Xã hội

Hơn 10 nghìn người đi bộ kêu gọi “Đã uống rượu bia - Không lái xe"

12/05/2019, 07:10
image

Sáng sớm nay (12/5), hơn 10 nghìn người có mặt tại phố đi bộ Hồ Gươm để cùng nhau đi bộ kêu gọi hành động "Đã uống rượu bia - Không lái xe".

img
Sự kiện đi bộ kêu gọi Đã uống rượu bia không lái xe sáng 12/5/2019 thu hút lượng người kỷ lục tham gia. Ảnh: Đinh Việt Hùng

Lễ phát động diễn ra lúc 7h30 tại khu vực tượng đài Vua Lý Thái Tổ, đường Đinh Tiên Hoàng, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội (phố đi bộ Hồ Hoàn Kiếm) với sự tham dự của Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ, Chủ tịch Ủy ban ATGT Quốc gia Trương Hòa Bình; Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải Nguyễn Văn Thể; Lãnh đạo các cơ quan T.Ư; Lãnh đạo UBND TP Hà Nội; các nghệ sĩ nổi tiếng và nhân dân, đoàn viên và các thành viên Cộng đồng cựu học sinh PTTH Hà Nội khóa 1991-1994.

img
Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ, Chủ tịch Ủy ban ATGT Quốc gia Trương Hòa Bình phát biểu tại sự kiện

"Những gì chúng ta đã biết, đã làm, đang làm là chưa đủ"

Phát biểu tại lễ phát động đi bộ kêu gọi hành động “Đã uống rượu bia - Không lái xe”, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ, Chủ tịch Ủy ban ATGT Quốc gia Trương Hoà Bình nhấn mạnh: Đảm bảo trật tự ATGT được Đảng và Nhà nước Việt Nam xác định là một trong những nhiệm vụ cơ bản trong công tác bảo đảm an ninh chính trị, trật tự an toàn và an sinh xã hội.

Phó Thủ tướng cho biết, từ năm 2012 đến nay, với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và sự ủng hộ của người dân, tai nạn giao thông (TNGT) liên tục kéo giảm cả về số vụ, số người chết và số người bị thương. Từ chỗ mỗi năm có gần 12.000 người chết vì TNGT, đến năm 2018, con số này đã giảm còn trên 8.000 người.

Tuy nhiên, kết quả trên không cho phép chúng ta quên rằng mỗi ngày TNGT vẫn cướp đi 21 sinh mạng và làm gần 40 người bị thương tật vĩnh viễn suốt đời, mang đến những nỗi đau không gì bù đắp nổi cho gia đình, người thân và cộng đồng.

"Thời gian gần đây liên tiếp xảy ra các vụ TNGT do lái xe vi phạm nồng độ cồn gây ra, điển hình là 2 vụ TNGT ngày 22/4 và 1/5/2019 tại Hà Nội, đã cướp đi 3 người mẹ, đã khiến cho 5 cháu nhỏ đang hạnh phúc ấm êm trong vòng tay mẹ bỗng trở nên bất hạnh, côi cút, vĩnh viễn không còn mẹ!", Phó Thủ tướng nghẹn ngào.

Theo Phó Thủ tướng, pháp luật Việt Nam đã nghiêm cấm hành vi điều khiển phương tiện cơ giới khi trong cơ thể có nồng độ cồn vượt mức cho phép, đặc biệt là nghiêm cấm lái xe ô tô khi trong cơ thể có cồn.

"Pháp luật có chế tài xử phạt hành chính và hình sự đối với hành vi vi phạm nồng độ cồn khi lái xe. Mỗi năm có hàng trăm ngàn người lái xe bị xử phạt do vi phạm nồng độ cồn. Bên cạnh đó vi phạm chưa gây ra tai nạn thì phạt tiền đến 18 triệu đồng, tước giấy phép lái xe đến 6 tháng. Pháp luật cũng quy định sẽ phạt tù, tối đa là 15 năm nếu gây TNGT làm bị thương nặng hoặc chết người", Phó Thủ tướng nói.

Tuy nhiên, Phó Thủ tướng cho biết, chúng ta vẫn đã và đang phải chứng kiến hàng ngày, hàng giờ, những chiếc “xe điên” do người say xỉn tạo nên, phóng điên cuồng trên đường phố, gây nên những cái chết đau thương, biến bao gia đình trở thành bất hạnh. "Rõ ràng, những gì chúng ta đã biết, đã làm, đang làm là chưa đủ", Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình khẳng định.

Để ngăn chặn và đẩy lùi những nỗi bất hạnh mà TNGT gây nên, đặc biệt là những tai nạn do lái xe sau khi uống rượu, bia, Phó Thủ tướng kêu gọi mỗi người dân Việt Nam và bạn bè quốc tế tại Việt Nam cùng thực hiện một hành động “Đã uống rượu bia-không lái xe”.

"Mỗi người hãy cương quyết không uống rượu bia nếu bạn là người phải lái xe sau bữa ăn. Không mời, không ép bạn bè, người thân uống rượu, bia nếu biết rằng họ phải lái xe sau bữa ăn. Hãy từ chối, cương quyết từ chối ngồi lên xe ô tô hay mô tô mà người lái xe vừa uống rượu, bia. Những người chủ nhà hàng, quán nhậu hãy hỏi để biết và cung cấp đồ uống không có cồn cho khách hàng phải lái xe sau bữa ăn", Phó Thủ tướng nói.

Vì cuộc sống an toàn, hạnh phúc của nhân dân, Phó Thủ tướng yêu cầu các lực lượng chức năng tập trung tuần tra, cương quyết ngăn chặn và xử phạt những người lái xe trong tình trạng vi phạm quy định về nồng độ cồn.

"CSGT kiểm tra, ngăn chặn không để người đã uống rượu, bia có thể lái xe, trừng phạt những người lái xe vi phạm chính là hành động nhân văn để bảo vệ sự an toàn của chính người đó và sự an toàn cho cộng đồng và xã hội. Đối với người vi phạm, đó chính là một bài học quý, giúp họ không vi phạm và không gây ra TNGT trong tương lai", Phó Thủ tướng khẳng định và nói thêm: "Quốc hội, Chính phủ và các Bộ, ngành đang khẩn trương sửa đổi và sớm ban hành các quy định pháp luật nhằm giảm thiểu nguy cơ xảy vi phạm nồng độ cồn của người lái xe; bổ sung hình thức, tăng tính răn đe của các chế tài xử phạt"...

img
Sau phát biểu khai mạc của Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình là phát biểu hưởng ứng của Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung

img
Ông Khuất Việt Hùng, Phó chủ tịch chuyên trách Ủy ban ATGT Quốc gia và ông Nguyễn Đức Hiệp - Chủ tịch Cộng đồng cựu học sinh PTTH Hà Nội khóa 1991 - 1994 chia sẻ tại sự kiện

Sự đồng hành tuyệt vời vì sinh mệnh con người

Chia sẻ tại sự kiện đi bộ kêu gọi "Đã uống rượu bia - Không lái xe", ông Khuất Việt Hùng, Phó chủ tịch chuyên trách Uỷ ban ATGT Quốc gia cho rằng, các cơ quan luôn sẵn sàng tiệp nhận cùng thực hiện những sáng kiến nhân văn tốt đẹp cho xã hội. Trước đó, Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể đã ký Chỉ thị yêu cầu cán bộ công chức trong toàn ngành và người dân gương mẫu không uống rượu bia khi lái xe, trong đó, có giao tổ chức sự kiện để tuyên truyền. Ngay sau đó, Cộng đồng cựu học sinh THPT Hà Nội khoá 1991-1994 đã thông tin về sự kiện hôm nay. Đây là sự đồng hành tuyệt vời vì sinh mệnh con người.

Ông Nguyễn Đức Hiệp, Chủ tịch Cộng đồng cựu học sinh THPT Hà Nội khóa 1991 - 1994 chia sẻ: "Chúng tôi đã mất 2 người bạn cùng khóa. Sự ra đi của họ đã khiến cảm xúc đau buồn lan tỏa trong cộng đồng học sinh PTTH Hà Nôi khóa 1991 - 1994, nhất là sau chuỗi tai nạn giao thông xảy ra gần đây liên quan đến rượu bia. Chúng tôi mong muốn sự ra đi của người bạn không vô nghĩa, muốn sự ra đi đó lan tỏa thông điệp "Đã uống rượu bia - Không lái xe", giảm tai nạn giao thông".

Các đại biểu dán sticker "Đã uống rượu bia - Không lái xe" cho những người tham gia chương trình

img
Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình dán sticker "Đã uống rượu bia - Không lái xe" cho thành viên Cộng đồng cựu học sinh PTTH Hà Nội khóa 1991- 1994

img
Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể dán sticker "Đã uống rượu bia - Không lái xe" cho những người tham gia sự kiện

img
Chủ tịch Thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung dán tặng sticker "Đã uống rượu bia - Không lái xe" cho những người tham gia sự kiện

img

Cuộc đi bộ kêu gọi hành động "Đã uống rượu bia - Không lái xe" diễn ra trong không khí sôi nổi

img

img
img

img

img

Đến 8h40 các vị đại biểu các nghệ sỹ và đông đảo người dân tham gia đã đi bộ một vòng hồ và về điểm xuất phát.

Hỗ trợ gia đình nạn nhân TNGT ở hầm Kim Liên

Tại sự kiện đi bộ kêu gọi “Đã uống rượu bia - Không lái xe” diễn ra tại Hồ Gươm (Hà Nội), Báo Giao thông đã trao số tiền 20 triệu hỗ trợ gia đình chị Trần Thị Quỳnh và Đinh Thị Hải Yến vừa qua đời trong vụ TNGT tại hầm Kim Liên. Số tiền này được trích từ Qũy Chung tay vì ATGT của Báo Giao thông.

Cũng tại sự kiện, đại diện cộng đồng cựu học sinh PTTH Hà Nội khóa 91-94 ủng hộ Qũy Chung tay vì ATGT của Báo Giao thông số tiền 30 triệu đồng để giúp đỡ, hỗ trợ gia đình các nạn nhân TNGT.

img
Tại sự kiện, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình, Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể, Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung chia sẻ nỗi mất mát với gia đình các nạn nhân TNGT do tài xế say rượu bia gây ra
img
Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình, Chủ tịch Ủy ban ATGT quốc gia trao phần quà của Quỹ Chung tay Vì An toàn Giao thông do Báo Giao thông phát động cho con trai chị Trần Thị Quỳnh - nạn nhân vụ tai nạn trong hầm Kim Liên
img
Cộng đồng cựu học sinh PTTH Hà Nội khóa 1991 - 1994 ủng hộ Quỹ Chung tay Vì ATGT của Báo Giao thông 30 triệu đồng

Tại vạch về đích, mọi người ký và in dấu bàn tay thể hiện cam kết “Đã uống rượu bia - Không lái xe”

img

img
img

Vụ việc lái xe Mercedes uống rượu bia say tông chết 2 phụ nữ đi xe máy trong hầm Kim Liên (Hà Nội) rạng sáng 1/5 khiến dư luận bàng hoàng, phẫn nộ. Từ lãnh đạo Chính phủ, các bộ ngành cho đến nhiều tầng lớp người dân đều thể hiện quyết tâm phải có hành động thiết thực ngăn chặn “ma men” lái xe, để không còn những “hung thần” trên đường phố, không còn những cái chết oan cho người đi đường.

img
Các cơ quan, doanh nghiệp trên địa bàn Hà Nội đã có mặt tại Hồ Gươm từ 6h sáng để sẵn sàng cho sự kiện

Với mục đích góp phần thay đổi nhận thức, hành vi của người tham gia giao thông, vận động mọi người nâng cao ý thức tôn trọng pháp luật TTATGT nói chung và thực hiện hành động cụ thể “Đã uống rượu bia - Không lái xe”, từ đó ngăn chặn và đẩy lùi nỗi đau do TNGT, sáng 12/5, Ủy ban ATGT Quốc gia phối hợp cùng UBND TP Hà Nội với sự đồng hành của Báo Giao thông, Nhà hát Kịch Việt Nam và Cộng đồng cựu học sinh PTTH Hà Nội khóa 1991-1994 tổ chức chương trình “Đi bộ kêu gọi hành động “Đã uống rượu bia - Không lái xe”.

img
Phó Chủ tịch chuyên trách Ủy ban ATGT Quốc gia Khuất Việt Hùng, Đại tá Đỗ Thanh Bình - Cục phó Cục CSGT tới tham gia sự kiện từ rất sớm

img
Nhóm chạy 3T - một nhóm thuộc công đồng cựu học sinh PTTH Hà Nội khóa 1991 - 1994 tham gia sự kiện

Cùng trong chiến dịch lan tỏa thông điệp ý nghĩa ấy, nhiều nghệ sĩ Việt cũng đứng lên kêu gọi mọi người cùng hành động, hưởng ứng. Không chỉ là những chia sẻ trên mạng xã hội, sáng 12/5, nhiều sao Việt cũng sẽ cùng tham gia sự kiện “Đi bộ kêu gọi hành động “Đã uống rượu bia, không lái xe”.

img
Nghệ sĩ Xuân Bắc- MC của sự kiện trả lời phỏng vấn của cafe sáng VTV 3 ngay tại hiện trường cuộc đi bộ

Sự kiện có sự tham gia của nhiều nghệ sĩ, MC, diễn viên, ca sĩ như NSND Lan Hương, NSND Minh Hòa, NSƯT Chí Trung, NSND Tự Long, NSƯT Xuân Bắc, NS Vân Dung, diễn viên Mạnh Trường, Thu Quỳnh, Bảo Thanh, MC Thảo Vân, ca sĩ Thái Thùy Linh, ca sĩ Bảo Trâm, ca sĩ Duy Khoa, MC Lê Anh, á hậu Tú Anh…

Các nghệ sĩ sẽ cùng nhau hưởng ứng, truyền tải và lan tỏa thông điệp ý nghĩa về an toàn giao thông, kêu gọi mọi người cùng nhau ngăn chặn vấn nạn “ma men” lái xe.

img
Các nghệ sĩ tham gia sự kiện đi bộ kêu gọi hành động Đã uống rượu bia không lái xe

img
NSND Tự Long và MC Khánh Huyền của VTV3

img
Nhiều nghệ sĩ, MC, diễn viên, ca sĩ cùng tham gia sự kiện để lan tỏa thông điệp ý nghĩa về an toàn giao thông

img
NSƯT Chí Trung góp mặt tại sự kiện để lan tỏa thông điệp Đã uống rượu bia không lái xe

img
Một tiết mục biểu diễn của ca sĩ Thái Thùy Linh tại sự kiện đi bộ kêu gọi hành động Đã uống rượu bia không lái xe

Sự kiện này nhằm vận động người dân nâng cao ý thức tôn trọng pháp luật về TTATGT nói chung và thực hiện hành động cụ thể “Đã uống rượu bia - Không lái xe”.

img

img
img
Màn flashmob do các thành viên cộng đồng 91-94 tổng duyệt lần cuối trước ki lên sóng truyền hình trực tiếp tại sự kiện.

img
Sự kiện thu hút hơn 10 nghìn người kéo dài từ 7 giờ đến 10g 30 sáng 12/5

img
img
img
Dọc phố đi bộ có các điểm phát nước miễn phí phục vụ sự kiện do Công ty Cổ phần nước giải khát FLC tài trợ

img
Điểm cung cấp nước miễn phí thành điểm dừng chân trò chuyện của những người tham dự sự kiện dù nhiều người trước đó không hề quen nhau

img

Đại biểu tham dự chương trình còn được trải nghiệm các hoạt động cộng đồng như: Tham gia trò chơi thực tế ảo mô phỏng trạng thái lái xe khi say xỉn bằng sa hình và kính mắt chuyên dụng; Trải nghiệm và chụp ảnh check-in tại con đường bánh xe ước vọng; Thi trắc nghiệm giao thông nhận phần thưởng MBH và góp quỹ Chung tay vì ATGT của Báo Giao thông; Các gia đình sẽ giao lưu cùng các nghệ sĩ nổi tiếng về những kiến thức ATGT.

Tại vạch về đích, mọi người ký và in dấu bàn tay thể hiện cam kết “Đã uống rượu bia - Không lái xe”, “Tôi biết, Tôi hành động - Còn bạn?”.

Đặc biệt, những người tham dự đều hào hứng chụp ảnh và đăng lên tài khoản Facebook cá nhân một thông điệp kêu gọi bạn bè, người thân cùng hành động “Đã uống rượu bia - Không lái xe” hoặc “Đã uống, không lái - Đã lái, không uống”.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.