Pháp đình

Hơn 100 giáo viên, học sinh xin giảm nhẹ cho cựu Bí thư Phạm Xuân Thăng

09/01/2024, 11:12

Theo luật sư, hơn 100 cán bộ, giáo viên và học sinh trường THPT Cầu Xe, Hải Dương là nơi ông Thăng từng công tác giảng dạy đã gửi đơn xin giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo.

Luật sư đề nghị tuyên cựu bí thư tỉnh ủy mức án dưới khung

Sáng nay (9/1), Hội đồng xét xử TAND TP Hà Nội tiếp tục điều hành phần tranh luận tại phiên xử 38 bị cáo trong đại án Việt Á. Các luật sư của nhóm bị cáo tại tỉnh Hải Dương tham gia trình bày phần bào chữa.

Luật sư Đặng Văn Cường (Đoàn Luật sư TP Hà Nội) khi bào chữa cho cựu Bí thư Hải Dương Phạm Xuân Thăng cho rằng, Viện kiểm sát (VKS) truy tố ông này về tội Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ, theo quy định tại khoản 3 Điều 356 Bộ luật Hình sự là phù hợp với các tài liệu, chứng cứ có trong hồ sơ vụ án.

Bị cáo đã nhận tội và không khiếu nại cáo trạng, tội danh này.

Hơn 100 giáo viên, học sinh xin giảm nhẹ cho cựu Bí thư Phạm Xuân Thăng- Ảnh 1.

Ông Phạm Xuân Thăng bị đề nghị 5-6 năm tù.

Tuy nhiên, luật sư nhìn nhận VKS đề xuất mức hình phạt từ 5-6 năm tù đối với ông Thăng là quá nghiêm khắc, chưa phù hợp với tính chất, mức độ hành vi, nhân thân và các tình tiết giảm nhẹ của bị cáo.

Người bào chữa phân tích khi Hải Dương bùng phát dịch dữ dội, ông Thăng có chỉ đạo cho Công ty Việt Á tham gia xét nghiệm. Song bối cảnh lúc đó, tình hình dịch bệnh cấp bách, bị cáo tin tưởng đề xuất từ lãnh đạo Bộ Y tế và căn cứ ý kiến đề xuất của lãnh đạo UBND tỉnh Hải Dương.

"Thời điểm này, bị cáo không gặp, có liên hệ hay hứa hẹn gì với Phan Quốc Việt cũng như nhận bất kỳ lợi ích vật chất nào từ Việt Á hay bị cáo", luật sư Cường viện dẫn.

Luật sư đánh giá lúc đó, ông Phạm Xuân Thăng nhận thức Công ty Việt Á là đơn vị có năng lực xét nghiệm, đủ điều kiện cung cấp kit và hỗ trợ máy móc, nhân lực cho CDC Hải Dương chống dịch.

Những nội dung trên thể hiện rằng, ông Thăng chỉ đạo cho Việt Á tham gia xét nghiệm xuất phát từ nhiều yếu tố, trong đó có yếu tố khách quan như đề xuất của cấp trên, cấp dưới trong các cuộc họp, nhận thức của bị cáo về năng lực của Công ty Việt Á.

Đối với cáo buộc ông Phạm Xuân Thăng chỉ đạo Phó chủ tịch UBND tỉnh ký quyết định phê duyệt kế hoạch lựa chọn nhà thầu, làm căn cứ để CDC Hải Dương hợp thức thủ tục đấu thầu dẫn đến vi phạm quy định về đấu thầu, luật sư cho rằng, bị cáo Thăng không có chức năng, nhiệm vụ trong công tác đấu thầu.

Còn việc bị cáo chỉ đạo ký quyết định phê duyệt lựa chọn nhà thầu chỉ là chủ trương, các cơ quan chuyên môn khác phải có trách nhiệm thực hiện đúng quy trình đấu thầu theo quy định pháp luật.

Về nhân thân, người bào chữa dẫn các tài liệu, chứng cứ trong hồ sơ vụ án thể hiện bị cáo Phạm Xuân Thăng có nhân thân tốt, chưa có tiền án, tiền sự. Đây cũng là lần đầu tiên ông này phạm tội và đã khắc phục toàn bộ hậu quả vụ án.

Đáng chú ý, luật sư cho biết, trước khi tòa xét xử, hơn 100 cán bộ, giáo viên và học sinh trường THPT Cầu Xe, huyện Tứ Kỳ (Hải Dương) là nơi ông Thăng từng công tác giảng dạy đã gửi đơn xin giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo.

Từ những lập luận trên, luật sư đề nghị hội đồng xét xử xem xét tuyên bị cáo Phạm Xuân Thăng mức hình phạt dưới mức mà VKS đề xuất là từ 3-4 năm tù.

Hơn 100 giáo viên, học sinh xin giảm nhẹ cho cựu Bí thư Phạm Xuân Thăng- Ảnh 2.

Nhiều bị cáo được VKS đề nghị cho hưởng án treo.

Ông Chu Ngọc Anh được luật sư đề nghị gì?

Trước đó, khi bào chữa cho cựu Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Chu Ngọc Anh, luật sư Nguyễn Văn Chiến cho biết, bị cáo đã thừa nhận hành vi phạm tội như cáo buộc và chỉ mong cấp sơ thẩm xem xét bối cảnh khách quan, đánh giá toàn diện vụ án.

Theo luật sư, hành vi của ông Chu Ngọc Anh chỉ dừng lại ở giai đoạn sản xuất ra 20.000 kit test. Sau khi kit được cấp phép lưu hành rồi bán ra thị trường, trách nhiệm thuộc về cơ quan khác, nằm ngoài hành vi của bị cáo.

Về những sai phạm của ông Chu Ngọc Anh mà cáo trạng quy kết, người bào chữa đánh giá khi cả nước xảy ra dịch bệnh, ai cũng quan niệm chống dịch như chống giặc.

Trong tình huống cấp bách và chưa có tiền lệ đó, có thể bị cáo hành động như thế là đúng, nhưng sau này xem xét đối chiếu lại các quy định pháp luật thì lại sai. Do đó, luật sư mong hội đồng xét xử coi đây là tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự.

Cho rằng sai phạm của cựu Chủ tịch Hà Nội Chu Ngọc Anh không đến mức phải truy cứu trách nhiệm hình sự, luật sư đề nghị tòa án tuyên bị cáo này mức án bằng thời hạn tạm giam.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.