhiều công cụ và cơ chế phối hợp. Trong đó, Việt Nam đã và đang thể hiện là một thành viên tích cực và có uy tín cao trong khối ASEAN.

Phát biểu khai mạc họp báo, Cục trưởng Cục Quản lý đê điều và phòng, chống thiên tai Phạm Đức Luận thông tin: Theo trình tự luân phiên giữa các quốc gia ASEAN, năm 2023, Việt Nam thực hiện nhiệm vụ Chủ tịch Ủy ban ASEAN về quản lý thiên tai (ACDM), Chủ tịch Hội nghị bộ trưởng ASEAN về quản lý thiên tai (AMMDM), lựa chọn chủ đề cho hợp tác khu vực trong lĩnh vực là "Từ ứng phó đến hành động sớm và tăng cường chống chịu - ASEAN tiến tới mục tiêu lãnh đạo toàn cầu trong quản lý thiên tai.

Từ ngày 8-13/10/2023, tại Quảng Ninh, Việt Nam sẽ tổ chức Hội nghị AMMDM lần thứ 11 và các phiên họp liên quan của ACDM, Trung tâm Điều phối khu vực ASEAN về hỗ trợ nhân đạo thiên tai (AHA) và các hoạt động hưởng ứng năm Chủ tịch 2023 của Việt Nam và Ngày quốc tế giảm nhẹ rủi ro thiên tai - Ngày ASEAN quản lý thiên tai năm 2023. 

Hội nghị AMMDM lần thứ 11 có sự tham dự của 8 bộ trưởng, 4 thứ trưởng và hơn 140 đại biểu quốc tế là lãnh đạo, cán bộ các cơ quan phòng, chống thiên tai của 10 nước thành viên ASEAN, Ban thư ký ASEAN, Trung tâm AHA, các đối tác phát triển của ASEAN (gồm Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản) và một số tổ chức quốc tế trong khu vực. 

Đông Timor tham dự với vai trò quan sát viên tại hội nghị.

Từ 8-13/10, tại Quảng Ninh sẽ diễn ra hội nghị Bộ trưởng ASEAN về quản lý thiên tai   - Ảnh 2.

Đại diện cơ quan thông tấn, báo chí nêu câu hỏi tại cuộc họp báo.

Ông Phạm Đức Luận nhấn mạnh: Đây vừa là trọng trách và cũng là cơ hội để Việt Nam chủ động dẫn dắt, nâng cao vị thế, thể hiện vai trò trong hợp tác ASEAN về quản lý thiên tai nói riêng và trong xây dựng Cộng đồng ASEAN, quan hệ giữa ASEAN và các đối tác nói chung. 

Đồng thời, cũng là cơ hội để Việt Nam tranh thủ kinh nghiệm, nguồn lực từ các đối tác và cộng đồng quốc tế cho công tác phòng, chống thiên tai của Việt Nam đóng góp vào sự nghiệp phát triển chung của đất nước và khu vực.

"Với vai trò Chủ tịch ASEAN trong quản lý thiên tai, tại cuộc họp lần này, nước chủ nhà Việt Nam đã đề xuất sáng kiến công bố "Tuyên bố Hạ Long về hành động sớm trong quản lý thiên tai ASEAN" được các nước đánh giá cao và sẽ được thông qua Hội nghị AMMDM lần thứ 11 vào ngày 12/10", ông Luận cho biết thêm.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.