Thời sự Quốc tế

Hôm nay, tân Thủ tướng Anh sẽ nhậm chức

Văn phòng Thủ tướng Anh vừa công bố thời gian bà Liz Truss chuyển giao quyền lực và ông Rishi Sunak nhậm chức Tân Thủ tướng thứ 57 của nước Anh.

Theo trang Sky News, ngay trong sáng nay (25/10), theo giờ địa phương, nữ Thủ tướng Liz Truss sẽ tổ chức cuộc họp nội các, sau đó như thông lệ bà sẽ có thông báo rời khỏi vị trí Thủ tướng ở bên ngoài Văn phòng số 10 phố Downing.

Thủ tướng Anh sẽ tới Điện Buckingham chào Nhà vua Charles III. Sau khi bà Truss rời đi, ông Rishi Sunak sẽ tới diện kiến và chính thức được Nhà Vua bổ nhiệm là Thủ tướng Anh.

Tiếp đó, cùng ngày, lãnh đạo mới của Đảng Bảo thủ Anh sẽ quay về số 10 phố Downing và có bài phát biểu trước Văn phòng Thủ tướng.

img

Bà Liz Truss và ông Rishi Sunak sẽ chuyển giao quyền lực trong sáng nay 25/10. Ảnh - Sky News

Ông Sunak đã được công bố là lãnh đạo của đảng Bảo thủ Anh sau khi cựu bộ trưởng Quốc phòng Anh Penny Mordaunt rút lui do không đạt được sự ủng hộ của 100 Nghị sĩ. Ngày 24/10, Chủ tịch Ủy ban 1922, ông Graham Brady tuyên bố cựu Bộ trưởng Tài chính Anh Rishi Sunak trở thành lãnh đạo đảng Bảo thủ nước này.

Ông Brady cho biết ông Sunak, 42 tuổi là ứng cử viên duy nhất đạt đủ số phiếu ủng hộ tranh cử lãnh đạo, đồng nghĩa ông sẽ trở thành Thủ tướng thứ 57 của Anh, là người đứng đầu Chính phủ trẻ tuổi nhất trong 200 năm tại "xứ sở sương mù".

Ông Sunak khẳng định ưu tiên hàng đầu trên cương vị Thủ tướng là đảm bảo ổn định kinh tế, tiếp đó là thực hiện các cam kết của đảng Bảo thủ trong cuộc bầu cử năm 2019. Trong bài phát biểu trước các nghị sĩ đảng Bảo thủ, ông Sunak cũng loại trừ khả năng tổ chức tổng tuyển cử.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.