Xã hội

Hôm nay, Quốc hội bắt đầu chất vấn 4 thành viên Chính phủ

06/06/2023, 06:00

Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung sẽ là thành viên Chính phủ đầu tiên đăng đàn trả lời chất vấn vào sáng nay (6/6).

Theo lịch dự kiến, từ ngày 6/6 - 8/6 (2,5 ngày), Quốc hội sẽ tiến hành chất vấn các vấn đề thuộc 4 lĩnh vực: Lao động - thương binh và xã hội; Khoa học và công nghệ; GTVT và dân tộc.

img

Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung

Theo chương trình chất vấn và trả lời chất vấn, Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung sẽ chịu trách nhiệm trả lời chính của nhóm vấn đề thuộc lĩnh vực lao động, thương binh và xã hội. Thời gian dành cho ông Dung trả lời chất vấn từ 8h sáng đến hết 14h30 chiều 6/6.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung là thành viên Chính phủ đăng đàn đầu tiên trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 5, Quốc hội khoá XV. Đây là lần thứ 2 ông Dung trả lời chất vấn trước Quốc hội khóa XV.

Tại lần chất vấn này, các nội dung được đưa ra gồm: Giải pháp phát triển nguồn nhân lực, nhất là nhân lực chất lượng cao đáp ứng yêu cầu phát triển của các ngành, lĩnh vực; công tác quy hoạch, sắp xếp, tổ chức, cơ cấu lại và nâng cao chất lượng đào tạo của các cơ sở giáo dục nghề nghiệp, bảo đảm cung cấp đủ lao động có kỹ năng nghề tại các địa bàn, lĩnh vực trọng điểm.

Bên cạnh đó là thực trạng việc làm cho người lao động và giải pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong tạo việc làm cho người lao động trong giai đoạn hiện nay; Giải pháp khắc phục bất cập, hạn chế trong lĩnh vực bảo hiểm xã hội (doanh nghiệp trốn đóng, chiếm dụng, nợ tiền bảo hiểm xã hội, tình trạng cấu kết, lập khống, làm giả hồ sơ hưởng chế độ bảo hiểm, chi sai chế độ…); công tác quản lý Quỹ Bảo hiểm xã hội; giải pháp khắc phục tình trạng người lao động rút bảo hiểm xã hội một lần có xu hướng gia tăng.

Đồng hành cùng Bộ trưởng Đào Ngọc Dung, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà, Bộ trưởng các bộ: Tài chính, Kế hoạch và Đầu tư, Giáo dục và Đào tạo, Nội vụ sẽ cùng tham gia trả lời chất vấn, giải trình về những vấn đề có liên quan.

Từ 14h30 - 17h cùng ngày, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Uỷ ban Dân tộc Hầu A Lềnh có trách nhiệm trả lời chính; Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang; Bộ trưởng các Bộ: Kế hoạch và Đầu tư, Tài chính, Nội vụ, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Giao thông vận tải, Xây dựng, Lao động - Thương binh và Xã hội, Văn hóa - Thể thao và Du lịch, Thông tin và Truyền thông, Tài nguyên và Tôi trường; Thống đốc Ngân hàng nhà nước Việt Nam cùng tham gia trả lời chất vấn, giải trình về những vấn đề thuộc lĩnh vực dân tộc.

Nội dung cụ thể gồm: Trách nhiệm của Ủy ban Dân tộc và công tác phối hợp với các Bộ, ngành trong triển khai thực hiện các Chương trình mục tiêu quốc gia (xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2021 - 2025; giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021 - 2025; phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021 - 2030).

Ngoài ra còn có: Chính sách thu hút nguồn lực hỗ trợ đầu tư phát triển vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi, vùng có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn và đặc biệt khó khăn; Giải pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong chính sách dân tộc liên quan đến phân định các xã, thôn vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi; Việc giải quyết khó khăn về đất ở, đất sản xuất cho đồng bào dân tộc, khắc phục tình trạng du cư, du canh tự phát, chặt phá rừng.

Chia sẻ với PV bên hành lang Quốc hội, đại biểu Nguyễn Thị Việt Nga (đoàn Hải Dương) cho biết, các vấn đề về lĩnh vực lao động, thương binh và xã hội sẽ được đông đảo cử tri quan tâm nhất, bởi đây là lĩnh vực rất rộng, bao trùm đời sống và gắn với các quyền lợi mật thiết của tất cả người lao động.

Sau đó, theo kế hoạch, ngày 7/6, Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ trưởng Bộ GTVT sẽ đăng đàn trả lời chất vấn.

Buổi sáng 8/6, Bộ trưởng Bộ GTVT và các thành viên Chính phủ liên quan tiếp tục trả lời chất vấn đối với nhóm vấn đề liên quan đến lĩnh vực GTVT.

Từ 9h50 - 11h20, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái làm rõ các vấn đề liên quan và trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.